Du học sinh trở thành thường trú nhân (PR) tại Canada dễ dàng hơn

Theo Cơ quan Di trú Canada, những thay đổi trong chính sách nhập cư đã giúp cho sinh viên tốt nghiệp có tay nghề cao (highly skilled graduates) xin việc và ở lại Canada dễ dàng hơn. Theo ước tính, số lượng sinh viên quốc tế được mời ở lại để nộp hồ sơ thường trú nhân (PR) sẽ tăng lên tới 1/3.

Những thay đổi trong hệ thống nhập cư của Canada có hiệu lực từ ngày 19/11/2016. Việc này đã làm thay đổi hệ thống tính điểm để lựa chọn ứng viên trở thành thường trú nhân (PR). Theo đó, việc nhận được lời mời nhận việc (job offer) sẽ có ít điểm hơn, còn sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình giáo dục sau phổ thông tại Canada sẽ được cộng nhiều điểm hơn.

Thuong tru Canada

Sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Canda được tạo điều kiện thuận lợi hơn để trở thành thường trú nhân

Theo ông John McCallum, Bộ trưởng Bộ di trú, Người tị nạn và Quốc tịch, sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ những cơ sở giáo dục sau phổ thông của Canada sẽ được trao 15 điểm nếu hoàn thành chương trình 01 năm hoặc 02 năm, và 30 điểm cho cho việc hoàn thành bằng cấp từ bậc đại hoặc và sau đại học.

Trong khi đó, những sinh viên được mời làm một công việc trình độ cao sẽ được trao từ 50 đến 200 điểm, tùy thuộc vào vị trí công việc hơn là so với việc 600 điểm được trao tặng như chính sách hiện nay.

Thuong tru Canada 2

Chương trình Express Entry sử dụng hệ thống chấm điểm tiêu chuẩn

Những thay đổi này sẽ được áp dụng cho chương trình nhập cư “Express Entry”. Chương trình này sử dụng hệ thống chấm điểm tiêu chuẩn để xác định ứng viên nào sẽ nhận được lời mời đăng ký diện thường trú nhân. Các ứng viên sẽ có được tối đa 1.200 điểm và những ứng viên có điểm cao nhất sẽ được chọn.

Phát biểu tại một hội nghị tại Văn phòng Giáo dục Quốc tế Canada ở Ottawa, ông McCallum cho biết, cơ quan phụ trách về nhập cư, di dân và quốc tịch sẽ thực hiện “những mô phỏng” về việc những thay đổi trên sẽ có nghĩa như thế nào.

“Những mô phỏng đó cho thấy rằng, ngày nay, do 30% những người được mời đăng ký chương trình Express Entry là sinh viên quốc tế. Vì vậy, với những thay đổi này thì con số sẽ dịch chuyển từ 30% – 40%”, ông McCallum phát biểu.

“Chúng tôi đang thực hiện điều này để mang đến sự cân bằng tốt hơn cho hệ thống và tạo ra một sân chơi công bằng. Nếu họ có kỹ năng và chuyên môn tốt, nhưng chưa có lời mời làm việc, họ vẫn có cơ hội nhận được thư mời đăng ký chương trình PR. Chúng tôi muốn tạo điều kiện dễ dàng hơn cho nhiều thí sinh có trình độ và học vấn cao với khả năng ngôn ngữ tốt

“Khi tôi nghĩ đến nhóm tốt nhất trên thế giới để trở thành người dân Canada trong tương lai tốt nhất, sinh viên quốc tế chính là nhóm đầu tiên trong đầu tôi.”

Thuong tru Canada 3

Các bước mô phỏng chương trình Express Entry

Được biết, hệ thống tính điểm nhập cư mới của Canada tuân thủ những thay đổi được công bố hồi đầu năm 2016, đã phục hồi một điều khoản đặc biệt cho phép một nửa thời gian học hoặc làm việc tại Canada được tính khi nộp hồ sơ nhập quốc tịch.

Theo Times Higher Education

Xem thêm:

– Du học sinh đánh giá cao chính sách mở cửa và chi phí hợp lý tại Canada

– Nếu muốn trở thành công dân Canada, bạn cần lưu ý những điều sau

– Lonely Planet bình chọn Canada là quốc gia đáng đến nhất năm 2017

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798