Manitoba: Điểm đến mới hấp dẫn sinh viên quốc tế tại Canada

Du học Canada không chỉ có Ontario, British Columbia hay Quebec. Nhờ môi trường sống thanh bình, chi phí hợp lý, chính sách hoàn lại học phí cùng nhiều ưu đãi thiết thực khác, hiện Manitoba đang dần nổi lên là một điểm đến mới hấp dẫn tại Canada với sinh viên quốc tế. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được bức tranh toàn cảnh về tỉnh bang này.

ban do Manitoba

Manitoba nằm ở vị trí địa lý chiến lược của Canada

Thông tin chung

tong quan ve tinh manitoba canada

Manitoba là một tỉnh thuộc vùng Prairie, tiếp giáp với vùng lãnh thổ Nunavut ở phía Bắc, Hudson Bay ở phía Đông Bắc, Ontario ở phía Đông, 2 bang Minnesota và North Dakota của Mỹ ở phía Nam, và Saskatchewan ở phía Tây. Tỉnh này có hơn 100.000 hồ, bao gồm hồ Winnipeg – một trong những hồ nước ngọt lớn nhất thế giới. Hơn 2/5 diện tích đất đai của Manitoba là rừng.

la co Manitoba

Hình ảnh lá cờ biểu tượng của Manitoba

Đây là một trong những tỉnh có nền kinh tế đa dạng nhất Canada, với nhiều ngành nghề khác nhau. Nhờ có tài nguyên thiên nhiên phong phú, ngành thủy điện phát triển, đất đai màu mỡ, hạ tầng sản xuất vững mạnh và nguồn nhân lực có trình độ, tỉnh này đang được nhiều nhà đầu tư để mắt tới.

Về thời tiết, Manitoba có kiểu thời tiết tương đối hanh khô với sự thay đổi lớn về nhiệt độ giữa có mùa. Nhiệt độ mùa đông đôi khi rơi tới mức −40 °C, còn nhiệt độ mùa hè thì có thể lên tới 38 °C ở các khu vực phía nam. Nhiệt độ trung bình ở thủ phủ Winnipeg thường rơi vào khoảng −13 °C vào tháng 1 tới 27 °C vào tháng 7.

Đây là một tỉnh đa văn hóa với nhiều chủng tộc người và tôn giáo khác nhau. Hơn 270.000 người dân nói một ngôn ngữ khác là tiếng mẹ đẻ ngoài tiếng Anh. Đặc biệt là tại thủ phủ Winnipeg, dân số tại đây rất đa dạng về nguồn gốc. Quận St. Boniface là một trong những nơi có cộng đồng nói tiếng Pháp lớn nhất bên ngoài Quebec. Hơn 2/5 dân số có nguồn gốc từ Anh, còn lại là người Đức, Ukraine, Pháp, Ý, Philippines, Việt Nam, các nước Nam Á …

cuoc song sinh vien o Manitoba Canada

Vì sao Manitoba thu hút sinh viên quốc tế?

Manitoba có nhiều điểm mạnh trong việc thu hút sinh viên quốc tế. Dưới dây là top 10 nguyên nhân khiến Manitoba trở nên hấp dẫn:

1.  Chất lượng giáo dục đẳng cấp thế giới với mức học phí “dễ chịu” hơn các tỉnh bang khác của Canada;
2.  Có Đạo luật Giáo dục Quốc tế bảo vệ sinh viên trong quá trình học;
3.  Bảo hiểm y tế miễn phí (nếu sinh viên có Giấy phép học tập thời hạn trên 6 tháng);
4.  Hoàn lại tới 60% (tối đa 25.000 CAD) đối với học phí bậc sau phổ thông sau khi tốt nghiệp và cam kết làm việc tại Manitoba;
5.  Sinh viên được phép làm việc trong quá trình học tập và sau tốt nghiệp;
6.  Cơ hội được ưu tiên định cư dài hạn tại Canada (cần đăng ký trên website của Cơ quan quản lý nhập cư của tỉnh);
7.  Bằng cấp, chứng chỉ và văn bằng được quốc tế công nhận;
8.  Môi trường nói tiếng Anh và tiếng Pháp hoàn hảo;
9.  Đa dạng hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí;
10. Người dân thân thiện và hòa đồng, dù là thành thị hay nông thôn.

Hệ thống giáo dục Manitoba

Hệ thống giáo dục của Manitoba được chia thành các bậc là: Mẫu giáo; Tiểu học – Trung học Phổ thông (12 năm); Đào tạo Học việc & Học nghề (1 – 4 năm); Cao đẳng (1 – 3 năm); Cử nhân đại học (3 – 4 năm); Thạc sĩ (1 – 3 năm) và Tiến sĩ (3 năm trở lên). Thủ tục và điều kiện để được chuyển tiếp sẽ tùy thuộc vào quy định của từng trường.

cuoc song sinh vien o Manitoba Canada 3

Manitoba đang là điểm đến được nhiều sinh viên quốc tế yêu thích

Các trường tại Manitoba mở cửa từ thứ 2 - thứ 6, từ đầu tháng 9 – cuối tháng 6; đóng cửa vào những ngày nghỉ lễ và 2 tuần cuối tháng 12 – đầu tháng 1 (nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới) và một tuần vào cuối tháng 4 (kỳ nghỉ Xuân).

Một ngày ở trường sẽ kép dài 7 giờ, bao gồm 1 giờ nghỉ trưa. Có 5 – 6 tiết học/ngày, mỗi tiết kéo dài 60 – 75 phút.

Giáo dục Trung học phổ thông

Theo quy định của Bộ Giáo dục Manitoba, học sinh cần phải tích lũy tối thiểu 30 tín chỉ để có thể tốt nghiệp cấp 3. Chính quyền địa phương yêu cầu những môn học bắt buộc như tiếng Anh, Toán, Khoa học, Xã hội học, Giáo dục thể chất và một số môn tự chọn. Học sinh có thể tự lựa chọn môn mà mình yêu thích dựa trên sở thích, khả năng và mục tiêu nghề nghiệp. Hầu hết các trường ở bậc học này sử dụng hệ thống phân chia kỳ học, gồm 3 – 5 môn học/kỳ. Kỳ 1 bắt đầu từ tháng 9 - tháng 1, còn kỳ 2 từ tháng 2 – tháng 6. 

cuoc song sinh vien o Manitoba Canada 2

Nhiều sinh viên lựa chọn Manitoba vì môi trường thanh bình và thân thiện cùng chi phí hợp lý

Nhìn chung, học sinh được chấm điểm và đánh giá năng lực học tập dựa trên các kỳ thi, bài kiểm tra, bài tập cá nhân, bài tập nhóm và thuyết trình trên lớp. Giáo viên (là những người được cơ quan quản lý cấp tỉnh kiểm định về chất lượng) sẽ có trách nhiệm giải thích cho học sinh về cách chấm điểm của mỗi môn học và điều kiện để được xét đỗ cho từng môn.

Giáo dục sau phổ thông

Hệ thống giáo dục sau phổ thông tại Manitoba gồm đại học (university), trường tôn giáo tư nhân (private religious institution), cao đẳng công lập (pubic college), trường đào tạo học việc (apprenticeship), trường dạy nghề tư nhân (private vocational institution) và các cơ sở giáo dục khác.

Phần lớn dịch vụ giáo dục sau phổ thông tại tỉnh này được cung cấp bởi 8 trường công và 4 trường tôn giáo. Tất cả các trường này đều có quyền cấp bằng, ngoại trừ trường Manitoba Institute of Trades and Technology (MITT). 11 trường là trường tiếng Anh, duy nhất trường Université de Saint-Boniface là trường nói tiếng Pháp.

University of Manitoba

University of Manitoba nằm trong số những trường đại học lâu đời và danh tiếng nhất tại Manitoba

Hầu hết các cơ sở giáo dục lớn của Manitoba đều nằm ở thủ phủ Winnipeg. University of Manitoba là cơ sở giáo dục được phép cấp bằng lớn nhất của tỉnh Manitoba, gồm 4 trường trực thuộc là St. Andrew's College, St. John's College, St. Paul's College và University College. Ngoài ra, trường này có các chương trình liên kết với trường Université de Saint-Boniface (USB).

Bộ Giáo dục và Đào tạo Manitoba là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý hệ thống giáo dục sau đại học của tỉnh này, bao gồm việc phê chuẩn các chương trình mới, phân bổ đầu tư cho các trường, phê chuẩn ngân sách và kiểm định chất lượng giáo dục. 4 trường tôn giáo cũng nhận được trợ cấp thường niên nhưng với mức thấp hơn so với các trường công. Do vậy, Chính quyền địa phương cũng ít can thiệp vào hoạt động của những trường này.

Bên cạnh những chương trình cấp bằng cử nhân, các trường đại học tại Manitoba cũng cung cấp nhiều lựa chọn khác để lấy chứng chỉ và bằng diploma (học tại trường) hoặc học online (qua website eCampusManitoba.com).

hoc nghe o Manitoba Canada

Học nghề đang trở thành xu hướng được nhiều sinh viên quan tâm khi du học tại Canada

Một lựa chọn khác dành cho sinh viên là theo học tại các trường dạy nghề tư nhân, với nhiều lựa chọn về khóa học từ quản trị kinh doanh, công nghệ đến thẩm mỹ, y tế, giao thông … Theo Đạo luật về Cơ sở Dạy nghề Tư nhân (Private Vocational Institute Act), các trường này được phép cấp chứng chỉ hoặc bẳng diploma chương trình học kéo dài 1 – 2 năm. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể theo học tại các trường đào tạo học việc (apprenticeship) nếu họ đáp ứng được các yêu cầu cơ bản như tốt nghiệp cấp 3 (hoặc tương đương) và được một nhà tuyển dụng nhận vào làm.

Xem thêm bài viết "Những lợi ích cho du học sinh Canada chỉ có ở Manitoba" tại đây 

Đặt lịch tư vấn

Duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với Duhoctoancau.com theo Hotline 0333 771 866 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  Lô 30 BT4-3, Vinaconex 3, đường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào:

0333 771 866