Du học Mỹ tự túc: Đi thế nào cho đúng?

Mỹ với nền kinh tế phát triển và nền giáo dục danh tiếng lâu đời đã trở thành “miền đất hứa” cho ước mơ của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng có thể tự xây dựng được lộ trình cho riêng mình. Những “bí kíp” xây dựng lộ trình du học Mỹ tự túc một cách hợp lý và khoa học sẽ được bật mí trong bài viết này.

Khi đã quyết định “dấn thân” vào hành trình du học, đặc biệt là du học Mỹ, bạn cần xác định đây là một hành trình dài, vì lẽ đó cần có chiến lược và các bước hành động cụ thể. Lộ trình để đi du học Mỹ có thể chia thành 07 bước chính dưới đây:

Bước 1. Chọn ngành và chọn trường

Sai lầm hay gặp nhất của các bạn là chỉ chọn trường (dựa trên ranking cao), chứ không chú ý đến chọn ngành. Trong khi quá trình đúng phải ngược lại: Chọn ngành rồi mới chọn trường. Điểm cần cân nhắc ở đây chính là chọn ngành phải phù hợp với tố chất của bản thân và chọn trường có thế mạnh về ngành học của bạn, tỷ lệ giảng viên/học sinh tốt, chi phí phù hợp …

Bạn cũng cần lưu ý đến những dịch vụ hỗ trợ của trường dành cho sinh viên quốc tế. Bởi lẽ chẳng ai muốn khi học trong một môi trường mới lại cảm thấy lạc lõng, cô đơn và khi cần sự giúp đỡ thì không ai có thể hỗ trợ đúng không nào?

du-hoc-my-tu-tuc-1

Du học Mỹ tự túc cần chuẩn bị một lộ trình đầy đủ và kĩ lưỡng.

Bước 2. Chuẩn bị những giấy tờ, chứng chỉ cần thiết

Những giấy tờ này có thể chia thành:

  • Hộ chiếu;
  • Giấy tờ thể hiện trình độ học vấn (học bạ, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ tiếng Anh…);

(*) Lưu ý:

  • Ngoài chứng chỉ TOEFL, đa phần các trường ở Mỹ cũng đã chấp nhận chứng chỉ IELTS khi xét về khả năng tiếng Anh của học sinh. Điều kiện tối thiểu để được nhận vào các trường đại học ở Mỹ là trình độ IELTS 6.0 – 6.5 trở lên.
  • Tuy nhiên, hiện cũng có nhiều trường đại học tại Mỹ không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh. Thay vào đó, bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Anh tại trường để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình
  • Trong bộ hồ sơ, nếu bạn đã có điểm thi SAT và ACT thì đây sẽ là điểm cộng rất lớn.

Bước 3. Nộp đơn xin nhập học

Bạn cần nắm được quá trình nộp đơn ra sao và cần những thủ tục gì để biết mình cần phải trải qua những bước như thế nào trong hành trình này. Thông tin về thủ tục nộp đơn có thể dễ dàng tìm kiếm trên trang website của trường. Một cách khác tiết kiệm thời gian hơn cho bạn là liên hệ với các công ty tư vấn du học Mỹ uy tín – đại diện tuyển sinh chính thức của trường bạn muốn theo học tại Việt Nam.

Bước 4. Nộp đơn xin học bổng (tùy chọn)

Nếu bạn có học lực tốt, hãy thử sức mình bằng việc apply học bổng từ các trường nhé! Nếu muốn xin học bổng của trường đại học Mỹ, ngoài những giấy tờ cần thiết ở bước 2, bạn cần phải có thêm một bài luận để chứng minh vì sao mình xứng đáng nhận được học bổng đó. Bí quyết để xin học bổng du học Mỹ, bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Thông thường bạn sẽ phải chờ khoảng 3 – 4 tháng để biết mình có được nhận học bổng hay không (thậm chí có thể lâu hơn, tùy vào từng trường và loại học bổng mà bạn apply). Nếu sau khoảng thời gian trên mà chưa nhận được phản hồi của trường thì nhiều khả năng là lần này may mắn chưa thuộc về bạn. Do đó những bạn có ý định đi du học phải chuẩn bị thật sớm để có phương án dự phòng cho những điều không như ý xảy ra.

Bước 5. Nhận I-20

Sau khi bạn được xác nhận trở thành sinh viên của trường, đã đến lúc chuẩn bị cho bước tiếp theo: Nhận I-20 từ trường.

du-hoc-tu-tuc-1Mẫu form I-20

I-20 là giấy chứng nhận của trường đại học bạn xin nhập học gởi cho Sở Di trú Chính phủ Mỹ hoặc Tòa Lãnh sự Mỹ. Theo đó, trường chứng nhận việc bạn được công nhận là sinh viên của trường họ và đã được chấp thuận vào học cho đến cuối chương trình và sẽ theo học với tư cách toàn thời gian mỗi khoá học hằng năm. Mẫu I-20 là một phần tất yếu của hồ sơ xin visa Mỹ và phải đi cùng visa. Nếu chỉ để I-20 riêng thì giá trị của form này cũng không còn.

Bước 6. Phỏng vấn visa du học Mỹ

Khi nhận được I-20, bạn có thể bắt đầu hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Mỹ. Quá trình xin visa Mỹ vốn được biết đến như một hành trình rất khó khăn, yêu cầu nhiều thủ tục chặt chẽ, nhất là sau khi có quy định về việc thắt chặt an ninh tại Mỹ. Vì vậy, nếu bạn nộp hồ sơ xin thư mời qua công ty du học, thủ tục này sẽ ngắn gọn và đơn giản hơn rất nhiều lần.

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ chính sau trong bộ hồ sơ xin visa du học Mỹ:

  • Giấy tờ bắt buộc: Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng & hộ chiếu cũ (nếu có); Xác nhận form DS-160; Xác nhận lịch hẹn phỏng vấn; Hóa đơn đóng phí SEVIS; Thư mời nhập học từ trường; Form I-20 (đã ký); 02 ảnh 5×5 nền trắng; Chứng minh thư nhân dân;
  • Chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, thu nhập của bố mẹ, các tài sản khác như nhà, đất… Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về chủ đề này tại đây.  

Hãy liên hệ với các chuyên gia luyện phỏng vấn visa Mỹ của ASCI qua hotline 094.788.798 để được tư vấn chuẩn bị một bộ hồ sơ tối ưu nhất nhé.

Bước 7. Sắp xếp nhà ở và chuẩn bị khởi hành

Nếu bạn đỗ visa Mỹ, điều này đồng nghĩa với việc hơn nửa hành trình khó khăn của bạn đã qua rồi! Trước mắt là những công việc cần chuẩn bị cho chuyến bay và ổn định cuộc sống ở Mỹ:

du-hoc-tu-tuc-2

Hãy đặt vé máy bay đến Mỹ sớm nhất có thể để giảm thiểu chi phí nhé

Mua vé máy bay: Hãy cố gắng đặt vé máy bay sớm nhất có thể vì nó vừa giúp giảm thiểu chi phí vừa tránh được những chuyến transit mệt mỏi. Hơn nữa, nếu không đặt vé sớm rất có khả năng sẽ không còn vé máy bay bởi vào kỳ học mùa thu số lượng sinh viên sang học ở Mỹ rất đông.

(*) Lưu ý: Bạn cần để giấy tờ tuỳ thân và I-20 trong hành lý xách tay, không được để trong hành lý ký gửi (bởi nếu không có I-20 thì bạn sẽ không được phép vào nước Mỹ).

Tìm nhà ở: Bạn có thể lựa chọn ở riêng bên ngoài hoặc ở trong khu ký túc xá của trường. Đối với những sinh viên năm nhất, các trường thường yêu cầu bắt buộc phải ở ký túc xá trong 01 năm đầu. Đây có lẽ là lựa chọn phù hợp để bạn tập làm quen với cuộc sống mới. Chi phí của dạng nhà ở này rất đa dạng, tuỳ theo từng trường và khu vực sinh sống (có thể từ 5.000 – 7.000USD/ năm hoặc cao hơn).

Ngoài ra, học sinh trên 18 tuổi và từ năm 2 trở đi có thể thuê nhà trọ cùng với các sinh viên khác để tiết kiệm tiền sinh hoạt. Chi phí của dạng nhà này rất cách biệt nhau giữa các thành phố và các thị trấn dao động trong khoảng 150USD – 450USD/tuần. Bên cạnh đó, việc ở homestay cũng được nhiều bạn học sinh lựa chọn để rèn luyện khả năng ngôn ngữ. Vì vậy, khi quyết định chọn chỗ ở ngoài việc cân nhắc về chi phí, các bạn cũng nên cân nhắc cả lợi ích mà hình thức nhà ở đó mang lại.

ASCI – Luyện phỏng vấn visa Mỹ số 1 Việt Nam

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798