Vì sao các trường cao đẳng Canada lại thu hút sinh viên đại học?

Trong khi tại nhiều nước, cao đẳng là bước đệm cho sinh viên vào đại học. Tuy nhiên, tại Canada, hiện đang xuất hiện xu hướng ngày càng có nhiều sinh viên đã tốt nghiệp đại học lại muốn theo học tại các trường cao đẳng. Bài viết dưới đây sẽ giải mã xu hướng trên.

Các sinh viên đại học đang vui mừng tung chiếc mũ cử nhân lên trời cao, cất tấm bằng vào ngăn tủ và thẳng tiến đến cao đẳng. Ở Ontario, số lượng hồ sơ nộp vào những khóa sau đại học (chỉ chấp nhận sinh viên đại học đã tốt nghiệp) đã tăng 21% từ từ 2007. Ở khu vực Đại Tây Dương và Tây Canada, chương trình cao đẳng mà nhận học sinh tốt nghiệp cấp ba hàng chục năm nay đã trở thành những sinh viên sau đại học với hầu hết những ứng viên đang nắm trong tay bằng cử nhân.

Cao dang Canada

Trường đại học đem cảm hứng cho họ thay đổi thế giới. Trường cao đẳng cho họ công cụ để làm điều đó.

Cô Dianne Twombly, quản lý trung tâm sự nghiệp của trường Đại học York cũng đã nhận thấy xu hướng này trong khuôn viên trường và cô nghĩ rằng cô hiểu điều này. “Vì ngày càng nhiều sinh viên có bằng cử nhân vì thế việc học thêm chương trình sau đại học là một cách để phân biệt bản thân mình với sinh viên khác – một cách để tiến đến một điểm nào đó.” Trường York đã thấy sự quan tâm dành cho xu hướng này rất lớn, vì thế hàng tháng họ tổ chức ít nhất một hội thảo về chương trình sau đại học cho các sinh viên.

Cô Aisling Nolan, 27 tuổi, cử nhân ngành triết học trường McMaster University tại Hamilton, Ontario đã tham gia chương trình đại học và sau đó là cao đẳng chứ không phải là chương trình thạc sĩ. Chương trình đại học giúp cô hiểu được điều cô muốn làm với cuộc đời mình – giúp đỡ con người ở các nước khác. Ngay khi cô biết được điều này, cô đã sẵn sàng cho một năm học chứng chỉ cao đẳng của mình tại Humber College với chuyên ngành phát triển quốc tế bởi vì chương trình này hứa hẹn mang đến kỹ năng thực thế và sự kết nối để đưa kế hoạch của cô trở thành hành động.

Trường Humber College đã đem lại cho cô những trải nghiệm thiết thực. Vào ngày đầu tiên của kỳ thực tập được sắp xếp bởi nhà trường tại GlobalMedic, một chương trình từ thiện chỉ đạo nhân viên y tế vào vùng xảy ra thảm họa, sếp của cô yêu cầu cô viết một bản đề xuất để có được kinh phí cho 15.000 đơn vị máy lọc nước mưa cho Haiti.

Cao dang Canada 2

Trường Humber College – một trong những trường cao đẳng nổi tiếng tại Canada

Tôi biết chính xác mình phải làm gì,” cô ấy nói với sếp. Humber College đã buộc cô phải luyện tập những bài viết khủng ngay từ tuần đầu. Haiti đã có được số lượng máy lọc nước và sếp của cô ấn tượng với điều đó. Những tuần sau đó sếp của cô đã gửi cô sang Pakistan để giúp đỡ viện trợ cho nạn nhân lũ lụt. Một sinh viên đang theo học thạc sĩ có thể đang ngồi với cả chồng sách và làm việc trên giấy về Pakistan, trong khi cô đang được đưa đến địa điểm bằng máy bay trực thăng.

Reg Flynn, 30 tuổi từ Forteau, Newfoundland, rất vui mừng bởi anh đã chọn con đường nhanh dẫn đến hành động. Anh đã ghi danh vào khóa hệ thống thông tin địa lý  (GIS) cho chuyên gia tại Trường Cao Đẳng Bắc Đại Tây Dương – Collega of the North Atlantic thuộc Coner Brook, Newfoundland ngay sau khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân từ trường Memorial University.

Dự án chính tại trường cao đẳng của anh là tạo ra một bản đồ máy tính đa lớp để giải đáp những câu hỏi vì sao số lượng lớn tuần lộc đang giảm trong tỉnh. Anh cũng đưa vào những thông tin về địa hình và thảm thực vật cùng những số liệu cho thấy sự loài gấu trở nên mạo hiểm như thế nào để tìm thức ăn sau khi rời nơi ẩn nấp trong kỳ nghỉ đông. Liệu có phải loài gấu đã làm suy giảm số lượng tuần lộc? Điều này chưa được rõ ràng cho tới thời điểm này, nhưng dự án đã cho anh thấy điều gì đó hữu hình mà anh có thể chỉ ra cho những nhà tuyển dụng tiềm năng.

Cao dang Canada 3

Dù sinh viên nhận được nhiều kinh nghiệm thực tiễn từ các trường cao đẳng, họ vẫn không coi nhẹ việc học đại học.

Nolan và Flynn là những tên lửa bệ phóng nhờ những kinh nghiệm có được tại cao đẳng, nhưng họ không coi thường việc học đại học: họ cần cả đại học vào cao đẳng để với tới cánh cửa mở ra con đường sự nghiệp của họ.

Cuối cùng thì, những khóa học về khoa học chính trị trong thời gian học đại học đã giúp Nolan trở nên tò mò về những chuyến đi khám phá và địa chính trị ngay từ đầu và từ đó chiếu sáng cho khát khao giúp đỡ những người nghèo khổ như một công việc của mình. Câu chuyện diễn ra như thế này: sau khi dạy học tại Hàn Quốc 2 năm (một công việc cô có được nhờ bằng cấp đại học của cô), cô đã đi khắp những nước đang phát triển. Một đêm nọ trên bờ biển Thái Lan, tiếng gọi thôi thúc cô trở nên rõ ràng như bầu trời đêm. “Mọi người đang nhậu và nhảy múa dưới ánh trăng, nhưng tôi không thể rời mắt khỏi những cô bé đang nhặt nhạnh những vỏ bia trên bờ biển để kiếm tiền đến tận ba, bốn rồi năm giờ sáng,” cô nói.

Tôi nhận ra rằng tôi là một phần cho những vấn đề của những người đó. Tôi muốn giúp đỡ họ.” Trước khi kết thúc chuyến đi của mình, cô sống với một gia đình Masai tại IInarooj, Kenya và làm tình nguyện tại một ngôi trường. Ngay sau khi cô quay trở lại Canada, cô đã ghi dành vào khóa học phát triển quốc tế tại Humber. Cố đã tìm thấy tiếng gọi của mình.

Cao dang Canada 4

Trường đại học là nơi giúp sinh viên tìm ra được bản thân mình

Flynn cũng tin tưởng vào trường đại học và đặc biệt là sự linh hoạt trong việc giúp anh khám phá được điều gì thúc đẩy anh vùng dậy khỏi giường mỗi sàng. Anh bắt đầu với ngành khoa học máy tính tại Memorial University, nhưng anh nhận thấy nó “thật quá tẻ nhạt,” vì thế anh đã đổi sang ngành tiếng Anh. Ngành này cũng không hợp với anh. May mắn thay, môn tự chọn địa lý 101 đã giúp anh phát hiện ra niềm đam mê của mình.

Cái cách mà mọi thứ hoạt động cùng với nhau, như sự hình thành đất và hệ thống thời tiết đã kích thích tôi,” anh ấy nói, nhớ lại lớp học đầu tiên đó. Một chương trình học cao đẳng sau cấp ba sẽ không tạo điều kiện ngần ấy sự khám phá. Cũng từ lớp học về địa lý đó, lần đầu tiên anh cân nhắc nghiêm túc về sự cân bằng giữa con người và thiên nhiên. Anh tin tưởng một lớp học như thế, nơi mà cả lớp khám phá tra câu hỏi, “Chúng ta có nên thực sự phải giết một con gấu chỉ vì nó tham gia vào cộng đồng của chúng ta?” để từ đó anh bắt đầu bước chân vào chuẩn bị cho con đường sự nghiệp của mình.

Trường đại học giúp Flynn và Nolan tìm ra bản thân mình, nhưng họ cũng học được những kỹ năng có thể dịch chuyển. Nolan nói rằng chính ngôi trường McMaster đã dạy cho cô cách để cấu trúc nên một bản sơ lược và bày tỏ suy nghĩ của mình bằng văn bản – một kỹ năng mà bất cứ nhân sự trong ngành phát triển quốc tế cần dùng mọi lúc để xin được tài trợ. Flynn nói rằng, trường đại học dạy cho anh các viết sao cho rõ ràng, một yêu cầu quan trọng đối với ngành nghề anh theo đuổi.

Cao dang Canada5

Lựa chọn chương trình cao đẳng sau đại học giúp sinh viên có nhiều trải nghiệm thực tiễn và ý nghĩa hơn

Công việc liên quan đến việc tạo ra một bản đồ hệ thống thông tin địa lý  cho một nhà nghiên cứu người mà theo dõi cách thức mà những khu rừng ở Newfoundland thay đổi theo thời gian. Trong khi những sinh viên theo học thạc sĩ đang nghiên cứu về lý thuyết cạnh tranh đằng sau việc bảo vệ môi trường thì Flynn đã đang sẵn sàng giúp đỡ trong việc bảo vệ môi trường và được trả tiền để làm điều đó.

Nolan hiện đang bận rộn thực hiện kế hoạch giúp đỡ những gia đình tại Masai mà cô đã gặp ở Ilnarooj trong chuyến đi xuyên thế giới của mình trước đây. Cô sử dụng những kỹ năng tài chính và những kết nối công nghiệp mà cô có được từ Humber để thành lập một doanh nghiệp xã hội cho riêng mình mang tên My Masai. Cô đặt mua hàng tá những túi xách da đính cườm từ những phụ nữ ở Ilnarooj và bán cho phụ nữ Canada, những người mà muốn biết rằng phụ kiện của họ không được làm ra bởi những xưởng sản xuất bóc lột.

Nếu doanh nghiệp của cô cất cánh thành công, phụ nữ ở Ilnarooj sẽ có nhiều tiền trong túi hơn và con cái của họ sẽ có thể tập trung vào học ở trường thay bằng phải đi làm kiếm tiền (không giống như trẻ ở bãi biển Thái Lan). Đối với Nolan, hành động theo giá trị của bản thân mang lại cảm giác tốt hơn so với việc ngồi trong thư viện bởi việc đó cô đã làm những việc như vậy ở trường đại học rồi.

Theo Macleans

Xem thêm:

– Cơ hội định cư dễ dàng khi du học Canada tại Red River College (Winnipeg, Manitoba)

– Chương trình làm việc Co-op tại Canada

– Việc làm tại Canada sau khi tốt nghiệp – Cơ hội định cư cao

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798