Du học sinh đánh giá cao chính sách mở cửa và chi phí hợp lý tại Canada

Học phí mang tính cạnh tranh, nhiều lựa chọn việc làm sau khi học xong ... là một vài trong số những điểm hấp dẫn của Canada như là một điểm đến du học. Nhận xét trên đến từ các du học sinh trong buổi tọa đàm được tổ chức bởi Tờ PIE News vào tháng 12/2016.

Các sinh viên quốc tế tham dự buổi tọa đàm đánh giá cao những lợi ích khi du học Canada Các sinh viên quốc tế tham dự buổi tọa đàm đánh giá cao những lợi ích khi du học Canada

Du học sinh đến từ các nước Mexico, Yemen và Trung Quốc còn nhận xét thêm rằng Canada là một đất nước an toàn, thân thiện và cởi mở. “Bạn sẽ yêu thích đất nước Canada” -  sinh viên đến từ Mexico nhận xét.

Chi phí cạnh tranh và những lựa chọn việc làm sau khi tốt nghiệp là những đặc điểm có sức hút nhất của Canada thu hút những du học sinh đến với đất nước này. Tuy nhiên, những lời truyền miệng cũng có những tác dụng mạnh mẽ tới du học sinh chọn một địa điểm du học.

Trên đây là một vài nhận định của các du học sinh đang theo học các khóa tiếng Anh và dự bị đại học tại Ottawa tại buổi tọa đàm gần đây do Tờ PIE News và Tổ chức Culture Works tổ chức.

Jamal Yayha - một sinh viên đến từ Yemen - cho biết, cậu rất ngạc nhiên đối với lợi thế cạnh tranh của đất nước Canada đối với các điểm đến khác, đặc biệt là Mỹ. Khi đến thời điểm nộp hồ sơ vào trường đại học, Jamal muốn du học ở nước ngoài nhưng lại không hề có hứng thú để đến học tập tại Canada, Yayha khắng định. Trong khi nền văn hóa Mỹ phổ biến rộng khắp thì anh ấy lại không có quy chuẩn nào để có thể biết về Canada như thế nào. “ Tôi nghĩ đó là một vùng đắt trắng xóa bao phủ bởi tuyết. Phim ảnh, tiệc tùng tất cả đều đến từ Mỹ” - Jamal chia sẻ.

Mong muốn chọn Canada của cậu là không nhiều, thậm chí cậu còn suy nghĩ sẽ chọn Đan Mạch. Nhưng Canada có điều kiện học phí rẻ hơn và quy trình xin thị thực đơn giản hơn so với Mỹ đã thuyết phục cậu nộp hồ sơ đến với nước này.

Cậu thuật lại một cách vui vẻ: “Thậm chí chỉ mới đến Canada được một tháng, tôi đã thấy yêu đất nước này” và cậu rất sẵn lòng giới thiệu về nước này đến người khác.

Các sinh viên khi được hỏi đểu cho rằng họ cảm thấy Canada là một nơi an toàn, thân thiện và cởi mở. Người dân ở đây cũng vô cùng lịch sự. Ana Isabel Reyes đến từ Mexico đồng tình rằng bất cứ ai đã từng học tại Canada cũng sẽ giới thiệu nước này. “Bạn sẽ yêu đất nước này”, cô cho biết. 

Trong nhiều cuộc thảo luận diễn ra tại buổi tòa đàm, các sinh viên cho rằng những lời giới thiệu cũng như những gắn kết trong gia đình sẽ ảnh hưởng tới quyết định học tập của họ ở tại nước này. Một vài sinh viên nói rằng họ có gia đình sống tại Ontario hoặc anh/ chị của học đã học tại đất nước này.

Nền giáo dục Canada nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía các du học sinh Nền giáo dục Canada nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía các du học sinh

Sinh viên cũng dựa trên những lời giới thiệu từ bạn bè cùng lứa mà họ tìm thấy qua mạng. Cả Shirley Shuangxi và Erwin Munguia đều là sinh viên đến từ Trung Quốc và Mexico của Đại học Ottawa cho biết rằng, những trang blog và diễn đàn đều đóng góp những thông tin cần cho quyết định của họ và kể cả xếp hạng của trường.

Nhưng dù có những lời giới thiệu và sự hài lòng của đa số sinh viên, những bạn này cũng nói rằng họ cũng đã trải qua một số điều khó khăn.

Theo ý kiến của các sinh viên, công tác truyền thông là một trong những yếu tố mà hầu hết các trường nên cải thiện. Trong khi một vài sinh viên hài lòng với các thông tin chuẩn bị trước khi đến được cung cấp, một số khác lại cho rằng việc phản hồi email chậm chễ khiến mình cảm thấy lo lắng.

Trong khi đó, một vài sinh viên Trung Quốc lại phàn nàn về sự bất tiện gây ra bởi hệ thống bảo mật của Internet.

Shuangxi nói rằng, mình mong muốn trường sẽ gửi trực tiếp nhiều thông tin hơn trong trường hợp bản thân cô không thể tìm kiếm trên mạng hoặc không thể vào được website của trường. Theo cô, do các mạng tìm kiếm tại Trung Quốc đều bị giới hạn nên cô phải sử dụng một công ty tư vấn du học cho việc nộp hồ sơ. Thực tế, cô còn không thể vào được trang web của Sở Cư trú Canada (CIC).

Một sinh viên khác của Đại học Ottawa là Yian Wan cho rằng, việc Internet bị giới hạn gây ra rất nhiều khó khăn cho cô ngay cả khi cô đã đến được Canada. Cô vẫn không quen với một vài công cụ mà sinh viên Canada sử dụng cho việc thực hiện các nghiên cứu học thuật. Cô đề nghị các trường nên giới thiệu với các sinh viên đến từ Trung Quốc các công cụ tìm kiếm  và các mạng xã hội được sử dụng ở phương Tây để giúp các sinh viên này cả về việc học và việc hòa hợp một cách hiệu quả.

Đối với những tài liệu hướng dẫn và thông tin liên quan đến học tập, một số sinh viên nhận thấy rằng sẽ bổ ích hơn nếu có thêm nhiều buổi giới thiệu sơ lược về nền văn hóa Canada. Trong các buổi này có thể cung cấp thêm thông tin chuẩn bị trước khi đến làm cho sinh viên cảm thấy thoải mái hơn khi đến với một môi trường xa lạ, một sinh viên gợi ý.

Một vài điều làm cho sinh viên cảm thấy bất ngờ khi sinh sống tại Canada. Ví dụ như nếu bạn không giữ cửa cho người khác tại Canada là một điều bất lịch sự, hay đây là một xã hội không quen với việc sử dụng tiền mặt, vì thế các chi phí và các tiện ích phải được thanh toán bằng giao dịch điện tử. Vì vậy, có ý kiến cho rằng cần có sinh viên khóa trước hỗ trợ cho tân sinh viên để họ cảm thấy ổn định và hòa hợp hơn.

Buổi tọa đàm về du học tại Canada đã thu hút sự tham dự của nhiều du học sinh Buổi tọa đàm về du học tại Canada đã thu hút sự tham dự của nhiều du học sinh

Tuy nhiên, theo một sinh viên có tên là Reyes Flores, sau một vài nhận thức ban đầu về cuộc sống tại Ottawa thì công đồng sinh viên Đại học Carleton làm cho cô ấy thích hơn và đặc biệt là hội du học sinh giúp cho cô ấy khám phá thành phố này. Một sinh viên khác thì đánh giá cao những chuyến đi thực tế đến những địa điểm như rạp phim, rạp ba lê … đã giúp mình nhanh chóng làm quen với cuộc sống tại đây.

Nhiều sinh viên cho rằng, các trường nên hỗ trợ sinh viên hiệu quả hơn để họ có thể sớm hòa nhập cuộc sống khi đặt chân đến Canada, trong đó có việc tìm kiếm công việc làm thêm, thủ tục kê khai thuế …

Theo The Pie News

Xem thêm:

Nếu muốn trở thành công dân Canada, bạn cần lưu ý những điều sau

Canada: Ngành dịch vụ tạo ra nhiều việc làm trong tháng 1/2017

Canada thu hút sinh viên quốc tế nhờ chính sách nhập cư rộng mở

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: