Kinh tế Canada hưởng lợi từ sắc lệnh cấm nhập cư của Mỹ

Trước những biến động trong chính sách nhập cư của Mỹ, nền kinh tế Canada đang được trao nhiều cơ hội để phát triển. Dưới đây là bài phân tích gần đây trên tờ Huffington Post về những lợi ích mà nền kinh tế Canada nhận được từ sắc lệnh nhập cư gây tranh cãi của Mỹ. Công ty Du học Toàn cầu ASCI xin được lược dịch và giới thiệu cùng bạn đọc.

Trong khi chiến lược tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) còn chưa rõ ràng, mọi động thái đến nay đều cho thấy rõ những nỗ lực của chính quyền Donald Trump trong việc đưa nhiều nhất có thể các nhà máy sản xuất ở nước ngoài trở về Mỹ. Bên cạnh những ảnh hưởng bất lợi có thể xảy đến với chuỗi cung ứng toàn Bắc Mỹ, chủ trường mới sẽ khiến Mỹ bỏ lỡ nhiều cơ hội về nghiên cứu, đổi mới và công nghệ. Đó là lý do vì sao các chuyên gia cho rằng, động thái bất ngờ này của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giúp đẩy nhanh hơn nữa tốc độ phát triển của nền kinh tế Canada.

Kinh te Canada

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) chào đón Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong chuyến thăm tới Nhà Trắng vào ngày 13/02/2017

Dù được sản xuất và lắp ráp tại Trung Quốc, nhưng các công ty chịu trách nhiệm thiết kế và phát triển ứng dụng trên máy tính hay điện thoại Iphone lại chủ yếu đặt trụ sở ở Hoa Kỳ. Các công ty này phần lớn tuyển dụng người nhập cư, rất nhiều người trong số họ đến Mỹ để học tập và rồi được tuyển vào làm trong lĩnh vực công nghệ. Lệnh cấm người nhập cư đối với 7 quốc gia đạo Hồi khiến nhiều nhà khoa học, kỹ sư và doanh nhân có năng lực cảm thấy không được chào đón khi tới Mỹ.

Nhóm ngành công nghệ đóng vai trò quan trọng nhất trong thị trường chứng khoán Mỹ. Ở Canada, dù nhóm ngành công nghệ không quy mô bằng nhưng cũng tạo ra 117 tỉ USD trong năm 2015, tương đương 7.1% giá trị nền kinh tế Canada. Bất kì cơ hội thu hút nguồn vốn nào từ Thung lũng Silicon (đặc biệt là nguồn vốn con người) hướng về Canada đều mang động thái tốt.

Trong cuộc cạnh tranh trong nhóm ngành công nghệ, Canada tỏ rõ những lợi thế to lớn trước đối thủ Mỹ. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là: Canada sẽ chịu đầu tư những gì? Các doanh nghiệp công nghệ cũng như chính quyền các cấp đang nỗ lực tìm ra câu trả lời, nhưng có lẽ họ đã bỏ qua một yếu tố vô cùng quan trọng: Giáo dục.

Canada duy trì các chính sách hiện nay

Năm 2006, Canada dành 16% nguồn chi Chính phủ, tương đương 30 tỉ USD (chưa bao gồm học phí), cho các chương trình học sau THPT. Việc đầu tư này nhằm thu hút các du học sinh quốc tế và hướng tới việc đổi mới trong một số lĩnh vực như Công nghệ và Môi trường. Với sự đầu tư đó, Canada hiện nay không chỉ thu hút được nhiều sinh viên quốc tế tài năng mà còn góp phần tạo nên một môi trường cạnh tranh hơn nữa trong ngành công nghệ.

Canada cần thực hiện 3 bước quan trọng để kết nối 3 yếu tố cốt lõi: nhập cư, đổi mới và giáo dục. Đầu tiên, Canada cần duy trì những chính sách mà quốc gia này đang thực hiện. Chính sách nhập cư của Canada là một trong những chính sách tối ưu nhất trên thế giới, khi vừa khuyến khích người nhập cư – những người sẽ tạo ra nhiều giá trị cho nền kinh tế sau này, vừa dang rộng tay chào đón những người dân tj nạn. Dù vấn nạn phân biệt chủng tộc đã từng hiện hữu, Canada hiện nay khác với Mỹ đã rủ bỏ hoàn toàn những ác cảm với người nhập cư, hơn thế nữa, nơi đây luôn khiến họ cảm thấy an toàn và được chào đón.

Bước tiếp theo, Canada cần đầu tư mạnh mẽ vào các chương trình giáo dục sau THPT. Canada vốn đã sở hữu những trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới, tuy vậy số lượng ấy có thể được gia tăng nếu những cơ sở đào tạo xuất sắc khác nhận được nguồn vốn đầu tư thích hợp. Đảng Xanh tại Canada từ lâu đã có kế hoạch miễn phí giáo dục sau THPT trong khi Đảng Dân Chủ mới cam kết sẽ xoá bỏ phần học phí. Ngoài ra, một số quốc gia châu Âu khác còn xoá bỏ chi phí học tập cho tất cả mọi đối tượng, bao gồm các sinh viên quốc tế. Hành động cắt giảm phí nộp hồ sơ của Trường Đại học Memorial (Newfoundland) đối với các sinh viên quốc tế trước sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump đã nhận được những phản hồi mạnh mẽ. Rõ ràng rằng một hành động dù nhỏ cũng có thể tạo ra sức ảnh hưởng đáng kể và nhu cầu học tập tại Canada của các sinh viên quốc tế sẽ không bao giờ dừng lại.

Kinh te Canada 2

Trụ sở chính của Blackberry – một gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ – tại Waterloo, Ontorio, Canada

Đầu tư vào giáo dục sau THPT sẽ tạo ra hiệu quả mạnh mẽ nếu các chương trình giáo dục tập trung hướng đến việc nghiên cứu và tìm ra sự đổi mới trong các nhóm ngành đang phát triển. Không phải ngẫu nhiên mà các khu công nghệ của Canada lại tập trung xung quanh thành phố Waterloo, tỉnh Ontario. Đại học Waterloo ở đây luôn tập trung vào sự đổi mới và có nhiều mối liên kết với các nền công nghiệp mới thuộc khu vực này. Trên thực tế, các du học sinh sau khi tốt nghiệp thường có xu hướng ở ngay lại khu vực mình đã từng theo học  để đi thực tập hè hoặc tự tập tành kinh doanh.

Bắt kịp xu hướng trên, Đại học Trent tại vùng Peterborough, Ontario đang tiến hành xây dựng Khu vực nghiên cứu và cải tiến nhằm nuôi dưỡng những tài năng khoa học và doanh nhân tương lai, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường – lĩnh vực có giá trị toàn cầu lên đến 30 nghìn tỉ đô la. Nếu chi phí học tập không còn là trở ngại, sinh viên sẽ được tự do chọn lựa các trường đại học hàng đầu theo lĩnh vực họ mong muốn. Việc này sẽ góp phần giúp các trường đại học phân định rõ vị trí của bản thân mình giữa hai thị trường giáo dục trong và ngoài nước.

Trái với Mỹ, Canada hướng tới xây dựng danh tiếng quốc tế nhằm góp phần phát triển ổn định nhập cư và chào đón những sáng kiến mới đóng góp cho nền kinh tế.

Bước thứ ba, Canada cần thừa nhận các kỹ năng và kiến thức của mỗi công dân. Hiện nay, các văn phòng xuất nhập cảnh thường sử dụng chương trình RPL (Chương trình công nhận và chuyển đổi bằng cấp) để công nhận những kỹ năng, bằng cấp đạt được trước đây của những công dân mới nhập tịch tại Canada. Tuy nhiên, các trường đại học và cao đẳng lại chưa có sự công nhận này. Lao động nhập cư rõ ràng là nhân tố tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế, nhưng liệu có bao nhiêu những người nhập cư có bằng cấp bác sĩ vẫn phải lái taxi trong khi nhân lực y tế của Canada đang thiếu hụt?  

Kinh te Canada 3

Việc công nhận kinh nghiệp và bằng cấp của những công dân mới sẽ giúp tối ưu hoá sự đóng góp của họ đối với nền kinh tế Canada.

Giáo dục miễn phí phải được bắt nguồn từ việc công nhận các kết quả học tập và bằng cấp nước ngoài, bổ sung chúng vào những tiêu chuẩn bằng cấp của Canada nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu việc làm tại quốc gia này. Chương trình PRL cũng có thể hỗ trợ những lao động đã thôi việc trong ngành sản xuất chế biến đạt được những bằng cấp mà họ đủ hoặc gần đủ năng lực có được nhằm tối thiểu hoá các tác động từ những cuộc chiến thương mại sắp tới đây với Hoa Kỳ.

Trái ngược với Mỹ, việc xây dựng danh tiếng quốc tế cùng những chính sách nhập cư tối ưu của Canada dựa trên hệ thống giáo dục sẽ góp phần phát triển sự ổn định nhập cư, thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế và chắt lọc được nhiều ý tưởng, cách nhìn nhận mới đóng góp cho nền kinh tế Canada. Do đó, kết quả của cuộc tái đàm phán NAFTA sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế vững mạn tại quốc gia này. Nhưng quan trọng hơn cả là những nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu còn đang bỏ trống của Canada sau khi Mỹ thực hiện chủ trương chống quốc tế hóa.

Theo Huffington Post

Xem thêm: 

– Du học sinh trở thành thường trú nhân (PR) tại Canada dễ dàng hơn

– Canada vượt Anh để trở thành quốc gia hấp dẫn nhất với sinh viên EU

– Du học sinh đánh giá cao chính sách mở cửa và chi phí hợp lý tại Canada

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798