Tổng quan về chi phí du học trung học phổ thông Canada

Du học Canada từ cấp 3 hiện đang được các bậc phụ huynh ưu tiên lựa chọn cho con vì môi trường sống an toàn, nền giáo dục tiên tiến, nhiều khả năng đậu vào các trường đại học/ cao đẳng nổi tiếng sau khi tốt nghiệp…

Đặc biệt, so với các nước nói tiếng Anh khác, chi phí du học trung học phổ thông Canada cũng rất hợp lý, phù hợp với tình hình tài chính của nhiều gia đình.

Chi phí THPT Canada so với các nước khác  

Học phí của các trường cấp 3 Canada chỉ khoảng 150 – 270 triệu VNĐ/năm. Khi so sánh với những nền giáo dục phát triển khác, có thể dễ dàng nhận thấy mức học phí hàng năm tại Canada khá phải chăng và phù hợp với nhiều đối tượng học sinh. Sở dĩ, học phí của Canada ở mức hợp lý là bởi Chính phủ nước này và chính quyền của từng bang đầu tư rất mạnh mẽ vào ngành giáo dục.

chi-phi-trung-hoc-pho-thong-canada-3

Chính phủ Canada luôn đầu tư mạnh mẽ vào ngành giáo dục nước này

Khi cộng với chi phí sinh hoạt, tổng ngân sách mà một gia đình cần đầu tư cho con theo học trung học phổ thông Canada chỉ khoảng 350 – 500 triệu VNĐ/năm. Nếu học sinh lựa chọn những thành phố lớn và sầm uất như Toronto hoặc Vancouver thì mức học phí và sinh hoạt phí có thể gia tăng đôi chút. Tuy vậy, khi xét về bài toán tổng thế, chi phí du học trung học phổ thông Canada thường thấp hơn tối thiểu 10 – 30% so với Anh, Mỹ, Úc …

Mức học phí theo từng loại trường tại Canada

Khối trường trung học công lập (public school) tại Canada

Được quản lý trực tiếp bởi chính phủ của tỉnh bang và được tài trợ từ ngân sách nhà nước. Chương trình học do chính quyền tỉnh bang chịu trách nhiệm. Các trường công lập có chương trình homestay (ăn ở với người bản xứ) cho du học sinh quốc tế.

Mức học phí và chi phí homestay (bao gồm nhà ở và 2 bửa ăn tại nhà host) khoảng từ $21.000 – $26.000 CAD tùy vào từng trường. Có hai hệ thống trường công lập danh tiếng tại Toronto và Vancover dành cho học sinh quốc tế muốn lấy bằng tú tài tại đây là Toronto District School Board và Vancouver School Board.

Khối trường trung học tư thục (private school) tại Canada

Các trường tư chủ yếu hoạt động từ nguồn học phí và được đầu tư bởi cá nhân hay tổ chức độc lập. Các lớp học thường ít học sinh hơn và có sự chủ động hơn về chương trình học, tuy nhiên chất lượng và giáo trình vẫn phải được phê duyệt bởi chính quyền các tỉnh bang. 

chi-phi-trung-hoc-pho-thong-canada-2

Với cơ sở vật chất tân tiến, các trường trung học tư thục Canada là lựa chọn của nhiều học sinh quốc tế

Đối với học sinh quốc tế, có thể chọn ở trong kí túc xá tại trường hoặc ở homestay. Đa số các trường tư có những hỗ trợ về tài chính (học bổng hoặc financial aid) cho những trường hợp thật sự cần thiết. Mức học phí trung bình từ 16,000 – 18,000 CAD/năm/8 môn và ở nhà homestay. Nếu học nội trú chi phí dao động từ 35,000 – 60,000 CAD bao gồm cả sinh hoạt phí.

Vì sao nên cho con đi du học Trung học phổ thông tại Canada?

Nếu các gia đình đã có định hướng cho con đi du học Trung học phổ thông Canada thì nên hỗ trợ cho con có thể đi ở độ tuổi từ 15 – 18 để các em học sinh có một nền tảng chuẩn bị cho bậc đại học về sau. Bên cạnh đó, còn rất nhiều lợi ích khác như:

  • Khi học sinh du học dưới 18 tuổi, visa thường sẽ được cấp khá dễ dàng chỉ cần phụ huynh chứng minh được tình trạng sức khoẻ của bé và tài chính của gia đình. Các em cũng không cần các chứng chỉ ngôn ngữ (hoặc nếu có thì các trường cũng yêu cầu không quá khắt khe);

chi-phi-trung-hoc-pho-thong-canada

Du học cấp 3 tại Canada mở ra tương lai tươi sáng cho nhiều học sinh tài năng

  • Hầu hết học sinh được học tiếp lên cao đẳng/đại học, nhiều em còn thậm chí giành được học bổng. Học lực của các em cũng không cần quá giỏi hoặc xuất sắc mới được trường cao đẳng/đại học tại Canada nhận học;
  • Việc hướng nghiệp cho học sinh ở Canada sẽ được kéo dài từ cấp 2 cho đến hết cấp 3. Bên cạnh những buổi tư vấn chuyên môn, nhà trường và chính phủ còn tạo rất nhiều điều kiện cho các em bằng việc thành lập những câu lạc bộ, hội và các tổ chức hướng nghiệp.  Nhờ vậy, học sinh có khả năng định hướng nghề rất tốt, hướng tới tương lai lâu dài về việc làm và định cứ tại Canada.

ASCI – Chuyên gia tư vấn du học Canada, 100% tư vấn viên đạt chứng chỉ quốc tế CCEA

Để được tư vấn thông tin chi tiết về chương trình Trung học phổ thông Canada, bạn vui lòng đăng ký theo form “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN” như bên dưới hoặc gọi tới hotline 0944.788.798 để được tư vấn miễn phí nhé.

*Xem thêm

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798