Quyền lợi và nghĩa vụ của công dân Canada

Nếu bạn dự định tới Canada để học tập, làm việc và định cư, bạn không thể không tìm hiểu về những quyền lợi và nghĩa vụ của công dân nước này. Quyền lợi và nghĩa vụ của công dân Canada được bảo hộ bởi hệ thống pháp luật Canada, phần nào phản ánh những truyền thống, bản sắc và giá trị chung của dân tộc này.

Hệ thống pháp luật Canada gồm nhiều nguồn tập hợp, bao gồm: Những điều luật được Nghị viện và chính quyền cấp tỉnh thông qua, Hệ thống thông luật của Anh, Luật dân sự của Pháp và Hiến pháp bất thành văn được thừa hưởng từ Anh Quốc.

Trong suốt 800 năm lịch sử của một nền tự do có trật tự, những luật lệ đó đã bảo vệ mọi công dân Canada, kể từ khi bản Đại Hiến Chương được ban hành tại Anh quốc năm 1215, trong đó bao gồm:

 • Tự do nhận thức và tôn giáo
 • Tự do suy nghĩ, tín ngưỡng, ý kiến và thể hiện ý kiến, bao gồm cả tự do ngôn luận báo chí và các phương tiện truyền thông khác
 • Tự do hội họp hoà bình
 • Tự do tham gia các nhóm hội

Habeas corpus (Quyền bảo vệ nhân thân) được ghi trong Hệ thống thông luật Anh cho phép người dân có quyền được chất vấn các quyết định trái pháp luật của chính phủ.

Năm 1982, Hiến pháp Canada sửa đổi và bổ sung thêm Hiến chương Canada về Quyền lợi và Tự do với phần mở đầu như sau: “Canada được thành lập dựa trên những nguyên tắc công nhận sức mạnh tối cao của Chúa và quy tắc của Pháp luật”, mang ý nghĩa nhấn mạnh tầm quan trọng các truyền thống tôn giáo đối với xã hội Canada cũng như nhân phẩm và giá trị con người.

Luat Canada 1 Nữ Hoàng Anh Elizabeth Đệ Nhị trong lễ ký chuẩn thuận Hiến chương Canada về Quyền lợi và Tự do

Bản Hiến chương tóm tắt những quyền tự do cơ bản, đồng thời thêm vào những quyền lợi khác. Một số điểm quan trọng đáng lưu ý, bao gồm:

 • Quyền tự do di chuyển: Công dân Canada có thể sinh sống và làm việc tại bất cứ đâu trên lãnh thổ Canada, tự do xuất, nhập cảnh.
 • Quyền của những dân tộc Thổ dân: Các quyền lợi được đảm báo trong Hiến chường sẽ không có ảnh hướng bất lợi nào đến bất kỳ hiệp ước, quyền lợị hay sự tự do của những dân tộc Thổ dân.
 • Quyền ngôn ngữ chính thức và quyền giáo dục ngôn ngữ thiểu số: Tiếng Pháp và Tiếng Anh có vị trí ngang nhau tại Nghị viện và trong toàn Chính phủ.
 • Nền văn hoá đa sắc tộc: Đây là một yếu tố quan trọng quyết định đến di sản và bản sắc của Canada. Công dân Canada trân trọng sự hiện diện của những ngườii xung quanh, tôn trọng chủ nghĩa số đông và sống trong hoà bình, yên ổn.

Sự bình đẳng giữa nam và nữ

Tại Canada, nam giới và nữ giới hoàn toàn bình đẳng dưới pháp luật. Sự cởi mở và rộng lượng của người Canada khiến họ không chấp nhận những hành động dã man như: bạo lực gia đình, hành quyết theo phong tục, cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ, ép cưới hay các tấn công bạo lực liên quan đến giới tính. Các hành vi tội ác này sẽ chịu sự trừng phạt nghiêm khắc thể theo Bộ luật Hình sự Canada.

Luat Canada 2 Một trong những nguyên tắc chính tại Canada là tuân thủ luật pháp

Trách nhiệm của công dân Canada

Tại Canada, quyền lợi luôn đi cùng với nghĩa vụ, có thể kể đến:

 • Tuân thủ luật pháp: Một trong những nguyên tắc chính tại Canada là tuân thủ luật pháp. Mỗi cá nhân hay các thành viên Chính phủ đều chịu sự quản lý của pháp luật, không phải bời bất kỳ một hành vi chuyên quyền nào. Không có bất kì ngoại lệ nào trong việc thực thi luật pháp.
 • Chịu trách nhiệm với bản thân và gia đình: Có việc làm, chu cấp đầy đủ cho gia đình và luôn cố gắng trong công việc là những giá trị sống quan trọng của người Canada. Công việc góp phần khẳng định nhân phẩm và sự tự tôn của mỗi công dân cũng như đóng góp vào sự thịnh vượng chung của Canada.
 • Phục vụ bồi thẩm đoàn: Khi một công dân được gọi thì người đó bắt buộc phải tham gia phục vụ theo đúng pháp luật. Đây được xem như một đặc quyền để hệ thông tư pháp hoạt động dựa trên những bồi thẩm đoàn công minh, được thành lập từ những công dân bình thường.
 • Trách nhiệm bầu cử: Quyền lợi bầu cử đi cùng với trách nhiệm tại mỗi cuộc bầu cử cấp bang, thành phố, lãnh thổ hoặc địa phương.
 • Giúp đỡ cộng đồng: Hành triệu tình nguyên viên sẵn sàng cống hiến thời gian để giúp đỡ các công việc cộng đồng như: chăm sóc những người có nhu cầu, trông trẻ, tham gia các hoạt động từ thiện, thúc đẩy hoà nhập cộng đồng,... Các công việc tình nguyện chính xác là một con đường hữu ích giúp tích luỹ các kỹ năng cũng như pháp triển mạng lưới bạn bè.
 • Bảo vệ và hưởng thụ những vẻ đẹp di sản và môi trường: Bên cạnh vai trò chống lãng phí và ô nhiễm môi trường, mỗi công dân cũng cần góp phần bảo vệ các di sản thiên nhiên, văn hoá và kiến trúc của Canada cho các thế hệ sau.

Bảo vệ đất nước

Nghĩa vụ quân sự không phải là điều bắt buộc tại Canada. Tuy vậy, phục vụ trong Quân đội Canada (hải quân, không quân, lực lượng vũ trang) là một cách cống hiến cho đất nước và cũng được xem là một sự lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời (www.forces.ca). Mỗi công dân có thể phục vụ bán thời gian tại các cơ sở không quân, hải quân... tại địa phương, từ đó tích luỹ những kinh nghiệm, kỹ năng và mối quan hệ quý báu. Những người trẻ cũng có thể học được sự kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, các kỹ năng khác khi tham gia vào các trường sĩ quan (www.cadets.ca).

Luat Canada 3 Phục vụ trong Quân đội Canada được coi là một cách cống hiến cho đất nước và cũng là một sự lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời

Công dân Canada cũng có thể phục vụ cho lực lượng Tuần duyên hoặc các dịch vụ khẩn cấp tại địa phương như: lực lượng cảnh sát hay cứu hoả. Chung tay bảo vệ cộng đồng được xem như tiếp nối truyền thống của những người Canada đi trước đã cống hiến sức mình cho đất nước.

Theo Cơ quan Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC)

Xem thêm:

Vì sao các trường cao đẳng Canada lại thu hút sinh viên đại học?

Chương trình làm việc Co-op tại Canada

Cơ hội định cư dễ dàng khi du học Canada tại Red River College (Winnipeg, Manitoba)

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: