Montreal nằm trong top những thành phố lý tưởng cho sinh viên quốc tế

Theo kết quả của báo cáo “QS Best Student Cities” (một phần của bảng xếp hạng thường niên “QS World University Rankings”), thành phố Montreal của Canada đã được vinh danh là thành phố tốt nhất thế giới cho du học sinh. Bảng xếp hạng này cũng chứng kiến sự trượt khỏi vị trí dẫn đầu của Paris. Đây là vị trí mà thủ đô của nước Pháp đã giữ vững trong suốt 4 năm qua.

Montreal Canada

Sinh viên Đại học Concordia tại Montreal – thành phố yêu thích hàng đầu của sinh viên quốc tế

Theo kết quả của báo cáo trên, Canada cũng được dự đoán sẽ ngày càng thu hút du học sinh quốc tế, đặc biệt là sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Không những thế, Canada còn có lợi thế cạnh tranh trong việc cung cấp các chương trình học ở cả 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Pháp.

Để được gia nhập vào bảng xếp hạng QS Best Student Cities, các thành phố phải có dân số ít nhất 250.000 người và phải có ít nhất 2 trường đại học thuộc danh sách “QS World University Rankings”.

Sự cạnh tranh giữa các điểm đến du học

Bảng xếp hạng QS Best Student Cities dựa trên rất nhiều các tiêu chí như chất lượng của các trường đại học, trang thiết bị học tập cho sinh viên, mức học phí vừa phải, mức độ “đáng sống” của thành phố dành cho sinh viên, cơ hội tiếp cận với các nhà tuyển dụng, mức độ đa văn hóa của thành phố, mức độ khoan dung, dân số và an toàn. 

Montreal Canada 2

Các thành phố của Canada được sinh viên quốc tế đánh giá rất cao

Canada được các sinh viên quốc tế đánh giá rất cao, với Montreal đứng top đầu và Vancouver được xếp hạng 10, Toronto xếp hạng 11.

Theo dự đoán của ông Ben Sowter – Giám đốc của QS Intelligence Unit (đơn vị tạo ra bảng xếp hạng trên), danh tiếng của Canada sẽ góp phần vào việc đưa nước này trở thành lựa chọn thay thế cho các điểm đến du học truyền thống cả châu Âu và Bắc Mỹ”.

Ông Sowter còn dự đoán rằng, Canada sẽ trở thành một điểm đến du học lớn. Ngoài ta, nước này còn có thể hấp dẫn các sinh viên đến từ Mỹ, trong khi Anh sẽ chịu sự canh tranh từ các thị trường khác như Ireland, Hà Lan và các quốc gia Scandinavia.  

Đại diện phát ngôn của thành phố Montreal cho biết, hiện nay số lượng sinh viên quốc tế đã gia tăng mạnh mẽ, chủ yếu đến từ Trung Quốc, Ân Độ, Pháp và Iran.  

Vị trí vững vàng của London

Theo số liệu thống kê từ các đơn vị tuyển sinh tại Anh quốc, số lượng sinh viên trong khối Liên minh Châu Âu (EU) đăng ký nhập học đã giảm 7%. Bên cạnh đó, các trường đại học tại Anh cũng lo lắng rằng mặt trái của cuộc bầu cử Brexit sẽ làm cho sinh viên quốc tế tin rằng nước Anh không còn mở rộng cửa với họ.

Tuy vậy, có vẻ làn sóng này vẫn chưa thực sự ảnh hưởng đến xếp hạng của London khi thành phố này vẫn vươn lên vị trí thứ 3 từ vị trí thứ 5.

Montreal Canada 3

London hiện vẫn tiếp tục giữ vững sức hút với các du học sinh

London, Paris và Boston hiện nằm trong top 3 những địa điểm học tập tốt nhất. Nếu như Boston nổi tiếng với các trường đại học như Harvard, MIT và đại học Boston, thì London và Paris cũng được biết đến bởi chất lượng và cả số lượng các trường đại học có chất lượng giáo dục cao. Hai thành phố này đem lại cho các sinh viên không chỉ nhiều trải nghiệm về văn hoá, mà còn là những trải nghiệm học tập thú vị.

Những trường đại học của London được xếp hạng cao về chất lượng bởi không thành phố nào có các trường đại học đa dạng và chất lượng như ở London”. Hơn nữa, sự rớt giá của đồng bảng Anh sau cuộc trưng cầu dân ý trong EU khiến cho sinh hoạt phí của du học sinh trở nên hợp lý hơn.

Paris bị vuột mất vị trí thứ nhất do chi phí cao trong khi mức độ đáng sống và độ an toàn đang giảm sút. Ông Sowter cũng bác bỏ các lập luận liên quan đến cuộc khủng bố tại thủ đô của Pháp khi cho biết, khi thực hiện khảo sát, ít có nơi nào hấp dẫn sinh viên hơn Paris. Theo ông, sinh viên dường như vẫn chấp nhận rằng, không có thành phố nào là “tuyệt đối” an toàn cho dù đó có là Boston, Berlin hay Paris. Các thành phố này đều có nét quyến rũ riêng.

Tại Scotland, University of Edinburgh là trường đại học có xếp hạng cao nhất khi đứng ở vị trí thứ 18.

Montreal Canada 4

Nhờ việc miễn học phí, Đức đang trở thành lựa chọn của nhiều du học sinh

Ngoài Canada, Đức là quốc gia duy nhất có 2 thành phố được lọt vào top 10 là Berlin và Munich. Bảng xếp hạng trên phản ánh rõ lợi thế tài chính của nền giáo dục Đức dành cho sinh viên quốc tế khi học phí ở đây hoàn toàn miễn phí.

Sự trỗi dậy của các thành phố châu Á

Các thành phố châu Á có chi phí sinh hoạt phù hợp nhất có thể kể đến Kuala Lumpur ở Malaysia và Surabaya ở Indonesia.  Trong khi đó, Stockholm (Thụy Điển) và New York (Mỹ) là 2 thành phố đắt đỏ nhất.

Các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ, là nơi có nhiều sinh viên đi du học nhất. Tuy nhiên, bản thân châu Á cũng đang dần trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút các du học sinh với 5 thành phố nằm trong top 20, dẫn đầu là Seoul nằm ở vị trí thứ 4.

Thượng Hải – thành phố được đánh giá cao nhất của Trung Quốc – xếp ở vị trí thứ 25. Trong khi, Mumbai được đánh giá cao nhất tại Ấn Độ chỉ dừng lại ở vị trí thứ 85.

Trong khi đó, Mỹ vẫn duy trì là thị trường du học lớn nhất với số liệu thống kê thường niên cho thấy: Lần đầu tiên có hơn 1 triệu du học sinh chọn Mỹ là điểm đến, trong đó bao gồm 330.000 du học sinh đến từ Trung Quốc.

Ngoài những lợi ích từ việc hợp tác nghiên cứu quốc tế và những ảnh hưởng lâu dài của “quyền lực mềm”, nguồn lợi mà các du học sinh quốc tế đóng góp cho nền kinh tế Mỹ được ước tính khoảng 36 tỷ USD. Trên thực tế, việc thu hút sinh viên quốc tế luôn là một ngành kinh doanh lớn tại quốc gia này.

Dưới đây là danh sách các thành phố lý tưởng cho du học sinh năm 2017 theo bảng xếp hạng “QS Best Student Cities”:

1. Montreal

2. Paris

3. London

4. Seoul

5. Melbourne

6. Berlin

7. Tokyo

8. Boston

9. Munich

10. Vancouver

11. Hong Kong & Toronto

13. Sydney

14. Singapore

15. Zurich

16. Vienna

17. Kyoto-Osaka-Kobe

18. Edinburgh

19. New York

20. Brisbane

21. Đài Bắc

22. Canberra

23. Barcelona

24. Manchester

25. Thượng Hải

Theo BBC

Xem thêm:

– Canada thu hút sinh viên quốc tế nhờ chính sách nhập cư rộng mở

– Manitoba: Điểm đến mới hấp dẫn sinh viên quốc tế tại Canada

– Canada vượt Anh để trở thành quốc gia hấp dẫn nhất với sinh viên EU

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798