Canada: Vùng đất tuyệt vời để học tập và sinh sống

Bạn có biết: Canada luôn nằm trong top quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới kể từ năm 2004 theo xếp hạng của Liên Hợp Quốc? Không chỉ có sông hồ, rừng núi, tuyết hay những nhân vật nổi tiếng như Celine Dion, Justin Bieber … đất nước này còn ẩn chứa nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá.

Hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới

Canada xếp thứ nhất về thành tựu giáo dục bậc cao (higher education) theo xếp hạng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Hơn ½ dân số trong độ tuổi từ 25 – 64 có trình độ giáo dục phổ thông (secondary education). Các cơ sở giáo dục của Canada cũng luôn nằm trong top hàng đầu thế giới. Theo bảng xếp hạng 2013 – 2014 của Tạp chí Times, có tới 8 trường đại học Canada nằm trong top 200 thế giới (4 trong số này nằm trong top 100).

xa hoi da van hoa tai canada

Là một đất nước đa văn hóa, Canada đang nổi lên là một trong những lựa chọn hàng đầu cho sinh viên quốc tế

Xã hội đa văn hóa

Là đất nước của những người nhập cư, nên có hơn 200 ngôn ngữ khác được sử dụng tại Canada (bên cạnh 2 ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp). Các thành phố lớn nhất như Vancouver, Toronto và Montreal là nơi quy tụ cộng đồng người nhập cư vô cùng đa dạng về sắc tộc.

Đất nước của sáng tạo

Các cơ sở giáo dục của Canada là lò ươm mầm cho hàng loạt các phát minh như BlackBerry, công nghệ màn hình phẳng, bảng SMART, ứng dụng nén giọng nói cho điện thoại di động và máy tính, phim IMAX …

Một nền kinh tế có tính cạnh tranh cao và ổn định

Kinh tế Canada xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng của OECD trong giai đoạn 2003 – 2012 và được dự đoán sẽ dẫn đầu khối G-7 trong vòng 50 năm tới, đồng thời luôn xếp đầu bảng trong nhiều bảng xếp hạng về kinh tế khác. Đồng dollar Canada (CAD) cũng là một trong những tiền tệ mạnh và ổn định nhất thế giới.

Canada dollar CAD

Nhờ một nền kinh tế vững mạnh, đồng dollar Canada (CAD) luôn nằm trong top những tiền tệ mạnh và ổn định nhất thế giới

Canada là một trong số những quốc gia công nghiệp hóa giàu có nhất thế giới và là thành viên của G7, G20, OECD, UN, WTO … Nền kinh tế của nước này gồm 3 trụ cột chính là: dịch vụ (chiếm hơn 75% lực lượng lao động), sản xuất (đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ) và tài nguyên thiên nhiên (vẫn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và xuất khẩu).

Lực lượng lao động tại Canada được đánh giá nằm trong top trình độ đẳng cấp quốc tế, đưa nước này trở thành một trong số những thị trường lao động thành thạo về vi tính và công nghệ nhất thế giới.

Một đất nước có lịch sử non trẻ

Những cư dân đầu tiên được gọi tên là “Native Canadians” hay “First Nations”, gồm có tộc người Inuit ở phía Bắc. Sau đó Canada bị chiếm đóng bởi người Anh và người Pháp, trong nhiều năm trở thành thuộc địa của Anh.

Quốc hội Anh thông qua đạo luật Bắc Mỹ Anh vào năm 1867. Chính quyền Canada chính thức được thành lập vào ngày 1/7/1867 (Quốc khánh). Năm 1982, Canada chính thức tuyên bố không còn lệ thuộc vào Quốc hội Anh với Đạo luật Canada (Canada Act) và thiết lập Hiến pháp riêng cùng với Hiến chương về Nhân quyền và tự do.

Mặc dù là một đất nước là lịch sử non trẻ, nhưng Canada đã nhanh chóng trở thành một cường quốc trên thế giới, đồng thời là thành viên sáng lập của NATO, UN, khối Thịnh vượng chung, Cộng đồng nói tiếng Pháp…

Chính trị ổn định

Không giống như người láng giềng Mỹ, Canada có hệ thống chính trị rất ổn định, hiếm khi xảy ra những scandal trên chính trường hay các vụ bạo loạn xã hội.

thu tuong canada Justin Trudeau

Ông Justin Trudeau là Thủ tướng thứ 23 của Canada

Hệ thống chính trị nước này theo cơ chế nghị viện cấp liên bang trong khuôn khổ chế độ quân chủ lập hiến (federal parliamentary constitutional monarchy). Mặc dù Toàn quyền Canada là đại diện chính thức cho Nữ hoàng Elizabeth II và được coi như Nguyên thủ của Canada ở trong và ngoài nước, Nghị viện – gồm Thượng viện và Hạ viện – mới là cơ quan quyền lực thực sự.

Thủ tướng là lãnh đạo của đảng có nhiều ghế nhất tại Hạ viện, do vậy được coi là người đứng đầu chính phủ. Thủ tướng đương nhiệm của Canada là ông Justin Trudeau, lãnh đạo của Đảng tự do Canada. Nhậm chức ở tuổi 43 vào tháng 11/2015, ông trở thành thủ tướng trẻ thứ nhì trong lịch sử nước này.

* Xem thêm bài viết “Q&A: Giải đáp 33 câu hỏi thắc mắc về du học Canada tại đây

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798