Việt Nam đứng thứ 3 về số lượng du học sinh Mỹ bậc trung học phổ thông

Theo một nghiên cứu mới đây của Viện Giáo dục quốc tế (IIE), Việt Nam đứng thứ 3 về số lượng du học sinh Mỹ bậc phổ thông, chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc. Ngoài ra, số lượng du học sinh Việt Nam đạt visa F-1 cũng không ngừng tăng từ năm 2013 đến 2016.

Một nghiên cứu mới đây của Viện Giáo dục quốc tế (IIE) cho thấy số sinh viên quốc tế đến Mỹ học phổ thông đã tăng gấp 3 lần từ năm 2004 tới năm 2016, lên tới gần 82.000. Trong số này, có một sự chuyển hướng trực tiếp từ việc theo các khóa học trao đổi ngắn hạn sang đăng ký một một trường trung học để có bằng tốt nghiệp ở Mỹ.

Trong khi tổng số học sinh trung học quốc tế ở Mỹ tăng 12% từ năm 2013 tới năm 2016 thì mức tăng trưởng hằng năm lại giảm từ 8% vào năm 2013 xuống 1% vào năm 2016. Sinh viên châu Á chiếm phần lớn – 78% học sinh trung học cơ sở ở Mỹ, trong khi châu Âu và Mỹ Latin lần lượt chiếm 9% và 8%.

Biểu đồ về số lượng học sinh trung học cơ sở nhận visa F-1 năm 2013-2016 (Nguồn: IIE) Biểu đồ về số lượng học sinh trung học cơ sở nhận visa F-1 năm 2013-2016 (Nguồn: IIE)

Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Mexico, Nhật  Bản và Canada là 6 quốc gia đứng đầu về số học sinh phổ thông ở Mỹ và chiếm 78% số học sinh có visa F-1. Riêng Trung Quốc chiếm 58% và con số này vẫn tăng đều đặn hằng năm từ 2013 đến 2016. Số học sinh Việt Nam cũng tăng lên mỗi năm, trong khi lượng học sinh từ Hàn Quốc giảm. Xu hướng này cũng tương tự với bậc trung học phổ thông.

Nghiên cứu mới này được tiến hành bởi IIE nhằm giúp các nhà giáo dục và các nhà hoạch định chính sách hiểu được mức độ ảnh hưởng của học sinh trung học quốc tế đối với giáo dục bậc trung học của Mỹ cũng như với sự gia tăng các trường trung học nhận những học sinh này.

So với cách đây 3 năm, đã có hơn 500 trường trung học Mỹ nhận học sinh quốc tế, và các trường này có thể sẽ phải cạnh tranh với nhau nhiều hơn để thu hút được đối tượng này. Trong khi học sinh quốc tế vẫn chỉ chiếm khoảng 0,5% trong số hơn 15,5 triệu học sinh phổ thông của Mỹ, nhưng hiện đối tượng này đã có mặt ở cả 50 bang và Columbia.

California, New York và Texas là 3 bang được học sinh quốc tế lựa chọn nhiều nhất. California, New York và Texas là 3 bang được học sinh quốc tế lựa chọn nhiều nhất.

California, New York và Texas là 3 bang được học sinh quốc tế lựa chọn nhiều nhất ở cả cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông. California, New York, Massachusetts, và Florida là những bang có số học sinh muốn nhận visa F-1 nhiều nhất. Michigan, Texas, California, và Oregon dẫn đầu về số lượng học sinh có visa J-1 – những đối tượng tham gia vào các chương trình trao đổi trong thời gian dưới 1 năm.

“Ngày càng nhiều học sinh quốc tế tới Mỹ để theo học trung học, với mục đích chuẩn bị cho các cấp học cao hơn ở Mỹ” – ông Rajika Bhandari, trưởng ban Nghiên cứu, Chính sách và Thực tiễn của IIE cho hay. “Điều này có ý nghĩa quan trọng không chỉ với các trường trung học và cộng đồng mà họ lưu trú, mà còn có ý nghĩa với cả các trường đại học, cao đẳng mà họ sẽ ứng tuyển”.

Với hơn 1 triệu sinh viên quốc tế đang theo học đại học ở Mỹ với mức đóng góp 36 tỷ đô la cho nền kinh tế nước này, các trường đại học, cao đẳng hiện đang rất quan tâm tới lộ trình mà học sinh quốc tế chọn các chương trình tú tài, trong đó có các chương trình học tiếng Anh chuyên sâu, nhập học có điều kiện, các trường cao đẳng cộng đồng.

Sinh viên quốc tế đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế Mỹ. Sinh viên quốc tế đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế Mỹ.

Một ý nghĩa quan trọng khác với giáo dục đại học là các học sinh quốc tế muốn có bằng tú tài ở Mỹ đang đến từ một phạm vi địa lý hẹp hơn. Chính vì thế, các cơ sở giáo dục đại học muốn có sự đa dạng trong cộng đồng sinh viên quốc tế cần phải tiếp tục tìm kiếm ứng viên theo các cách khác.

Khoảng 69% học sinh theo dạng visa J-1 tới từ Đông Á – chủ yếu là Trung Quốc và Hàn Quốc. Học sinh tới từ Mỹ Latin và châu Âu ít hơn nhiều, hầu như không có học sinh nào tới từ vùng châu Phi hạ Sahara hay Trung Đông. Sự đa dạng về mặt kinh tế của những học sinh này cũng có giới hạn, trong đó chủ yếu tới từ những gia đình có điều kiện chi trả chi phí học tập ở nước ngoài, bởi vì học bổng dành cho học sinh quốc tế ở bậc trung học cơ sở rất hiếm hoi.

Mỹ hiện đang là điểm đến được lựa chọn nhiều nhất của học sinh trung học cơ sở quốc tế - gần gấp đôi quốc gia đứng thứ 2 là Canada và gấp 3 Vương quốc Anh. Trong vài năm qua có thể nhìn thấy số học sinh trung học cơ sở tăng lên ở Úc, Canada và Vương quốc Anh. Cả 3 quốc gia đứng đầu đều có tỷ lệ tăng trưởng khá đều nhau từ năm 2013 tới năm 2016, trong đó Mỹ tăng 12%, Canada 9% và Vương quốc Anh 7%. Tuy nhiên, Úc – quốc gia đứng thứ 4 – lại có tỷ lệ tăng trưởng nhanh nhất trong thời gian này – 34% từ năm 2013 tới năm 2016.

(Theo Vietnamnet)

 

Xem thêm:

Trung học phổ thông nội trú Mỹ: “Tiền nào của nấy”

So sánh ưu, nhược điểm của các chương trình du học Mỹ bậc THPT

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Kỳ nhập học Tháng 9 đang tới rất gần, Anh Quốc hiện đang là điểm đến du học an toàn nhất. VFS UK hoạt động trở lại từ tháng 6, hồ sơ visa được xét duyệt theo đúng standard time. Chính phủ Anh, Bộ Giáo dục Anh, và các trường tại Anh đã có rất nhiều nỗ lực để mang lại môi trường học tập an toàn nhất cho sinh viên quốc tế, và vẫn đảm bảo được chương trình đào tạo chuẩn theo đúng kỳ nhập học.

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: