Những điều cần biết về du học ngành Y tại Pháp

Các nghiên cứu y khoa ở Pháp được chia thành ba chu kỳ (PCEM, DCEM và khu y tế tổng hợp hoặc các chuyên khoa khác) dẫn đến Bằng Tiến sĩ Y khoa của Bang. Thủ tục áp dụng cho các nghiên cứu đại học y khoa ở Pháp phụ thuộc vào nơi bạn đến. Du học ngành Y ở Pháp chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt với, khó quên tại đất nước xinh đẹp này.

Các sinh viên y khoa Pháp thường mất 9 năm để trở thành bác sĩ thông thường và 10 đến 11 năm để trở thành bác sĩ chuyên khoa, như bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ nhi khoa, ngoài ra trong quá trình học, họ cũng phải trải qua nhiều kì thi, kì kiểm tra gắt gao.

hoc-y-tai-phap

Du học ngành Y tại Pháp hiện là lựa chọn yêu thích của nhiều sinh viên quốc tế

Đối với sinh viên nước ngoài (nằm ngoài liên minh Châu Âu) đang ở bất kì trình độ nào và chưa được cấp bất kì một văn bằng y khoa nào đều bắt buộc phải trải qua một kì thi để được vào học năm thứ nhất (năm học chung PACES).

Quá trình đào tạo y khoa tại Pháp trải qua 04 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Năm học chung PACES

Trong năm học đầu tiên này, sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên sâu hơn kiến thức được học từ cấp 3 về cơ thể con người , tiếp cận những môn học mới liên quan đến sức khỏe và chăm sóc. Sau khi kết thúc năm học chung đầu tiên này, sinh viên phải trải qua một kì thi có mức cạnh tranh và sàng lọc cao. Thông thường, chỉ có khoảng 20% sinh viên vượt qua kì thi của năm đầu tiên này.

Vì lo ngại sự thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực y tế, năm 2017, Chính phủ Pháp đã quyết định tăng chỉ tiêu hạn chế số lượng đầu vào (Numerus Clausus) lên 8.124.   

Giai đoạn 2: Chủ yếu là học lý thuyết (năm thứ 2 và thứ 3)

Sau khi vượt qua kì thi sau năm học chung đầu tiên PACES, áp lực trong năm 2 và năm 3 được giảm đi, sinh viên chủ yếu học lý thuyết.

Đối với các chương trình học như: triệu chứng học, sinh lý học, giải phẫu học và vi sinh học… sinh viên sẽ được học về các khái niệm đầu tiên về bệnh học, dược lý học hoặc bệnh học vi trùng. Ngoài ra còn có các khóa học tùy chọn: triết học khoa học, y học tiếng Anh, lịch sử y khoa hoặc tin học y tế.

Giai đoạn 3: Ngoại trú (năm thứ 4,5 và thứ 6) – vừa học vừa làm

Ba năm dày đặc này cho phép sinh viên hoàn thành khóa đào tạo y khoa hoàn chỉnh để bắt đầu kì thi chọn chuyên ngành.

Trong giai đoạn này, các khóa học sẽ được sắp xếp xen kẽ cùng với các đợt thực tập. Sinh viên sẽ vừa học vừa đi thực tập ở các bệnh viện hay các trung tâm y tế và nhận được một khoản trợ cấp vào mỗi tháng.

Cuối giai đoạn này, sinh viên phải thi đậu một số bài kiểm tra lý thuyết về kiến thức y học. Ứng viên thi đậu được phép đăng ký vào chương trình đào tạo chuyên ngành. Số điểm trong bài kiểm tra quyết định chuyên ngành và nơi thực tập nội trú.

Vào cuối năm thứ 6, sinh viên nhận được bằng tốt nghiệp về đào tạo chuyên sâu về khoa học y học (DFASM), được công nhận như bằng Master.

Giai đoạn 4: Chuyên gia y tế (Internat)

Cuối năm thứ 6, trong 2 ngày, các sinh viên phải trải qua kì thi phân loại quốc gia (ECN – épreuves classantes nationales). Kì thì quốc gia này diễn ra để phân loại và phân chia chuyên ngành và nơi thực tập cho phù hợp.

Chương trình đào tạo Internat kéo dài từ 3 đến 5 năm. Sinh viên phải thực hiện ít nhất 6 kỳ thực tập và theo các khóa học lý thuyết. Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo chuyên sâu, sinh viên được cấp chứng chỉ bác sĩ y khoa, hoặc DES. Bác sĩ có chứng chỉ DES có thể nâng cao trình độ chuyên môn khi tham dự các chương trình nghiên cứu chuyên ngành bổ sung (Complementary Specialized Studies).

 

Để được tư vấn thông tin chi tiết nhất về chương trình du học ngành Y tại Pháp, bạn hãy đăng ký theo form “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NHANH” như bên dưới hoặc qua hotline 098.111.3361 nhé.
Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798