Canada vượt Anh để trở thành quốc gia hấp dẫn nhất với sinh viên EU

Canada đã vượt qua Vương quốc Anh để trở thành quốc gia nói tiếng Anh hấp dẫn nhất đối với sinh viên khối Liên minh châu Âu (EU). Đây là một phần của báo cáo về tác động của cuộc trưng cầu dân ý Brexit đối với các trường đại học Anh quốc được công bố vào tháng 1/2017.

Báo cáo này có tên gọi “Tác động của Brexit: Góc nhìn quốc tế dựa trên những trải nghiệm của sinh viên” (The Brexit Effect: An International Perspective on the Student Experience) được thực hiện bởi Red Brick Research – một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Anh. Kết quả của báo cáo dựa trên phản hồi của 219 sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học Anh quốc.

Báo cáo trên chỉ ra rằng ngoài việc các trường đại học tại Anh bị ảnh hưởng bởi tác động của Brexit thì “Hiệu ứng Trump” cũng làm cho các trường đại học tại Mỹ bị ảnh hưởng thậm chí nặng nề hơn. Úc cũng đứng trong danh sách các quốc gia nói tiếng Anh hấp dẫn sinh viên châu Âu nhất.

Theo đó, Canada đang dẫn đầu danh sách các quốc gia nói tiếng Anh hấp dẫn dành cho sinh viên châu Âu, tiếp theo đó là Anh và Úc. Đứng ở các vị trí cuối cùng trong danh sách là Mỹ và New Zealand.

Du hoc Canada

Canada hiện trở thành quốc gia nói tiếng Anh hấp dẫn nhất dành cho sinh viên châu Âu

Hai cường quốc Anh và Mỹ đều bị trượt khỏi vị trí đầu bảng có được trong cuộc khảo sát năm ngoái bởi chính các sinh viên đã bầu chọn cho Anh lên vị trí dẫn đầu 12 tháng trước đó, theo sau là Canada, Mỹ, Úc và New Zealand

Tuy nhiên, đối với các sinh viên ngoài khối Liên minh châu Âu (EU), Anh và Mỹ vẫn là những lựa chọn yêu thích của họ trong năm qua.

Trong khi đó, Đức nhận được số phiếu bầu cao nhất (136) trong cuộc khảo sát yêu cầu 2 nhóm sinh viên liệt kê ra 3 quốc gia hấp dẫn nhất cho việc học tập ngoài Anh.

Trong khi 64% sinh viên quốc tế nói rằng Brexit làm cho việc du học tại Anh quốc không còn hấp dẫn như trước thì có đến 73% sinh viên thừa nhận chính việc ông Trump đắc cử tổng thống đã làm Mỹ giảm đi mức độ hấp dẫn của quốc gia này.

Gần 2/3 sinh viên EU (62%) khẳng định họ chắc chắc sẽ không chọn Anh quốc là điểm đến du học nếu họ phải trả mức học phí tương đương với một học sinh ngoài khối Liên minh

Du học UK và USA

Đối với các sinh viên ngoài khối Liên minh châu Âu (EU), Anh và Mỹ vẫn là những lựa chọn yêu thích của họ trong năm qua

Một điều khá bất ngờ, 68% sinh viên cả trong và ngoài khối Liên minh trả lời rằng họ chắc chắn hoặc có thể sẽ chọn Anh quốc làm điểm đến lý tưởng khi được hỏi “Bạn có muốn  học tập tại một trường đại học tại Anh ngay bây giờ chứ?”. Tuy nhiên, con số này đã giảm 41%  khi sinh viên được hỏi rằng “Bạn có chọn Anh quốc sau khi quốc gia này rời khỏi Liên minh châu Âu?”

Với tỷ lệ gần 6/10 (59%) được phỏng vấn trả lời họ tin rằng các du học sinh quốc tế thì không còn được chào đón ở Anh nhiều như trước sau cuộc bầu cử Brexit, trong khi 74% chỉ ra các sinh viên tốt nghiệp ở nước ngoài thì khá khó khăn trong việc xin định cư ở quốc gia này.

Bên cạnh đó, gần 3/4 (73%) người tham gia tin rằng Anh quốc sẽ không còn là một vùng đất “màu mỡ” cho công việc và học tập nếu quốc gia này rời khỏi EU.

Tuy nhiên, phần đông sinh viên trong cuộc khảo sát không nghĩ rằng việc Anh rời khỏi EU sẽ đem lại ảnh hưởng tiêu cực về giá trị cho bằng cấp của Anh, và 60% không đồng tình với phát biểu “Bằng cấp của tôi từ trường đại học của Anh sẽ ít có giá trị hơn khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu”

Báo cáo trên cũng cho thấy lợi ích của việc đồng bảng Anh bị suy giảm bởi 57% người tham gia khảo sát nói rằng điều này giúp cho chi phí học tập của họ tại Anh hợp lý hơn.

Cuộc khảo sát trên được thực hiện từ 28/11/2016 đến 04/12/2016, được tham gia bởi các sinh viên đến từ hơn 60 quốc gia khác nhau.

Theo Times Higher Education

Xem thêm: 

– Canada nằm trong top các quốc gia hấp dẫn nhất thế giới năm 2016

– Du học sinh đánh giá cao chính sách mở cửa và chi phí hợp lý tại Canada

– Tại sao bạn nên lựa chọn du học tại Anh quốc?

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798