Mỹ sẽ “điều chỉnh” mối quan hệ thương mại với Canada

Theo lời Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mỹ sẽ điều chỉnh lại mối quan hệ thương mại với Canada. Tổng thống Trump cũng từng cam kết sẽ nỗ lực tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (NAFTA) kết nối các nền kinh tế Mỹ, Mexico và Canada để tạo các điều khoản có lợi hơn cho Mỹ.

Mối quan hệ giữa hai nước đang thay đổi theo chiều ướng tích cực

Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết nỗi lo ngại lớn nhất của ông về NAFTA là mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Mexico, nguyên nhân chính khiến Mỹ mất đi rất nhiều việc làm.

Ông Trump tin tưởng rằng mối quan hệ giữa Canada và Mỹ sẽ còn vững mạnh hơn nữa sau khi hai nước cùng chung tay vào các vấn đề thương mại quốc tế. Cả Mỹ và Canada sẽ đều được hưởng lợi khi có thêm nhiều việc làm và giao dịch thương mại tại Bắc Mỹ. Về phần mình, Thủ tướng Canada cho biết ông luôn mong muốn Canada và Hoa Kỳ sẽ mãi là đối tác quan trọng nhất của nhau.

Thuong mai US Canada

Cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 13/02/2017

Thủ tướng Trudeau cho biết thêm: “Đã có thời điểm đường lối phát triển của Canada và Mỹ khác biệt nhau nhưng chúng tôi luôn duy trì sự tôn trọng và gắn kết. Điều cuối cùng mà những người dân Canada mong muốn từ Thủ tướng của họ là sự bình tĩnh và cách giải quyết thận trọng, hiệu quả.”

Cam kết của Tổng thống Trump về việc tái đàm phán NAFTA đã khiến giới quan chức Canada mất bình tĩnh cho dù ông chỉ lên án trường hợp của Mexico trong các thoả thuận thương mại tự do. Trên thực tế, có đến 75% các mặt hàng của Canada xuất khẩu sang Mỹ.

Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Angus Reid, tỉ lệ người dân Canada ủng hộ NAFTA tăng cao kể từ khi Donald Trump đắc cử. Trong 1508 người được khảo sát có đến 44% cho rằng Canada được hưởng lợi từ NAFTA, cao hơn so với 25% của cuộc khảo sát tháng 6 vừa qua. Khi được hỏi về những lo ngại của các doanh nghiệp Canada trước những thay đổi có thể xảy ra với NAFTA, Thủ tướng Trudeau cho hay: “Đây thực sự là một vấn đề đáng lo ngại bởi chúng tôi đều biết nền kinh tế Canada rất phụ thuộc vào mối quan hệ với Mỹ.”

Thủ tướng Canada chia sẻ thêm: “Hàng hoá và dịch vụ được giao dịch qua biên giới hai nước hằng ngày. Chúng ta phải cho phép dòng chảy tự do hàng hoá và dịch vụ này, đồng thời nhận thức được sự hội nhập của hai nền kinh tế.”

Thuong mai US Canada 2

Mối quan hệ thương mại Mỹ – Canada là sự hợp tác đôi bên cùng có lợi.

“Một chiến thắng lớn”

Các nhà phân tích cho biết Ngài Thủ tướng cảm thấy rất hài lòng với kết quả trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Donald Trump – một người vốn không thích xu hướng toàn cầu hóa.

Ông Carlo Dade, Giám đốc Trung tâm Chính sách Thương mại và Đầu tư Canada West Foundation nhận định: “Tôi nghĩ rằng đây là một thắng lợi lớn. Viễn cảnh tồi tệ nhất là chúng tôi phải đối mặt với trường hợp tương tự như với Úc khi mối quan hệ có những biến chuyển xấu đi. Thay vào đó, chúng tôi vẫn sẽ thúc đẩy cơ hội việc làm tại Bắc Mỹ và giữa Canada-Mỹ”. 

Những chi tiết xoay quanh cuộc gọi điện căng thẳng giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tháng trước đã làm dấy lên sự đề phòng lẫn nhau. Tờ Washington Post dẫn lời những quan chức cấp cao của Mỹ, Tổng thống Trump đã đột ngột kết thúc cuộc điện thoại cho dù Úc vẫn luôn được coi là một đồng minh trung thành của Mỹ.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Canada David Wilkins cho biết ưu tiên của cuộc gặp mặt là tạo một không khí trao đổi tích cực và hai bên đã đạt được điều đó. “Các bình luận của Tổng thống Mỹ về kinh tế và vấn đề cùng tạo ra việc làm là một dấu hiệu tốt với người Canada, đặc biệt là đối với những người dân luôn quan ngại đến mối quan hệ thương mại giữa hai nước.” Ông cho biết thêm: “Tôi tin rằng đây là sự hợp tác đôi bên cùng có lợi.”

  Theo Reuters

>> Xem thêm:                                                                                                                                                                    

 Kinh tế Canada hưởng lợi từ sắc lệnh cấm nhập cư của Mỹ

–  Quyền lợi và nghĩa vụ của công dân Canada

 

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798