Đào tạo ngành Thương mại và Quản lý tại Pháp đứng đầu Châu Âu

Trong lịch sử, Châu Âu là trung tâm buôn bán, giao thương trên thế giới. Chính vì vậy, đây cũng được coi là điểm xuất phát cho sự phát triển, luân chuyển kinh tế; dựa vào thế mạnh đó, ngành Thương mại và Quản lý tại Pháp luôn biết tạo lợi thế để vươn lên dẫn đầu về chất lượng đào tạo bằng thế mạnh là các khóa thực tập và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất. Điều này được thể hiện qua việc Pháp vươn lên giữ vị trí số một trong bảng xếp hạng các quốc gia có trường Thương mại tốt nhất Châu Âu (theo bình chọn của Financial Times).

Thông tin chung

Các trường thương mại và quản lý (khoảng 230 trường tại Pháp) nằm dưới sự quản lý của các Phòng Thương mại và Công nghiệp hoặc hoạt động với tư cách là trường tư. Các trường này phát triển các ngành đào tạo và phương pháp giảng dạy phù hợp với sự biến động của môi trường kinh tế cũng như những thực tiễn mới trong quản lý.

nganh-thuong-mai-va-quan-ly-tai-phap

Pháp – Điểm đến hàng đầu cho sinh viên quốc tế muốn theo học ngành Thương mại và Quản lý tại châu Âu

Các trường Thương mại có chương trình đào tạo ở diện rộng, cung cấp những cử nhân chất lượng ở nhiều ngành, nghề trong đa dạng các lĩnh vực như Marketing, Quảng cáo, Truyền thông, Kiểm toán, Tư vấn, Quản lý, Quản trị nguồn nhân lực, Ngân hàng, Tài chính, Bảo hiểm, Phân phối, Giao nhận,…

Ở nhiều cấp độ khác nhau, ngành Thương mại và Quản lý tại Pháp có rất nhiều trường với chuyên ngành đào tạo và những phương pháp dạy phù hợp với sự vận động của môi trường kinh tế và sự thực hành mới trong quản lý. Bởi vậy, các trường này có các kỳ thực tập và trao đổi quốc tế rất chất lượng và thực tế trong khuôn khổ chương trình học.

nganh-thuong-mai-va-quan-ly-tai-phap

HEC Paris – Ngôi trường đào tạo ngành Thương mại hàng đầu tại Pháp.

Tiêu chí đánh giá chất lượng của một trường Thương mại được xây dựng trên nhiều tiêu chí: được nhà nước công nhận, bằng cấp được Bộ Đại học xác nhận, trực thuộc Hội đồng các trường lớn (CPGE), cấp bằng bậc Thạc sĩ, các nhãn hiệu đánh giá chất lượng chương trình đào tạo.

Chương trình đào tạo

Cũng giống như nhiều ngành khác, các trường trong ngành Thương mại và Quản lý tại Pháp cũng áp dụng hệ thống có tên là “LMD”  (Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ), hệ thống dùng chung của các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu. Hệ thống này được thiết lập để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình du học của sinh viên trong nội bộ Châu Âu cũng như trên thế giới.

Việc cấp bằng trên cơ sở một cấu trúc chung (LMD) dựa trên số lượng các học kỳ đã hoàn thành tính từ đầu năm học và số lượng tín chỉ ECTS (Hệ thống chu chuyển tín chỉ Châu Âu – European Credits Transfer System) tương ứng.

  • Cử nhân: Yêu cầu 6 học kỳ với số lượng tín chỉ tương đương với 180 ECTS (3 năm học).
  • Thạc sĩ: Yêu cầu 4 học kỳ sau trình độ Cử nhân, tương đương với 120 ECTS (tổng cộng 5 năm học và 300 ECTS).
  • Tiến sĩ: Thông thường sau 16 kỳ học (tổng cộng 8 năm đào tạo).

Các loại bằng và quá trình đào tạo được công nhận ở mức độ của Liên minh Châu Âu trên cơ sở hệ thống tín chỉ chung ECTS. Các tín chỉ thuộc hệ thống ECTS có thể được tích lũy và chu chuyển, ví dụ như trong trường hợp sinh viên theo học một lúc tại nhiều cơ sở đào tạo của Châu Âu.

Các trường Thương mại và Quản lý tại Pháp được Nhà nước công nhận cũng được đặt dưới sự quản lý của Bộ Giáo dục quốc gia trong việc cấp bằng. Một số trường thuộc loại này được ủy quyền cấp các chứng chỉ quốc tế hoặc được uỷ quyền tổ chức các khóa đào tạo quốc tế (ví dụ như Equis, AACSB).

Tuyển sinh

Các trường thuộc ngành Thương mại và Quản lý tại Pháp tổ chức kỳ thi tuyển chung cho học sinh tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, cũng có một số trường tổ chức kỳ thi riêng. Hội đồng các trường lớn CPGE (Classes Préparatoires aux Grandes Écoles) tuyển sinh qua các kỳ thi dành cho sinh viên đã học Dự bị đại học.

Phần lớn các chương trình giảng dạy đều xoay quanh các khóa thực tập và sử dụng các phương tiện công nghệ mới nhất. Các chương trình xây dựng theo hướng mở với một phần quan trọng dành cho trao đổi quốc tế, các sinh viên nước ngoài theo học đều có cơ hội tiếp cận với thị trường việc làm Châu Âu.

nganh-thuong-mai-va-quan-ly-tai-phap

Các trường Thương mại và Quản lý của Pháp chú trọng vào các khóa thực tập và ứng dụng các công nghệ mới nhất

Mạng lưới các Viện quản trị doanh nghiệp (IAE)

Các viện quản trị doanh nghiệp trực thuộc các Đại học Tổng hợp, cấp bằng quốc gia về quản lý theo hệ thống LMD và cũng cung cấp cả bằng của trường DU hay MBA.

Các IAE mở cửa chào đón các du học sinh quốc tế dựa vào những quan hệ, hợp tác và trao đổi với hơn 80 quốc gia trên thế giới thông qua những thỏa thuận hợp tác và chương trình trao đổi sinh viên (Erasmus, CREPUQ…), cấp bằng của trường hợp tác hay trao đổi, hoặc cấp bằng kép.

Dự tuyển vào bậc Cử nhân bậc 3 hoặc Thạc sĩ năm 1 hoặc năm 2 ở IAE có thể dựa trên kết quả của 1 bài thi kiểm tra kĩ năng SIM. Bài thi này được tổ chức tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vào đầu năm, trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 5.

Để được tư vấn thông tin chi tiết nhất về du học Pháp tại các trường Thương mại (chọn trường, khóa học, cơ hội học bổng, học phí, chi phí sinh hoạt, cách nộp đơn, chuẩn bị hồ sơ…), bạn hãy đăng ký theo form “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NHANH” như bên dưới hoặc qua hotline 098.111.3361 (gặp chị Việt Phương) nhé. 

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798