Du học Pháp cần bao nhiêu tiền?

Vấn đề tài chính luôn là mối quan tâm hàng đầu của những du học sinh khi đến một đất nước xa xôi, đặc biệt là Pháp – trung tâm của Châu Âu – nơi có nền kinh tế phát triển và chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Vậy câu hỏi đặt ra là du học Pháp cần bao nhiêu tiền? Chắc chắn mọi sự tính toán đều tương đối nhưng dưới đây Du học toàn cầu sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích tuyệt đối dành cho bạn.

du-hoc-phap-can-bao-nhieu-tien

Du học Pháp cần bao nhiêu tiền cho học phí mỗi năm?

Tại Pháp, Chính phủ sẽ chi trả cho toàn bộ các chi phí đào tạo tại các trường công lập với mức trung bình từ 10.000 € đến 14.000 € một sinh viên một năm.

Cụ thể, học phí cho một năm học tại các trường công lập được quy định như sau:

 • 184 € đối với sinh viên theo học trình độ Cử nhân.
 • 256 € đối với sinh viên theo học trình độ Thạc sĩ.
 • 391 € đối với sinh viên theo học trình độ Tiến sĩ.
 • 610 € đối với sinh viên theo học các trường Đào tạo kĩ sư.

Học phí tại các trường tư, đặc biệt là tại các trường thương mại cao hơn một cách đáng kể, với mức dao động khoảng từ 4.000 đến 30 000 € một năm, tùy theo từng ngành học. Một số ngành sẽ có mức học phí cao hơn các ngành khác như: Quản trị kinh doanh, Thiết kế thời trang, Quản trị khách sạn…

Ngoài ra, sinh viên sẽ phải đóng thêm một số khoản cho các dịch vụ nhất định. Phí ghi danh vào các trường tư, đặc biệt là tại các trường thương mại cũng cao hơn so với các trường công lập (khoảng từ 1.500 đến 15.000 €/năm).

Du học Pháp cần bao nhiêu tiền cho chi phí hàng tháng?

Theo Trung tâm Quốc gia Pháp cho Đại học (CNOUS) ước tính, chi phí cho một sinh viên ở riêng ngoài ký túc xá như sau:

 • Chi phí thuê nhà: 300-400 euros/tháng. Nếu bạn ở ký túc xá thì chi phí nhà ở sẽ tiết kiệm được một nửa, khoảng 200 euros/tháng.
 • Thực phẩm: 230 euros/ tháng
 • Đi lại: 35 euros/ tháng
 • Bảo trì: 35 euros/ tháng
 • Giải trí: 30 euros/ tháng

Tổng chi phí ước tính từ 700 – 800 euros/ tháng

Ngoài các khoản chi phí trên, bạn có thể sẽ phải chi trả cho một số khoản khác như:

 • An sinh xã hội: 203 euros
 • Lệ phí tuyển sinh (cho tháng đầu tiên tại Pháp): 180 – 596 euros
 • Trái phiếu nhà ở: 400 euros/tháng
 • Chi phí bảo hiểm nhà: 50 euros/năm

du-hoc-phap-can-bao-nhieu-tien

Như vậy, tùy theo từng khu vực sống, số tiền bạn sẽ phải chuẩn bị để có một mức chi phí tối thiểu cho một người có thể sinh sống tại Pháp vào khoảng 700 – 850 euros/tháng nếu sống ở nông thôn và 1100 euros nếu ở Paris, chưa kể các chi phí bổ sung khác như phí dịch vụ, giải trí, du lịch,…Với tháng đầu tiên, thông thường bạn sẽ mất thêm nhiều khoản phát sinh hơn các tháng sau vì mọi thứ chưa ổn định, do đó, hãy chuẩn bị ít nhất 1700 euros cho tháng này.

Như vậy, với câu hỏi du học Pháp cần bao nhiêu tiền, chắc bạn đã có một con số ước tính cụ thể dành cho chuyến du học của mình rồi chứ? Xét tổng thể so với chi phí du học tại các nước phát triển khác như Anh, Úc, Mỹ…thì chi phí du học tại Pháp không phải là đắt. Nhưng để đảm bảo sinh viên quốc tế có thể thanh toán được đủ các chi phí cho học tập và chi tiêu hàng tháng tại Pháp mà không phải làm thêm, chính phủ Pháp cũng vẫn yêu cầu sinh viên phải chứng minh tài chính với tài khoản là 7318 euros, chưa tính học phí.

Để biết thêm thông tin chi tiết về du học Pháp cần bao nhiêu tiền, bạn hãy liên hệ với Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI và nhận tư vấn miễn phí qua hotline 0944788798 nhé.

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798