Năm 2016, tốc độ tăng trưởng dân số của Canada cao nhất trong nhóm G7

Theo một báo cáo gần đây của Cơ quan Thống kê Canada, dân số nước này đã tăng lên 35,2 triệu người trong năm 2016. Nguyên nhân chính của tình trạng trên được cho là do lượng người dân nhập cư đã đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng dân số của Canada so với các nước G7 khác.

Cụ thể, dân số Canada đã tăng 1,7 triệu người, tương ứng với 5% so với thời điểm lần cuối thực hiện điều tra dân số vào năm 2011. Mặc dù trước đó, tốc độ tăng trưởng đã từng giảm 5,9% vào thời kì 2006 – 2011.

Dan so Canada 1

Canada hiện là điểm đến yêu thích của nhiều người nhập cư trên thế giới

 Nguyên nhân của khoảng 2/3 dân số gia tăng của Canada trong năm 2016 là mức chênh lệch giữa lượng người nhập cư và di cư. Trong khi chỉ có 1/3 lượng tăng là do mức chênh lệch tỷ lệ sinh tử.

Các nhà kinh tế kỳ vọng rằng, Canada sẽ phụ thuộc vào lượng người nhập cư nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như độ tuổi trung bình của công dân. Cơ quan thống kê Canada cho biết, tăng trưởng dân số được dự kiến sẽ ngày càng liên quan nhiều hơn đến việc di cư do tỷ lệ sinh ở nước này thấp và dân số đang có xu hướng già hóa.

Với mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 1% trong giai đoạn 2006 – 2011, Canada đang là nước dẫn đầu trong nhóm G7, đồng thời đứng thứ 8 trong số các nước G20.

Dan so Canada 2

Canada dẫn đầu về mức tăng trưởng dân số trong các nước thành viên G7

Tốc độ tăng trưởng dân số tại khu vực phía Tây Canada vẫn ở mức cao do là nơi có nhiều cơ hội việc làm. Trong khi đó, số lượng người hiện đang sống tại khu vực các tỉnh Đại Tây Dương (Atlantic Provinces) vẫn tiếp tục tăng trưởng chậm hơn các vùng khác tại Canada, thậm chí con số này còn giảm tại New Brunswick.

Tỉnh Alberta, cái nôi của ngành năng lượng, đạt mức tăng trưởng nhanh nhất với 11.6%, gần gấp đôi so với mức tăng trưởng trung bình toàn quốc.

Ontario giữ vững vị trí là tỉnh đông dân nhất với 38,3% dân số Canada đang sinh sống tại đây. Mặc dù tốc độ tăng trưởng dân số ở Ontario và Quebec là dưới mức trung bình toàn quốc, nhưng ở Canada cứ 5 người thì có 3 người sinh sống tại các tỉnh miền Trung này.

Giống như những nước phát triển khác, Canada hiện đang phải đối mặt với sự thay đổi về nhân khẩu học. Các báo cáo về dân cư sẽ được xem xét kỹ lưỡng bởi các nhà kinh tế và hoạch định chính sách để điều hướng triển vọng tăng trưởng trong dài hạn của nước này.

Theo Reuters

Xem thêm:
– Canada nằm trong nhóm quốc gia đứng đầu khối OECD về giáo dục

– Canada thu hút sinh viên quốc tế nhờ chính sách nhập cư rộng mở

– Chương trình du học hè Vancouver, Canada 2017

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798