Những điều cần biết khi đi du học Pháp

Nước Pháp, với sự nổi tiếng của nền giáo dục hiện đại cùng chất lượng đào tạo tốt và mức độ chọn lọc cao, đã và đang thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế đến du học. Tuy nhiên, để giúp các bạn hiểu rõ và nắm bắt được những điều cần biết khi đi du học Pháp, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cho bạn khi đi du học tại quốc gia này.

du-hoc-phap-va-nhung-dieu-can-biet

Thủ tục xin visa du học Pháp

Để đi du học Pháp hay bất cứ nước nào, việc đầu tiên bạn cần làm là xin visa tại Đại Sứ Quán. Hồ sơ xin visa bao gồm các giấy tờ quan trọng sau:

  • Đơn xin visa dài hạn (có mẫu);
  • Giấy gọi của một cơ sở đào tạo tại Pháp;
  • Bản sao bằng cấp cao nhất mà bạn đã đạt được;
  • Chứng minh tài chính (bạn cần chứng minh việc bạn có đủ điều kiện du học tại Pháp thông qua chứng nhận tài chính từ phía ngân hàng);
  • Chứng minh bảo hiểm xã hội (trong trường hợp bạn đã quá 28 tuổi hoặc đăng ký vào học một khoá học mà không được Bảo Hiểm Xã hội Pháp công nhận).

Thủ tục xin giấy cư trú tạm thời tại Pháp

Sau khi xin được visa và đặt chân đến nước Pháp, điều tiếp theo bạn cần làm là đến văn phòng tình/thành phố nơi bạn ở để xin giấy cư trú tạm thời. 

Hồ sơ bao gồm:  Chứng nhận đã đăng ký bảo hiểm xã hội (của các hãng bảo hiểm xã hội hoặc bảo hiểm tư nhân) và Chứng nhận sức khoẻ do Phòng di cư quốc tế cấp (OMI – Office des Migrations Internationales).

Bảo hiểm sức khỏe tại Pháp

Những điều cần biết khi đi du học Pháp ngoài thủ tục nhập cảnh ra, còn những dịch vụ tiện ích khác trong cuộc sống hàng ngày. Với hệ thống bảo hiểm xã hội và y học hàng đầu thế giới, bạn sẽ được hưởng những dịch vụ tốt nhất khi đi du học Pháp. Đối với sinh viên dưới 28 tuổi, đăng ký vào một cơ sở đào tạo được bảo hiểm xã hội công nhận thì sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm này. Trường hợp các du học sinh trên 28 tuổi thì sẽ phải tự mua bảo hiểm cá nhân nếu muốn được hưởng các dịch vụ về bảo hiểm và sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có một số ít trường đại học không được bảo hiểm xã hội công nhận, và như vậy đồng nghĩa với việc du học sinh ở bất cứ độ tuổi nào cũng đều phải tự mua bảo hiểm cho mình.

du-hoc-phap-va-nhung-dieu-can-biet

Bảo hiểm xã hội cho sinh viên tại Pháp

Việc đăng ký mua bảo hiểm xã hội cho sinh viên du học Pháp được thực hiện bắt buộc ngay sau khi nhập học. Sinh viên có thể chọn mua bảo hiểm tại 1 trong 5 công ty, tổ chức bảo hiểm tại Pháp để được hỗ trợ thanh toán một phần chi phí chữa bệnh, mua thuốc và phí bệnh viện khi cần thiết.

Ký túc xá tại Pháp

Tùy nhu cầu và điều kiện kinh tế mà sinh viên có thể lựa chọn các loại hình nhà ở khác nhau khi đi du học Pháp. Có 2 sự lựa chọn cho sinh viên:

  • Ở tại ký túc xá với kinh phí trung bình khoảng 150 euro/tháng/người.
  • Ở phòng độc lập với kinh phí 250 euro/phòng đơn/tháng.

Trên đây là những điều cần biết khi đi du học Pháp cơ bản nhất để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn hướng đi cho mình trong tương lai. Để được tư vấn thêm thông tin chi tiết về chương trình du học Pháp, bạn hãy liên hệ với Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI qua hotline 0944788798 hoặc điền thông tin vào form “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY” như bên dưới để nhận sự hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé!

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798