Philippines: Đất nước thân thiện cho người nói tiếng Anh

Philippines đang trở thành điểm đến đầy thú vị với du khách từ các nước nói tiếng Anh. Nhiều người cũng coi đây là môi trường học tiếng Anh hàng đầu châu Á. Vậy vì sao đất nước này lại có sức hút lớn đến vậy? Bài viết dưới đây sẽ là lời gợi mở cho câu hỏi trên.

Tiếng Anh: Ngôn ngữ chính thức tại Philippines

Tiếng Anh bắt đầu phổ biến tại Philippines vào thời kì đầu của thế kỉ 20 bằng sự xâm lược của Mỹ sau cuộc chiến tranh Tây Ban Nha – Mỹ và sau đó là chiến tranh Philippines – Mỹ. Hơn 100 năm sau, Philippines đã chính thức trở thành đất nước đa ngôn ngữ theo hiến pháp quốc gia.

Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức ở Philippines sau chiến tranh Philippines - Mỹ

Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức ở Philippines sau chiến tranh Philippines – Mỹ

Theo đó, Filipino (tiếng Philippines) là ngôn ngữ quốc gia, và cả tiếng Filipino và tiếng Anh đều trở thành ngôn ngữ chính thức trong giao tiếp và giảng dạy tại Philippines. Trên thực tế, tiếng Filipino – một dạng của tiếng Tagalog – chỉ là một trong hơn 150 ngôn ngữ và tiếng địa phương được sử dụng ở khắp các gia đình Philippines.

Trẻ em ở Philippines bắt đầu học tiếng Anh từ tiểu học

Trẻ em ở Philippines bắt đầu học tiếng Anh từ tiểu học

Việc sử dụng tiếng Anh ở Philippines khá đặc biệt so với các quốc gia khác ở Đông Nam Á. Bên cạnh đảo quốc Singapore, Philippines là đất nước duy nhất trong khu vực cho phép giáo dục đa ngôn ngữ cho trẻ em từ tiểu học. Theo chính sách của chính phủ nước này, cả tiếng Filipino và tiếng Anh được dạy như môn học ở các trường công, với tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất dùng để giảng dạy Khoa học, Toán và các môn học công nghệ.

Chính sách trên được ban hành vào năm 1987 sau khi hiến pháp mới của nước này được phê chuẩn. Ảnh hưởng của nó đã giúp Philippines trở thành một điểm đến thu hút đối với người nghỉ hưu và du khách đến từ các nước nói tiếng Anh trên khắp thế giới.

Sự phổ biến của tiếng Anh tại Philippines

Theo số liệu thống kê ngôn ngữ quốc gia gần đây nhất từ cuộc tổng điều tra Dân số và Nhà ở vào năm 2000 (do Cục thống kê quốc gia của Philippines tiến hành), gần 65% người Philippines ở độ tuổi trên 5 tuổi có khả năng nói tiếng Anh. Trong khi đó, có 96,4% người Philippines nói tiếng Tagalog.

Tiếng Anh đặc biệt được sử dụng rộng rãi ở những khu vực hành chính trọng điểm ở Philippines, đặc biệt là tại đảo Luzon với trên 70% người dân sử dụng tiếng Anh. Tại Manila – thủ đô của Philippines, gần 82% người dân có thể nói tiếng Anh. Con số này thấp hơn tại các vùng nông thôn do điều kiện kinh tế và giáo dục còn nhiều hạn chế.

Phần lớn người dân Philippines sử dụng tiếng Anh thành thạo trong giao tiếp và công việc hàng ngày

Phần lớn người dân Philippines sử dụng tiếng Anh thành thạo trong giao tiếp và công việc hàng ngày

Trên thực tế, trong vòng 15 năm qua, tiếng Anh đang càng ngày trở nên quen thuộc đối với người dân Philippines. Đơn cử như việc phần lớn biển hiệu phố được chuyển sang tiếng Anh và nhiều văn bản hành chính cũng chỉ được ban hành bằng tiếng Anh.

Một số lượng không nhỏ cách kênh TV, đài phát thanh địa phương cũng sử dụng tiếng Anh. Đồng thời, cũng có rất nhiều tờ báo quốc gia và báo địa phương bằng tiếng Anh được phát hành hàng ngày trên khắp đất nước. Tiếng Anh cũng ngày càng phổ biến hơn bao giờ hết trong môi trường kinh doanh. Dù tiếng Filipino và các ngôn ngữ khác hiện vẫn được nhiều người dân sử dụng, tiếng Anh luôn giữ được vai trò quan trọng tại Philippines.

Philippines: Điểm đến yêu thích của du khách nói tiếng Anh

Chính sách phát triển tiếng Anh ở Philippines trong vài thập kỷ gần đây đã đem lại nhiều thay đổi cơ bản trong xã hội của quốc gia Đông Nam Á này. Những thay đổi đó đã giúp Philippines trở thành điểm đến thu hút với du khách đến từ các nước nói tiếng Anh.

Philippines là điểm đến yêu thích của nhiều du khách từ Mỹ, Canada, Anh và Úc

Philippines là điểm đến yêu thích của nhiều du khách từ Mỹ, Canada, Anh và Úc

Philippines cũng đang trở thành một điểm đến nghỉ hưu (retirement destination) của những người nói tiếng Anh. Mặc dù chưa có một thống kế chính xác từ chính phủ Philippines, tạp chí International Living đã xếp hạng Philippines là một trong điểm đến phát triển nhanh và thân thiện để nghỉ hưu nhất trên thế giới. Trong nghiên cứu năm 2015 về những điểm đến nghỉ hưu quốc tế, tạp chí này đã ca ngợi Philippines về mức sống không đắt đỏ, chất lượng của hệ thống y tế và độ phủ rộng của tiếng Anh.

Thực tế là du lịch ở Philippines đang trong giai đoạn bùng nổ. Từ năm 2004 đến năm 2014, lượng khách nước ngoài hàng năm ghé thăm Philippines đã tăng gấp đôi từ 2,3 triệu lên đến 4,8 triệu lượt khách. Trong năm 2014, 4 trong 10 quốc gia có người dân du lịch tới Philippines nhiều nhất là các nước nói tiếng Anh là Mỹ, Canada, Anh và Úc. Mỹ chỉ đứng sau Hàn Quốc trong danh sách nguồn khách du lịch tới Philippines trong nhiều năm, và con số này vẫn đang tiếp tục gia tăng.

Philippines đang là điểm đến du học tiếng Anh của nhiều nước trong khu vực

Philippines đang là điểm đến du học tiếng Anh của nhiều nước trong khu vực

Bên cạnh đó, Philippines hiện cũng là môi trường rất lý tưởng cho sinh viên quốc tế tới theo học tại các trung tâm tiếng Anh để có thể nhanh chóng cải thiện khả năng ngôn ngữ. Trong những năm gần đây, số lượng du học sinh Việt Nam tới Philippines tăng dần đều theo mỗi năm. So với các nước khác như Anh, Úc, Mỹ …, học tiếng Anh ở Phippines có nhiều lợi thế hơn như vị trí địa lý gần gũi, chi phí hợp lý, địa điểm du lịch hấp dẫn …

Để được tư vấn thông tin chi tiết nhất về các khóa học tiếng Anh tại Philippines như chọn trường, khóa học, học phí, chi phí sinh hoạt, học bổng…, hãy đăng ký theo form “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NHANH” như bên dưới hoặc gọi tới hotline 0944.788.798 để được tư vấn miễn phí nhé!

 

 

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798