Tìm hiểu du học Singapore Trung học Phổ thông

Nếu các bạn đã đặt mục tiêu du học ngay từ những ngày còn học phổ thông thì lựa chọn du học Singapore trung học phổ thông là một lựa chọn đúng đắn. Học trung học phổ thông tại Singapore sẽ giúp bạn có nền tảng vững chắc chuẩn bị cho việc học đại học tại Anh, Úc, Mỹ…

Trung học phổ thông Singapore có gì khác biệt với Việt Nam?

Chỉ có một chút khác biệt nhỏ năm học tại Việt Nam và Singapore là thời gian học được chia thành hai kì, kì 1 từ tháng 1 đến tháng 6 và kì 2 từ tháng 7 đến tháng 12.

Lớp học và cấp học theo độ tuổi điển hình của học sinh tại Singagpore như dưới đây:

 • Nhà trẻ: từ 3 – 4 tuổi
 • Mẫu giáo: từ 4 – 6 tuổi
 • Tiểu học- Primary 1 – 6: từ 6 – 12 tuổi
 • Trung học- Secondary 1 – 5: từ 12 – 16 hoặc 17 tuổi
 • Trung học phổ thông: 16 – 18 hoặc 19 tuổi.

Bộ Giáo dục Singapore trực tiếp điều hành các  trường công lập nhận tài trợ về tài chính của chính phủ, đồng thời có vai trò tư vấn và quản lý các trường tư thục tại Singapore

>>> Tìm thêm về các trường Singapore

Giáo dục tại Singapore, từ tiểu học đến trung học phổ thông, đại học công lập đều được nhà nước bao cấp về tài chính. Tất cả các trường công và tư quốc tế tại Singapore đều phải đăng kí với Bộ giáo dục và đào tạo. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức được giảng dạy ở các tường công lập, ngoại trừ các môn học ngoại ngữ hoặc tiếng mẹ đẻ. Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất, chính thống tại Singapore.

du học Singapore trung học phổ thông

Học sinh đa sắc tộc tại trường International Community School – Singapore

Bậc phổ thông

Giáo dục phổ thông Singapore có ba cấp bậc: tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông và bao gồm các trường công lập, tư thục và quốc tế.

Các trường phổ thông công lập Singapore

Gồm các trường thường, trường chuyên và các học sinh có thể lựa chọn học tập tại các trường nam sinh, nữ sinh hoặc trường nam nữ cùng học. Cùng tìm hiểu xem các cấp học tại Singapore có khác biệt nhiều so với chương trình học tại Việt Nam không nhé.

 • Giáo dục tiểu học là bắt buộc tại Singapore, chương trình tiểu học kéo dài 6 năm trong đó 4 năm đầu là các năm cơ sở và hai năm sau là những năm định hướng. Chương trình tiểu học tập trung đào tạo tiếng Anh, tiếng mẹ đẻ của học sinh, toán và khoa học. Năm cuối chương trình tiểu học, học sinh phải thi kì thi hết cấp Primary School Leaving Examination.
 • Chương trình trung học cơ sở tại Singapore kéo dài từ 4-5 năm và được chia thành các chương trình đặc biệt (special), cấp tốc (express), thường về học thuật (normal academic) và thường về kĩ thuật (normal- technical). Mỗi chương trình có tính chuyên sâu riêng. Cuối chương trình, học sinh phải thi kì thi hết cấp GCE ‘O’ Level.
 • Chương trình trung học phổ thông kéo dài từ 2 đến 3 năm và thường được gọi là Junior . Với chương trình này, học sinh học chuyên sâu vào các lĩnh vực chuyên ngành mình quan tâm. Một số trường có quyền tự quyết về chương trình đào tạo. Cuối chương trinh, học sinh phải thi kì thi hết cấp GCE ‘A’ Level.

Chất lượng đào tạo tại Singapore rất tốt, điều đó được minh chứng rõ ràng nhất qua các kết quả học tập của học sinh Singapore luôn được xếp hạng cao trên thế giới về toán và khoa học, ví dụ năm 2011, Singapore đã đạt vị trí số 1 thế giới trong Trends in International Mathematics and Science Study được khảo sát bởi International Association for the Evaluation of Educational Achievement và Singapore cũng từng đạt vị trí Top 3 kể từ năm 1995. Học sinh Singapore cũng đạt Top 5 trên thế giới về toán, khoa học và môn đọc vào năm 2009, chương trình do OECD tổ chức.

Du học sinh trung học phổ thông tại Singapore

Học tập tại một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới

Các trường trung học phổ thông chuyên Singapore:

Danh sách dưới đây là các trường chuyên dành cho các học sinh thật sự xuất sắc, tuy nhiên, do nhu cầu thực tế, các trường này hiện nay dần chuyển sang đào tạo đại trà và chỉ giữ lại các chương trình chuyên.

 • Anglo-Chinese School (Primary),
 • Catholic High School (Primary),
 • Henry Park Primary School,
 • Nan Hua Primary School,
 • Nanyang Primary School,
 • Rosyth School,
 • Tao Nan School,
 • St. Hilda’s Primary School,
 • Raffles Girls’ Primary School.

Các trường phổ thông tư thục và quốc tế Singapore

Singapore có một loạt các trường quốc tế và tư thục nhận học sinh Singapore, học sinh quốc tế nhập học và các trường đều phải đăng kí với bộ giáo dục Singapore. Các trường này gồm:

 • Anglo-Chinese School (International),
 • Hwa Chong International School
 • SJI International School

Học phí tại các trường trung học phổ thông công lập khoảng S$1000- 3000/ năm học, học phí tại các trường tư thục khoảng S$7000- 20000 năm học, chi phí sinh hoạt tại Singapore khoảng S$10000- 18000/ năm cho các du học sinh Singapore trung học phổ thông dưới 18 tuổi và cần người bảo trợ, ở KTX hoặc Home stay.

Để được nhận vào các trường công lập, học sinh Việt Nam muốn du học Singapore trung học phổ thông cần trải qua kì thi tuyển đầu vào được tổ chức vào tháng 10, tháng 11 hàng năm, các môn thi thường là Toán, Tiếng Anh, khoa học và IQ.

>>> Xem thêm Du học Singapore nên chọn trường nào

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798