Mỹ sẽ “điều chỉnh" mối quan hệ thương mại với Canada

Theo lời Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mỹ sẽ điều chỉnh lại mối quan hệ thương mại với Canada. Tổng thống Trump cũng từng cam kết sẽ nỗ lực tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (NAFTA) kết nối các nền kinh tế Mỹ, Mexico và Canada để tạo các điều khoản có lợi hơn cho Mỹ.

Mối quan hệ giữa hai nước đang thay đổi theo chiều ướng tích cực

Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết nỗi lo ngại lớn nhất của ông về NAFTA là mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Mexico, nguyên nhân chính khiến Mỹ mất đi rất nhiều việc làm.

Ông Trump tin tưởng rằng mối quan hệ giữa Canada và Mỹ sẽ còn vững mạnh hơn nữa sau khi hai nước cùng chung tay vào các vấn đề thương mại quốc tế. Cả Mỹ và Canada sẽ đều được hưởng lợi khi có thêm nhiều việc làm và giao dịch thương mại tại Bắc Mỹ. Về phần mình, Thủ tướng Canada cho biết ông luôn mong muốn Canada và Hoa Kỳ sẽ mãi là đối tác quan trọng nhất của nhau.

Thuong mai US Canada Cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 13/02/2017

Thủ tướng Trudeau cho biết thêm: “Đã có thời điểm đường lối phát triển của Canada và Mỹ khác biệt nhau nhưng chúng tôi luôn duy trì sự tôn trọng và gắn kết. Điều cuối cùng mà những người dân Canada mong muốn từ Thủ tướng của họ là sự bình tĩnh và cách giải quyết thận trọng, hiệu quả.”

Cam kết của Tổng thống Trump về việc tái đàm phán NAFTA đã khiến giới quan chức Canada mất bình tĩnh cho dù ông chỉ lên án trường hợp của Mexico trong các thoả thuận thương mại tự do. Trên thực tế, có đến 75% các mặt hàng của Canada xuất khẩu sang Mỹ.

Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Angus Reid, tỉ lệ người dân Canada ủng hộ NAFTA tăng cao kể từ khi Donald Trump đắc cử. Trong 1508 người được khảo sát có đến 44% cho rằng Canada được hưởng lợi từ NAFTA, cao hơn so với 25% của cuộc khảo sát tháng 6 vừa qua. Khi được hỏi về những lo ngại của các doanh nghiệp Canada trước những thay đổi có thể xảy ra với NAFTA, Thủ tướng Trudeau cho hay: “Đây thực sự là một vấn đề đáng lo ngại bởi chúng tôi đều biết nền kinh tế Canada rất phụ thuộc vào mối quan hệ với Mỹ.”

Thủ tướng Canada chia sẻ thêm: “Hàng hoá và dịch vụ được giao dịch qua biên giới hai nước hằng ngày. Chúng ta phải cho phép dòng chảy tự do hàng hoá và dịch vụ này, đồng thời nhận thức được sự hội nhập của hai nền kinh tế.”

Thuong mai US Canada 2 Mối quan hệ thương mại Mỹ - Canada là sự hợp tác đôi bên cùng có lợi.

“Một chiến thắng lớn"

Các nhà phân tích cho biết Ngài Thủ tướng cảm thấy rất hài lòng với kết quả trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Donald Trump - một người vốn không thích xu hướng toàn cầu hóa.

Ông Carlo Dade, Giám đốc Trung tâm Chính sách Thương mại và Đầu tư Canada West Foundation nhận định: “Tôi nghĩ rằng đây là một thắng lợi lớn. Viễn cảnh tồi tệ nhất là chúng tôi phải đối mặt với trường hợp tương tự như với Úc khi mối quan hệ có những biến chuyển xấu đi. Thay vào đó, chúng tôi vẫn sẽ thúc đẩy cơ hội việc làm tại Bắc Mỹ và giữa Canada-Mỹ". 

Những chi tiết xoay quanh cuộc gọi điện căng thẳng giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tháng trước đã làm dấy lên sự đề phòng lẫn nhau. Tờ Washington Post dẫn lời những quan chức cấp cao của Mỹ, Tổng thống Trump đã đột ngột kết thúc cuộc điện thoại cho dù Úc vẫn luôn được coi là một đồng minh trung thành của Mỹ.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Canada David Wilkins cho biết ưu tiên của cuộc gặp mặt là tạo một không khí trao đổi tích cực và hai bên đã đạt được điều đó. “Các bình luận của Tổng thống Mỹ về kinh tế và vấn đề cùng tạo ra việc làm là một dấu hiệu tốt với người Canada, đặc biệt là đối với những người dân luôn quan ngại đến mối quan hệ thương mại giữa hai nước.” Ông cho biết thêm: “Tôi tin rằng đây là sự hợp tác đôi bên cùng có lợi.”

  Theo Reuters

>> Xem thêm:                                                                                                                                                                    

-  Kinh tế Canada hưởng lợi từ sắc lệnh cấm nhập cư của Mỹ

-  Quyền lợi và nghĩa vụ của công dân Canada

 

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: