Vùng lãnh thổ phía Bắc Canada: Vùng đất của vẻ đẹp hoang sơ

Vùng lãnh thổ phía Bắc (The Northern Territories) của Canada bao gồm 3 khu vực:  Lãnh thổ Tây Bắc (The Northwest Territories), Nunavat và Yukon. Với số lượng dân cư thấp, đây là một trong những địa điểm hiếm hoi trên thế giới bảo tồn được vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã, nguyên sơ cùng nguồn khoáng sản tự nhiên dồi dào.

Vùng lãnh thổ phía Bắc chiếm 1/3 diện tích lãnh thổ của Canada nhưng chỉ có dân số là 100.000 người. Khoảng sản của vùng là những mỏ vàng, chì, đồng, kim cương và kẽm cùng các lớp tài nguyên dầu và khí đốt đang phát triển.

North Canada 1

Ảnh chụp bầu trời đêm tại khu vực phía Bắc Canada lúc 2 giờ 11 phút sáng

Khu vực này được gọi với cái tên “Vùng đất mặt trời nửa đêm” bởi ban ngày tại đây có thể kéo dài tới 24 giờ vào những ngày cao điểm mùa hè. Vào mùa đông, mặt trời biến mất và màn đêm bao trùm vùng đất trong cả ba tháng.

Vùng lãnh thổ phía Bắc có mùa đông dài và mùa hè ngắn. Phần lớn miền Bắc được tạo thành từ các lãnh nguyên –  vùng đồng bằng đá Bắc Cực rộng lớn. Chính bởi khí hậu Bắc Cực nên cây cối không tồn tại trên lãnh nguyên và đất thì bị đóng băng vĩnh viễn. Tuy vậy, một số người dân vẫn tiếp tục kiếm sống bằng nghề đi săn, đánh cá và bẫy thú. Những tác phẩm nghệ thuật Inuit được bán trên khắp Canada và thế giới.

Yukon

North Canada 2

Tuyến đường tàu White Pass và Yukon mở ra cơ hội khám phá thiên nhiên kỳ vĩ khi đi qua nhiều cây cầu và đoạn đèo

Như được đề cập trong nhiều tác phẩm văn thơ của Robert W. Service, hàng ngàn thợ mỏ đến với Yukon trong thời kỳ “Cơn sốt vàng” (Gold Rush) những năm 1890. Đến nay khai khoáng vẫn giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế. Năm 1900, tuyến đường tàu White Pass và Yukon được mở từ Skagway (gần khu vực Alaska) đến thủ phủ Whitehourse mang đến cơ hội thăm quan, khám phá thiên nhiên kỳ vĩ khi đi qua nhiều cây cầu và đoạn đèo. Yukon nắm giữ kỷ lục về nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận tại Canada (-63°C).

North Canada 3

Đỉnh Logan với độ cao 5,959m là đỉnh núi cao nhất Canada và cao thứ 2 Bắc Mỹ

Đỉnh Logan tại Yukon là đỉnh núi cao nhất Canada. Đỉnh núi này được đặt tên để tôn vinh Sir William Logan – một nhà địa chất học nổi tiếng thế giới sinh ra ở Montreal vào năm 1798  đã cùng hai đấng thân sinh gốc Scotland di dân đến Canada. Logan được phát hiện và chỉ đạo bởi Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Canada từ 1842 đến 1869 và được coi là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất của Canada.

Vùng lãnh thổ Tây Bắc

North Canada 5

Sông Mackenzie dài 4.200 km là hệ thống sông dài thứ hai Bắc Mỹ

Vùng lãnh thổ Tây Bắc (The Northwest Territories) của Canada được hình thành từ Vùng Đất Rupert và Lãnh thổ Tây Bắc vào năm 1870. Thủ phủ Yellowknife với 20.000 dân được gọi là “thủ đô kim cương Bắc Mỹ”. Hơn một nửa dân số là những người sơ khai (thổ dân Dene, Inuit và Métis). Sông Mackenzie dài 4.200 km là hệ thống sông dài thứ hai Bắc Mỹ chỉ sau Mississippi và có sức chứa một vùng diện tích 1,8 triệu km2.

Nunavut

North Canada 5

Khung cảnh Nunavut về đêm

Nunavut với ý nghĩa “Vùng đất của chúng ta” trong tiếng Inuktitut, được thành lập vào năm 1999 từ một phần phía đông của Vùng lãnh thổ Tây Bắc. Nơi đây bao gồm tất cả những quận cũ của Keewatin. Thủ phủ hiện nay là Iqaluit, trước đây là Vịnh Frobisher. Vịng Frobisher được đặt theo tên của nhà thám hiểm người Anh Martin Frobisher, người đã thâm nhập vào vùng đất chưa được khám phá Bắc Cực dưới thời kỳ Nữ hoàng Elizabeth I năm 1576.

North Canada 6

85% dân số tại Nunavut là người Inuit

Hội đồng Lập pháp của Nunavut gồm 19 thành viên là nơi lựa chọn ra Thủ hiến và các Bộ trưởng bằng phiếu đồng thuận. Dân số ở đây có đến 85% là người Inuit. Inuktitut được xem là ngôn ngữ chính thức, đồng thời là ngôn ngữ chính giảng dạy ở tất cả các trường học.

Xem thêm:

– Chỉ cần IELTS 5.0, bạn sẽ được tặng 100% phí dịch vụ Du học Canada

– Học cao đẳng tại Canada: Tương lai nghề nghiệp rộng mở

– Canada vượt Anh để trở thành quốc gia hấp dẫn nhất với sinh viên EU

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798