Tiếng Anh của người Philippines như thế nào?

Philippines là nước châu Á được biết đến với nền giáo dục tiên tiến và hiện đại. Đây cũng là đất nước đào tạo tiếng Anh rất tốt ở châu Á. Nhưng trước hết, hãy lắng nghe những con số biết nói này nhé!

Tiếng Anh tại Philippines và những con số biết nói

  • Trong khu vực châu Á, Philippines đứng thứ 3, chỉ sau Singapore và Ấn Độ (lần lượt thứ 3 và thứ 19 trong danh sách). Các nước châu Á khác đều đứng ở vị trí khá thấp, trong đó, Việt Nam chỉ xếp hạng 73 trên 163, Thái Lan thứ 75, Trung Quốc đứng thứ 105 và Nhật Bản ở số hạng 135.
  • Năm 2013, Economist công bố danh sách những nước có trình độ tiếng Anh dùng trong công việc tốt nhất thế giới. Thật đáng ngạc nhiên, Philippines đứng số 1 thế giới với điểm số 7,95 cao hơn cả một số nước có tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất như Anh, Úc, Mỹ.

Đối với nhiều tổ chức giảng dạy và nghiên cứu tiếng Anh lớn của thế giới như EF, Philippines được xếp hạng vượt hơn tất cả các nước châu Á và nhiều nước châu Âu.

Điều kì diệu nào đã giúp người Philippines có trình độ ngoại ngữ bậc thầy như vậy?

Thứ nhất, hãy nói về lịch sử của Philippines:

  • Từ những năm đầu của thế kỷ 20, người Mỹ đưa tiếng Anh vào Philippines. Trong gần 50 năm đô hộ, người Mỹ buộc người Philippines phải nói tiếng Anh để giao tiếp, giao thương, làm chính trị,… Người Philippines có thể chống lại điều đó bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng đa phần họ đã học tiếng Anh để có thể sử dụng ngôn ngữ thật tốt.
  • Năm 1946, nước Mỹ đã không còn nhiều mục tiêu ở Philippines nhưng vẫn duy trì một số căn cứ quân sự ở đây. Dù người Mỹ đã rút khỏi, nhưng người Philippines vẫn giữ tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai.
  • Theo nghiên cứu có tên “Global Issues in Language Education” công bố năm 1997 của tác giả Doray Espinosa thuộc Viện ngôn ngữ quốc tế Nhật, một lý do quan trọng khiến người Philippines vẫn tiếp tục học tiếng Anh sau khi người Mỹ rút khỏi chính là bởi họ tin một ngày nào đó, Philippines có thể trở thành bang thứ 51 của nước Mỹ.

tieng-anh-cua-nguoi-philippines-nhu-the-nao

Thứ hai: Đừng quên lí do cho sự thành thạo luôn nằm ở những nỗ lực!

  • Tại các bậc học từ tiểu học cho đến đại học, cao học hay  tiến sỹ, tiếng Anh được sử dụng làm ngôn ngữ giảng dạy chính thức cho tất cả các môn học. Trong mỗi gia đình, thường có ít nhất một trong hai bố mẹ nói cực tốt tiếng Anh. Tốt nghiệp đại học, cao học, tiến sỹ, sinh viên đều bắt buộc phải viết và bảo vệ luận văn bằng tiếng Anh.
  • Mọi sinh hoạt hằng ngày của họ đều gắn liền với tiếng Anh: xem phim bằng tiếng Anh, giải trí bằng nhạc Anh, giao tiếp với bạn bè, sinh hoạt hàng ngày cũng bằng tiếng Anh. Chẳng thế mà phần lớn trẻ em tại Philippines đều nói được tiếng Anh một cách tự tin, hay ít nhất cũng nắm được các từ vựng về các chủ đề cuộc sống hàng ngày, tên các con vật, bộ phận trên cơ thể hoặc cấu trúc ngữ pháp đơn giản.

Điều này được giải thích bởi từ sâu trong tiềm thức của người Philippines luôn coi tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng, là điều tối thiểu mà ai cũng cần nắm được. Đó cũng là động lực thúc đẩy người Philippines để tiếng Anh thực sự trở thành ngôn ngữ thứ hai.

Với nỗ lực và khả năng tiếng Anh thành thạo của mình, người dân Philippines đã đem lại cho chính mình một cuộc sống hạnh phúc hơn với mức thu nhập cao hơn nói riêng và của đất nước nói chung. Họ rất tự hào về điều này, và ngày càng cố gắng để củng cố và phát triển trong chính sự nghiệp của mình.

Người Philippines dạy tiếng Anh có tốt không?

Để biết câu trả lời khách quan nhất, hãy đọc những gì Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Hùng, nguyên phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Trưởng bộ phận thường trực đề án Ngoại ngữ Quốc gia giai đoạn 2008 – 2020 chia sẻ sau đây:

“Tôi đã tới Philippines và bất ngờ rằng tôi thấy bảng hiệu, tên đường hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tôi thậm chí còn không thấy một chữ Tagalog nào. Mọi người băn khoăn giáo viên Philippines chất lượng như thế nào. Tôi có thể khẳng định Philippines họ dùng tiếng Anh như là tiếng mẹ đẻ của họ, tiếng Anh của họ rất tốt. Người Philippines phát âm tiếng Anh không nặng như người Singapore hay Malaysia, Ấn Độ. Đại bộ phận giáo viên tiếng Anh Philippines được đào tạo về cơ bản mà nói tiếng Anh của họ như là tiếng Anh của CNN, tiếng Anh chuẩn của Hoa Kỳ. Philippines là trung tâm lớn nhất của thế giới cung cấp dịch vụ call center… Chất lượng đào tạo của Philippines rất cao và người Philippines có văn hóa chất lượng dịch vụ, họ đã nhận việc thì tận tụy, cố gắng làm cho bằng hài lòng người sử dụng dịch vụ mới thôi. Từ thực tế này, tôi cho rằng việc chúng ta chọn phương án thuê giáo viên Philippines hoàn toàn là phù hợp, không cần phải lăn tăn điều gì cả. Mà không chỉ có Việt Nam ta chọn Philippines, các nước đang ồ ạt đổ người vào Philippnes để học tiếng Anh…”

tieng-anh-cua-nguoi-philippines-nhu-the-nao

Giờ thì bạn không còn lăn tăn gì về tiếng Anh của người Philippines nữa nhé! Hoặc nếu còn bất kì thắc mắc gì về chương trình học tiếng Anh tại Philippines hoặc có câu hỏi nào liên quan đến việc học tiếng Anh tại cường quốc sử dụng tiếng Anh số 1 này thì hãy điền form “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NHANH” dưới đây nhé!


ASCI – Là đối tác chiến lược và đại diện tuyển sinh chính thức của các trường Anh ngữ hàng đầu tại Philippines, Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI là nơi có nhiều ưu đãi nhất dành tặng khách hàng khi đăng ký các khóa học tiếng Anh tại Philippines. Hotline 0944 788 798.

tu-van-luyen-ielts-tot-nhat-viet-nam-jpeg

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798