Chi phí du học cấp 3 tại Mỹ: Đa dạng lựa chọn dành cho học sinh

“Gia đình mình có đủ điều kiện tài chính để chi trả cho chi phí du học cấp 3 tại Mỹ hay không?”. Có thể đây sẽ là câu hỏi đầu tiên nhiều cha mẹ phải tính đến khi quyết định cho con đi du học tại Mỹ, điều đầu tiên nhiều là bài toán ngân sách. Bởi lẽ cho con đi du học ở bậc phổ thông là một sự đầu tư lớn và dài hơi cho tương lai.

Chị Trần Thu – Phó Giám đốc Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI sẽ đưa ra các hướng học tập tại Mỹ cho con để cha mẹ cân nhắc. Là đại diện tuyển sinh chính thức của hàng trăm trường trung học trên khắp nước Mỹ, ASCI sẽ dựa trên điều kiện tài chính của gia đình, năng lực và nhất là định hướng học tập cũng như nghề nghiệp trong tương lai để tư vấn lộ trình học tập phù hợp với từng học sinh.

Trên thực tế, học sinh Việt Nam học hết lớp 8-9 hoặc chưa tốt nghiệp Phổ thông trung học muốn tiếp tục học cấp 3 tại Mỹ sẽ có nhiều lựa chọn với các mức chi phí khác nhau.

1. Chương trình Giao lưu văn hoá Mỹ – Visa J1

Đây là chương trình trao đổi học sinh trong 1 năm. Học sinh sang Mỹ sẽ học tại một trường trung học công lập (public school) do Tổ chức giao lưu văn hóa Mỹ bố trí, ở tại một gia đình bản xứ (Host family) do Tổ chức lựa chọn. Học sinh được cấp visa J1 có thời hạn 01 năm. Sau thời gian này, học sinh cần quay về Việt Nam theo quy định của chương trình. Trong một số trường hợp, học sinh cũng có thể xin đổi thành công sang visa F1 để tiếp tục học tại Mỹ.

chi-phi-du-hoc-cap-3-tai-my-2

Ưu điểm của Chương trình Giao lưu văn hoá Mỹ – Visa J1 là chi phí hợp lý

Chi phí trọn gói của chương trình này khá hợp lý (chỉ khoảng 10,000 – 11,000 USD/năm) đã bao gồm: chi phí nộp cho nhà trường, tiền ăn ở tại gia đình bản xứ, bảo hiểm, phí giám hộ …

2. Chương trình Giao lưu văn hoá Mỹ – Visa F1

Chi phí trọn gói cho chương trình nằm trong khoảng 15,000 – 18,000 USD/năm (đã bao gồm chi phí nộp cho nhà trường, tiền ăn ở tại gia đình bản xứ, bảo hiểm, phí giám hộ …). Theo đó, học sinh cũng được học 01 năm tại trường Công lập do Tổ chức giao lưu văn hóa Mỹ sắp xếp.

Tuy nhiên, điểm khác (và ưu điểm hơn) so với Chương trình Giao lưu văn hoá diện visa J1 là học sinh sẽ được cấp I-20 để xin visa sinh viên F1 theo học tiếp tục tại Mỹ mà không cần phải trở về Việt Nam. Sau 01 năm, học sinh sẽ chuyển sang trường tư thục để tiếp tục chương trình phổ thông, hoặc đăng ký vào Cao đẳng cộng đồng (nếu học hết lớp 12).

Thông thường theo quy định của nhiều bang, nếu chỉ học 01 năm Giao lưu văn hoá sẽ không được thi lấy bằng Tốt nghiệp trung học phổ thông tại Mỹ. Tuy nhiên, học sinh nộp hồ sơ tại Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI sẽ chắc chắn được học tiếp lớp 12 tại Mỹ và thi lấy bằng tốt nghiệp phổ thông.

dang ky tu van du hoc

 

3. Chọn trường Công lập (Public school)

Khác với chương trình Giao lưu văn hoá Mỹ, học sinh đi theo chương trình chọn trường công lập (Public school) sẽ được tuỳ chọn trường học trong danh sách các trường đối tác của Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI. Học sinh được học 01 năm tại trường công rồi chuyển sang trường tư thục để tiếp tục chương trình phổ thông; hoặc thi lấy bằng tốt nghiệp PTTH (nếu học hết lớp 12).

chi-phi-du-hoc-cap-3-tai-my-3

Việc ăn ở cùng gia đình người bản xứ sẽ giúp học sinh nhanh chóng hòa nhập văn hóa Mỹ

Chi phí trọn gói dao động từ 18,000 – 22,000 USD/năm, đã bao gồm: chi phí nộp cho nhà trường, tiền ăn ở tại gia đình bản xứ, bảo hiểm, phí giám hộ … Đối với các trường ở khu vực có mức chi tiêu đắt đỏ như Massachusett hay California thì chi phí trọn gói có thể từ 23,000 – 35,000 USD/năm.

4. Chọn trường Tư thục bán trú (Private day school)

Khi chọn chương trình này, học sinh sẽ học tại một trường tư thục được tự chọn và ở tại gia đình bản xứ với mức chi phí trọn gói từ 28,000 USD/năm trở lên (bao gồm học phí, tiền ăn ở tại gia đình bản xứ, bảo hiểm, phí giám hộ …).

Đối với các trường tư thục bán trú Mỹ ở khu vực có mức chi tiêu đắt đỏ như Massachusett, California thì con số trên có thể từ 35,000 – 60,000 USD/năm.

dang ky tu van du hoc

 

5. Chọn trường Tư thục Nội trú (Private Boarding School)

Cũng giống với chương trình Tư thục bán trú (Private day school), học sinh lựa chọn chương trình này sẽ học tại một trường tư thục tự chọn và ở trong ký túc xá. Tuy nhiên, ưu điểm của việc ở nội trú là học sinh sẽ có nhiều bạn bè quốc tế, không mất thời gian di chuyển tới trường do khu ký túc xá thường nằm luôn trong khuôn viên nhà trường.

chi-phi-du-hoc-cap-3-tai-my

Chi phí du học cấp 3 tại Mỹ tại trường tư thục nội trú khá cao, nhưng được ví von là “tiền nào của nấy” 

Với rất nhiều ưu điểm nổi trội về chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất, chi phí trọn gói cho việc theo học trung học phổ thông nội trú Mỹ thấp nhất từ 30,000 USD/năm trở lên, đã bao gồm học phí, tiền ăn ở tại ký túc xá, bảo hiểm, phí giám hộ …. Đa số các trường còn lại có mức chi phí trung bình 40,000 – 60,000 USD/năm.

(*) Xem thêm Trung học phổ thông nội trú Mỹ: “Tiền nào của nấy”

Tuy nhiên, nhiều trường Trung học Nội trú Mỹ lại giành rất nhiều suất học bổng từ 10,000 – 22,000 USD cho học sinh Việt Nam khá, giỏi. Điều này cũng giúp giảm đáng kể chi phí du học cấp 3 tại Mỹ.

ASCI – Luyện phỏng vấn visa Mỹ số 1 Việt Nam

Để được tư vấn thông tin chi tiết nhất về du học trung học phổ thông Mỹ, quý vị vui lòng điền thông tin vào form “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN” bên dưới hoặc gọi tới hotline 0944.788.798 để được tư vấn miễn phí.

dang ky tu van du hoc

* Tham khảo thêm

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798