Canada nằm trong nhóm quốc gia đứng đầu khối OECD về giáo dục

Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) được công bố vào cuối tháng 12/2016, Canada đứng thứ 4 trong nhóm các nước và nền kinh tế thành viên OECD về thành tích học tập được khảo sát trên nhóm học sinh 15 tuổi. Đồng thời, học sinh của nước này cũng đạt kết quả rất tốt ở một số môn như Toán, Đọc hiểu và Khoa học.

Hoc sinh Canada

Học sinh THPT tại Canada có thành tích học tập tốt hơn so với hầu hết các nước thành viên OECD khác

Báo cáo của OECD dựa trên kết quả thu thập từ sự tham gia của 540.000 học sinh trên khắp thế giới. Tại Canada, gần 20.000 học sinh đã tham gia vào cuộc khảo sát của OECD tại 10 tỉnh bang và bằng 2 thứ tiếng Anh và Pháp. Trong số các nước thành viên và các nền kinh tế thuộc OECD, Canada đứng thứ 4, đồng hạng với Phần Lan, chỉ ngay sau Singapore, Nhật Bản và Estonia.

Theo báo cáo trên, học sinh lứa tuổi 15 đến từ Canada là nằm trong nhóm học sinh giói nhất thế giới ở những môn học như Toán, Đọc hiểu, Khoa học … Còn học sinh tại cá tỉnh Quebec, Alberta và British Columbia có thành tích tốt nhất tính trên toàn Canada.

Bảng xếp hạng này có được từ kết quả của Chương trình Đánh giá học sinh quốc tế (PISA – Programme for International Student Assessment) do OECD tổ chức. Đây là mô hình nhằm kiểm tra và đánh giá khả năng tính hiệu quả – chất lượng giáo dục ở độ tuổi thanh thiếu niên chu kỳ 3 năm một lần ở các bộ môn Khoa Học, Toán và Đọc hiểu. Dù vậy, phần kiểm tra vẫn chú trọng vào Khoa học nhiều hơn.

Hoc sinh Canada2

Canada nằm trong nhóm các quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng PISA 2015

Kết quả năm nay không có sự khác biệt quá nhiều so với năm 2006. Thời điểm đó những học sinh Canada cũng đã có thứ hạng khá cao ở bộ môn Khoa học. Tuy 2 kỳ kiểm tra xếp hạng liên tiếp là 2009 và 2012, những học sinh của nước này đạt số điểm có phần thấp hơn so với năm 2015.

Mặc dù sở hữu thứ hạng cao như trên, Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục tại Canada đã kết luận trong báo cáo của mình rằng vẫn còn có “một vài điều cần phải lo ngại”. Gần như cứ 10 học sinh thì có 01 em không đạt mức điểm chuẩn trong môn Khoa học. Tỷ lệ này đã không hề thay đổi kể từ lần đầu tiên vào năm 2006.

Khi nhắc đến Toán và Đọc hiểu, học sinh Canada nhóm tuổi 15 đạt thành tích cao vượt mức trung bình đối với khối OECD, chỉ có ở bộ môn Đọc hiểu đứng sau Singapore.  

Canada cũng là một trong những nước thực hiện tốt nhất về vấn đề bình đẳng giới giữa học sinh nam và nữ.

Theo Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục Canada Dough W.Currie, kết quả từ bảng xếp hạng PISA 2015 là cực kỳ đáng hài lòng. Canada không chỉ nằm trong nhóm top đầu thế giới, mà còn tăng thứ hạng đáng kể tính từ kỳ khảo sát trước đó vào năm 2012.

Theo CBC

Xem thêm:
– Du học sinh đánh giá cao chính sách mở cửa và chi phí hợp lý tại Canada

– Ngân hàng HSBC: “Canada là nơi học tập lý tưởng cho sinh viên quốc tế”

– Canada thu hút sinh viên quốc tế nhờ chính sách nhập cư rộng mở

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798