Donal Trump sẽ tạo ảnh hưởng thế nào tới sinh viên quốc tế

Chính sách nhập cư của ông Trump sẽ tạo tác động khá hơn tới các bạn sinh viên đang mong muốn đi du lịch, làm việc hay thâm chí làm làm việc tại Mỹ. Với chủ trương giới hạn visa, ưu tiên việc làm cho người dân Mỹ và tạm hoãn những chương trình việc làm cho giới trẻ quốc tế, 0có thể nói tương lai của bạn tại Mỹ có thể bị ảnh hưởng rất nhiều. Hãy cùng xem 1 số những ý tưởng của ông Trump về chủ trương này nhé!

donald trump

  1. Sinh viên quốc tế sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay thế của visa J-1

Theo Chicago Tribune, hàng năm có 300,000 học sinh/ sinh viên đến Mỹ theo dạng visa J-1. Học sinh/sinh viên trên toàn thế giới đều có thể làm việc, học tập và sinh sống tại Mỹ nếu thảo mãn 1 số điều kiện nhất định. Tuy nhiên, ông Trump lại muốn thay thế điều đó bằng 1 chương trình dành riêng cho HS/SV Mỹ. Vậy còn các bạn trẻ quốc tế sẽ ra sao?

Tại sao ông Trump lại muốn làm vậy?

Như các bạn đã biết, sẽ không có mức lương chính thức cho những ai sang Mỹ theo diện visa J-1. Do đó, rất nhiều công ty sử dụng nguồn nhân lực là các bạn sinh viên quốc tế hơn là sinh viên Mỹ bởi chi phí thuê nhân sự thấp. Việc này dẫn đến mức lương tối thiểu của người Mỹ bị ảnh hưởng, nước mỹ đang mất đi nhiều công việc, tỷ lệ thất nghiệp tăng.

Vậy điều này ảnh hưởng gì đến bạn?

Nếu không còn chính sách visa J-1, các công ty sẽ gặp khó khăn trong việc thuê nhân sự là sinh viên nước ngoài. Làm việc tại summer camp, au pair hoặc intern sẽ có thể bị ảnh hưởng bở chính sách này. Không chỉ vậy, nó còn có thể ảnh hưởng đến khả năng tham gia các kì trao đổi sinh viên tại Mỹ của bạn nữa.

2. Người Mỹ sẽ đươc ưu tiên trong tuyển dụng 

Trong cuộc tranh cử của mình, ông Trump nói rằng số nhân lực có bằng cấp STEM (khoa học, công nghệ, kĩ sư và toán học) nhiều gấp 2 lần so với số lượng cần trong thị trường nhân lực hiện tại. Ông đề xuất rằng sẽ có giới hạn cho diện visa H-1B ( giấy phép cho phép doanh nghiệp Mỹ thuê chuyên gia nước ngoài).

Tại sao ông Trump lại muốn làm vậy?

Số lượng lượng người nhập cư của Mỹ đang ở mức rất cao. Đồng thời số lương người thất nghiệp cũng đang tăng đột biến. Bằng cách giới hạn visa H-1B, ông Trump sẽ ưu tiên những chuyên gia người Mỹ  theo phương châm: “1 đất nước mà không phục vụ công dân nước đó thì không phải là 1 đất nước chân chính”

Vậy điều này ảnh hưởng gì đến bạn?

Nếu bạn đang mong muốn có thể đến Silicon Valley sau khi bạn tốt nghiệp và có thể làm việc cho 1 công ty công nghệ cao như Microsoft hay Apple, bạn sẽ phải suy nghĩ lại về điều này. Theo chính sách của ông Trump, doanh nghiệp giờ sẽ phải thuê nhân sự là người Mỹ thay vì bạn, cho dù bạn có là ứng cử viên sáng giá hơn. Không chỉ có vậy, ông Trump còn có kế hoạch dừng việc cấp thẻ xanh vì Mỹ đang gặp phải vấn đề về nhập cư. Điều ước mong muốn trở thành công dân nước Mỹ sẽ trở nên khó khăn hơn bây giờ rất nhiều.

  1. Tôn giáo có thể ảnh hưởng quyền được học, thực tập và làm việc tại Mỹ

Với nạn khủng bố ngày càng nghiêm trọng, ông Trump đã đề xuất rất nhiều chính sách đối với tôn giáo lớn thứ 2 trên thế giới. Ông đã công khai rằng ông sẽ đưa ra lệnh cấm những ai theo đạo Hồi vào nước Mỹ.  

Tại sao ông Trump lại muốn làm vậy?

Điều này không phải là mới, ông Trump đã bày tỏ quan điểm không ủng hộ đối với Hồi giáo xuyên suốt quá trình vận động tranh cử của mình. Sau những cuộc khủng bố đẫm máu tại USA và Europe 6 tháng trước, ông Trump tuyên bố rằng ông muốn bảo vệ nước Mỹ và công dân của nước Mỹ. Làm sao ông có thể làm được điều này? Ông sẽ cấm những người theo đạo hồi vào Mỹ, thậm chí là khách du lịch

Vậy điều này ảnh hưởng gì đến bạn?

Cùng với việc giới hạn người vào Mỹ, ông Trump cũng muốn dừng cấp visa dưới bất kì dạng nào cho những người theo đạo Hồi. Giấc mơ được học tại Harvard hay Yale có thể sẽ chỉ là mơ nếu ông Trump đưa chính sách này vào thực tế.

Theo báo cao, Hàn năm USA có gần 1 triệu sinh viên quốc tế đến học tập. Tuy nhiên, nếu ông Trump cho thực thi những chính sách này, cơ hội đến Mỹ của bạn liệu có còn? 

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798