Châu Á có thể học được gì từ Philippines về việc đào tạo tiếng Anh?

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ở khắp thế giới, nhưng không nhiều nước coi đây là ngôn ngữ chính thức như Philippines. Đất nước này hiện đang trở thành “tấm gương” để các nước châu Á khác học tập trong việc nâng cao trình độ Anh ngữ của người dân.

Philippines – Quốc gia nói tiếng Anh hàng đầu châu Á

Tại Philippines, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chính thức cùng với tiếng địa phương là Filipino. Điều này không có nghĩa là tất cả mọi người dân Philippines đều hiểu hay nói tiếng Anh trôi chảy như người Anh, Mỹ hay Úc. Tuy vậy, phần lớn mọi người tại đây có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo trong đời sống và công việc hàng ngày. Nhiều du khách đã rất ấn tượng về việc ngay cả những người chưa từng rời chân khỏi Philippines cũng có thể nói tiếng Anh trôi chảy.

Phần lớn người Philippines có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo trong cuộc sống và công việc hàng ngày

Trung tâm Khảo thí Giáo dục (ETS) từng xếp hạng Philippines xếp thứ 35 trên 163 nước toàn thế giới về điểm số TOEFL vào năm 2010. Hai nước duy nhất có số điểm cao hơn Philippines tại khu vực châu Á là Singapore (đứng thứ 3 với số điểm 98) và Ấn Độ (đứng thứ 19 với số điểm 92). Còn Malaysia ngang bằng với Philippines ở vị trí 35 với 88 điểm.

Vậy còn các nước châu Á khác thì sao? Đa phần các nước này đều xếp ở vị trí khá “khiêm tốn”. Ví dụ như Hàn Quốc xếp ở vị trí thứ 80 (81 điểm), Trung Quốc xếp thứ 105 (77 điểm) và Nhật Bản xếp thứ 135 (70 điểm). Trong khi đó, điểm số của Đài Loan là 76, Thái Lan (75 điểm) và Việt Nam (73 điểm).

Nhật Bản là nước rất nỗ lực để cải thiện vị trí của mình với mục tiêu đưa nền kinh tế trở nên cạnh tranh hơn ở quy mô toàn cầu. Nước này đã cân nhắc đưa tiếng Anh vào hệ thống giáo dục sớm hơn (có thể là vào năm thứ 3 tiểu học) và bắt đầu dạy một số lớp trung học bằng tiếng Anh.

Trong khi người dân tại các nước khác vẫn sử dụng tiếng Anh là một ngoại ngữ thì người Philippines đã thành thạo tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2 (mặc dù tại những địa phương của nước này như Mindanao hay Tây Visayas, có ít hơn 30% tỷ lệ tốt nghiệp tiểu học).

Khi việc đưa tiếng Anh vào giảng dạy cho trẻ nhỏ ở Nhật Bản được coi là một bước đi đúng hướng thì Philippines cho thấy, sự thành thạo tiếng Anh có thể không hề liên quan đến giáo dục ở bậc tiểu học.

Vậy vì sao người Philippines lại giỏi tiếng Anh?

Lý do đầu tiên bắt nguồn từ việc người dân nước này sớm hiểu được giá trị của tiếng Anh trong thời gian Mỹ chiếm đóng (1898 – 1946). Trong bối cảnh người Mỹ đặt nền móng cho sự phổ biến của phong trào dạy và học tiếng Anh tại Philippines, đất nước này đã ý thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn và phát triển ngôn ngữ này sau khi người Mỹ rời đi. Ở chiều ngược lại, Nhật Bản không coi trọng lợi ích khi tiếp xúc với tiếng Anh trong thời gian Mỹ đánh chiếm từ 1945 đến 1952 (kết thúc vào năm 1972 ở Okinawa).

Philippines xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng các nước có số lượng người nói tiếng Anh nhiều nhất thế giới

Tiếp theo, Philippines xứng đáng nhận được công nhận cho phương pháp đào tạo tiếng Anh khác biệt so với Nhật Bản, Trung Quốc hay Hàn Quốc, nơi tiếng Anh được nhìn nhận là một môn học hơn là một phương tiện giao tiếp hàng ngày. Mặc dù các trường dạy tiếng Anh (cho cả trẻ em và người lớn) ở những đất nước này gia tăng nhanh chóng và người dân cũng yêu thích việc học tiếng Anh, những đất nước châu Á này vẫn nằm ở vị trí khá thấp khi nói đến trình độ thành thạo tiếng Anh.

Sự phổ biến của tiếng Anh ở Philippines không chỉ nằm ở cách dạy, mà còn nhờ phương pháp học tập. Người dân nước này không chỉ được dạy tiếng Anh ở trường học, mà còn được được trang bị những kỹ năng quan trọng để nắm vững tiếng Anh bên ngoài lớp học.

Một ví dụ đơn giản là việc các bảng hiệu bằng tiếng Anh xuất hiện khắp nơi ở Philippines, và các bảng hiệu này không dành cho những du khách nước ngoài. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những bảng hiệu như “Đừng chặn đường đi” (Don’t block the driveway) trên đường phố Cebu hay “Bán nhà” (House for sale) ở trước một ngôi nhà ở vùng quê Philippines. Những bảng hiệu công ty, biển báo trên đường, hay các áp phích quảng cáo đều sử dụng tiếng Anh. Đây chẳng phải là những nội dung bạn có thể bắt gặp trong giáo trình các lớp học tiếng Anh ư? Còn tại Philippines, bên cạnh sách vở, ai cũng có cơ hội được học tiếng Anh từ nhiều tình huống trong cuộc sống thường ngày.

Tất cả các tấm biển báo giao thông ở Philippines đều bằng tiếng Anh

Việc tiếp xúc hàng ngày với tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 đem lại nhiều lợi ích to lớn. Điều này giúp bạn được trực tiếp trải nghiệm tiếng Anh trong tình huống thực tế, đồng thời giống như việc “ép buộc” phải sử dụng thành thạo nó trong cuộc sống. Đây là điều mà học sinh châu Á khác thường không gặp phải bên ngoài lớp học.

Khi bước vào một chiếc taxi ở Manila, bạn có thể thấy người lái xe đang nghe tin tức trên đài cả bằng cả tiếng Anh và tiếng Philippines. Đất nước này cũng đã cho phát sóng những bản tin trong nước và tin quốc tế bằng tiếng Anh trên TV. Đây không phỉ là những bản tin được biên dịch, như bạn vẫn thấy ở những nước châu Á khác, nhưng đây là bản tin được biên tập bằng tiếng Anh bởi những phát thanh người Philippines.

Bên cạnh đó, các trường đại học hàng đầu ở Philippines đều giảng dạy các môn học bằng tiếng Anh. Đây là điều mà các trường đại học châu Á với mong muốn thu hút học sinh nước ngoài nên học tập Philippines. Vì vậy, các trường Philippines thu hút các học sinh từ khắp nơi trên thế giới như Iran, Libya, Brazil, Nga, Trung Quốc và Nhật Bản đến đây để theo học bằng cử nhân và thạc sĩ.

 

Để được tư vấn thông tin chi tiết nhất về các khóa học tiếng Anh tại Philippines như chọn trường, khóa học, học phí, chi phí sinh hoạt, học bổng…, hãy đăng ký theo form “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NHANH” như bên dưới hoặc gọi tới hotline 0944.788.798 để được tư vấn miễn phí nhé!

 

Bình luận

Đăng ký tư vấn nhanh

0