Ngành dịch vụ công tại Canada “hút” sinh viên nhờ Thủ tướng Justin Trudeau

Mối quan tâm của sinh viên Canada về cơ hội việc làm trong nhóm ngành dịch vụ công hiện đang tăng cao, đặc biệt là sau khi ông Justin Trudeau trở thành Thủ tướng. Tại sao lại xuất hiện xu hướng trên? Có rất nhiều nguyên nhân. Một trong số đó là sự đầu tư mạnh mẽ hơn của Chính phủ Canada vào ngành này.

Ước mơ trở thành luật sư của Katie de Klerk bị dang dở khi cô không may gặp một chấn thương đầu. Sự việc xảy ra vào tháng 06/2015, khoảng 2 tuần trước khi cô thi tuyển vào trường luật LSAT. Trong lúc Katie đang làm thêm tại một câu lạc bộ chèo thuyền ở trung tâm kinh tế Halifax, cô bị đập mạnh vào đầu bởi một mảnh thiết bị.

Vụ tai nạn nghiêm trọng đến mức khiến Katie không thể tham gia được kỳ thi mà phải dành 6 tuần điều trị cho đến khi cơn đau đầu chấm dứt. Trong thời gian đó, Katie suy nghĩ về những dự định sắp tới của bản thân và cô biết rằng mình không muốn đợi một năm nữa để thi lại LSAT.

Viec lam 1 Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận được sự quý mến từ nhiều sinh viên nước này

Katie chia sẻ: “Khi tôi hoàn thành việc điều trị thì cũng là lúc cuộc bầu cử đang diễn ra”. Nhiều chính trị gia trong chiến dịch vận động bầu cử đã nói về một vấn đề mà Katie hết sức quan tâm: Vấn đề phụ nữ Canada bị mất tích và giết hại.

Ủy ban Sự thật và Hòa giải gần đây đã công bố một bản báo cáo nhằm khuyến khích việc điều tra công khai các vấn đề phụ nữ bản địa bị mất tích và giết hại. Katie đã chứng kiến cái cách Nhà lãnh đạo Đảng Tự do Justin Trudeau thẳng thắn nói về các kế hoạch của mình và dựa vào đó để kêu gọi hành động.

Cô Katie cho biết: “Cam kết của ngài Trudeau đã truyền cho tôi rất nhiều cảm hứng”. Cô chia sẻ thêm “Tôi không ngừng nghĩ tới sự thất bại trong việc bảo vệ và tìm kiếm công lý cho một phần dân số dễ bị tổn thương. Do đó, tôi cho rằng đạt được tấm bằng thạc sỹ quản lý công là một cách giải quyết vấn đề này.”

Rõ ràng, Katie không phải người duy nhất nghĩ như vậy. Các ngành học liên quan đến quản lý công nhận được ngày càng nhiều hồ sơ đăng ký. Không những vậy, các chuyên gia còn cho rằng ngành học này còn khơi dậy một hướng đi mới cho sinh viên.

Ông Robert Shepherd, Giáo sư của Đại học Carleton, đồng thời là Chủ tịch của Hiệp hội các chương trình về Quản lý công của Canada, chia sẻ: “Nói một cách thẳng thắn thì mọi việc đều khó khăn dưới thời cựu Thủ tướng Harper". Ông nói thêm, “Không ai muốn ở lại Canada. Số lượng sinh viên đăng ký các chương trình có kết nối với chính phủ liên bang giảm mạnh. Thật sự rất khó để thu hút sinh viên vào học tại trường”.

Viec lam 2 Cam kết của Ngài tân Tổng thống truyền rất nhiều cảm hứng cho người dân Canada

Hiện nay, thành phố Ottawa có vẻ như đang đầu tư vào nguồn nhân lực thuộc nhóm ngành dịch vụ công. Hơn nữa, ngân sách lớn của Thủ tướng Trudeau đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn. Trong khi một số người cho rằng, xu hướng này nổi lên đến từ ảnh hưởng của đường lối chính trị ôn hoà của tân Thủ tướng thì rõ ràng việc gia tăng sự quan tâm với các chương trình quản lý và chính sách công không bao giờ là tự nhiên.

Ông Shepherd tin rằng, nỗi lo về sự thoái trào của nền kinh tế là điểm chung  thường thấy ở những sinh viên đang tìm kiếm công việc trong ngành dịch vụ công. Ông chia sẻ, “Sinh viên cho rằng làm việc cho chính phủ là một con đường ổn định hơn đói với họ”, ông nói thêm, “Vào những năm 1980, tôi cũng đã nghĩ như vậy khi chứng kiến sự xuống dốc của nền kinh tế. Tôi nghĩ làm việc cho chính phủ sẽ giúp mình có một sự nghiệp ổn định.”.

Trong khi, lứa sinh viên hiện tại không mấy mặn mà với công việc nhà nước cùng khoản lương hưu sau 35 năm cống hiến thì thế hệ Baby Boomers (những người sinh từ năm 1946 đến 1964) lại rất quan tâm. Ông Michael Wernick, Thư ký của Hội đồng cố vấn cao cấp Canada, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiến vào một thị trường mới, nơi mà chúng tôi sẽ cần rất nhiều nhân lực”, ông nói thêm, “Chúng tôi sẽ không thuê những nhân viên thư ký nữa bởi vì những công việc của họ đều được tự động hóa hết rồi. Chúng tôi đang tìm những người có kỹ năng truyền thông xã hội và kỹ năng quản lý tốt.”.

Viec lam 3 Ngân sách lớn của Thủ tướng Trudeau đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn trong ngành dịch vụ công

Nói vậy không có nghĩa là tất cả mọi người đều đổ xô vào những công việc còn trống. Ông Shepherd nhớ rằng có lần khi ông nhận được thông tin tuyển dụng của Đài phát thanh - truyền hình và viễn thông Canada (CRTC), ông đã nhanh chóng gửi thông tin đó tới rất nhiều trường đại học và yêu cầu các trường gửi lại cho mình thông tin của của những sinh viên quan tâm. Nhưng kết quả là gì? Có rất ít sinh viên đăng ký.

Ông Sheperd nói thêm, “Quản lý công luôn xảy ra tình trạng cung không đủ cầu. Có thể kể đến một số cơ quan thuộc lĩnh vực này như Đài phát thanh-truyền hình và viễn thông Canada CRTC, Cơ quan quản lý thức phẩm, Bộ y tế Health Canada.”. Ông Shepherd nói thêm, “Nếu bạn nói với sinh viên rằng sẽ rất tốt nếu họ làm việc ở các Cơ quan điều hành, thì họ sẽ nhìn bạn và nói, “Tại sao tôi lại muốn làm việc đó cơ chứ?”” .

Katie đã từng nghĩ rằng nếu muốn tạo ra được một sự thay đổi lớn về luật pháp, “Một tấm bằng luật là cách để làm điều đó”. Cô chia sẻ thêm, “Nhưng gia đình tôi có rất nhiều người làm trong linh vực này và tôi biết hệ thống toà án quá tải như thế nào.”.

Nếu Katie được phép ban hành một chính sách thì cô sẽ giúp các toà án giảm tải gánh nặng. Cô cho rằng: “Việc viết ra một chính sách toàn diện là bước đi đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất”. Sau tất cả, không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để tiến hành các biện pháp pháp lý trước mọi sự bất công. Đó thực sự là một vấn đề nan giải.

Theo Macleans

Xem thêm:

Học cao đẳng: Lựa chọn thông minh của nhiều sinh viên Canada

6 lý do tại sao nên du học Canada

Giáo dục Canada: Bệ phóng thành công cho thế hệ trẻ (phần 1)

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: