Các bang vùng Prairie: Trung tâm nông nghiệp của Canada

Các bang vùng Prairie gồm các tỉnh bang phía Tây của Canada là Manitoba, Saskatchewan và Alberta có địa hình phần lớn là thảo nguyên. Với nền kinh tế nông nghiệp chủ đạo, nơi đây nổi tiếng bởi vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ với những đồng lúa mạch trải dài.

Ba tỉnh bang vùng Prairie đều sở hữu nguồn năng lượng dồi dào và vùng nông nghiệp màu mỡ nhất trên thế giới. Đây là khu vực chủ yếu có khí hậu khô với mùa đông lạnh và mùa hè nóng.

Manitoba

Kinh tế của Manitoba phụ thuộc vào nông nghiệp, khai thác khoáng sản và sản xuất thủy điện. Thành phố đông dân số nhất của tỉnh là Winnipeg, mà ở đây có Exchange District được biết đến với những ngã tư nổi tiếng nhất Canada mang tên Portange & Main. Khu phố Pháp (French Quarter) tại Winnipeg, St. Boniface có một cộng động người Canada nói tiếng Pháp lên đến 45,000 thành viên.

Prairie Canada 1

Ngã tư nổi tiếng nhất Canada là Portage & Main tại thành phố Winnipeg, bang Manitoba

Manitoba cũng là trung tâm quan trọng của nền văn hóa Ukraina với 14% người dân được báo cáo có nguồn gốc Ukraina. Đây đồng thời cũng là tỉnh có tỷ lệ dân số là thổ dân lớn nhất Canada với hơn 15% dân số.

Saskatchewan

Saskatchewan từng được biết đến là “vựa lúa mì của thế giới” và “tỉnh lúa mì” với 40% diện tích đất canh tác tại Canada. Hiện nay, Saskatchewan là nơi sản xuất ngũ cốc và hạt chứa dầu lớn nhất cả nước. Nơi đây còn dồi dào những lớp khoáng chất chứa uranium và kali được sử dụng để sản xuất phân bón, dầu và khí tự nhiên.

Thủ phủ Regina là địa điểm xây dựng học viện đào tạo Cảnh Sát Hoàng Gia Anh. Thành phố lớn nhất Saskatoon là trụ sở của ngành công nghiệp khai khoáng cũng là trung tâm giáo dục, nghiên cứu và công nghệ.

Prairie Canada 2

Tỉnh bang Saskatchewan từng được biết đến là “vựa lúa mì của thế giới”

Alberta

Đây là tỉnh bang đông dân cư nhất trong số các tỉnh bang vùng Prairie. Tên của tỉnh và hồ Louise nổi tiếng trên dãy Rocky Mountains được đặt tên theo Công Chúa Louise Caroline Alberta, người con gái thứ tư của Nữ hoàng Victoria. Alberta có 5 công viên quốc gia trong đó có công viên quốc gia Banff được thành lập năm 1885. Địa hình Badlands cằn cỗi lởm chởm đá là nơi chứa những lớp hóa thạch tiền sử và phát hiện hóa thạch khủng long cực kỳ màu mỡ.

Prairie Canada 3

Hồ Louise được bao quanh bởi vẻ đẹp hùng vĩ của dãy núi Rocky Mountains

Tỉnh bang này cũng là nơi sản xuất nhiều nhất dầu và khí đốt. Ngoài ra, dầu cát ở phía bắc đang được phát triển như một nguồn năng lượng chính. Alberta cũng nổi tiếng với nền nông nghiệp, đặc biệt là những trại chăn nuôi gia súc lớn, góp phần giúp Canada trở thành một trong những nơi sản xuất thịt bò lớn của thế giới.

Xem thêm:

– Những lợi ích cho du học sinh Canada chỉ có ở Manitoba

– Chỉ cần IELTS 5.0, bạn sẽ được tặng 100% phí dịch vụ Du học Canada

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798