Học cao đẳng tại Canada: Tương lai nghề nghiệp rộng mở

Trước đây, sinh viên các trường cao đẳng Canada thường là cựu học viên của các lớp học nghề. Nhưng hiện các trường này lại có thêm rất nhiều người đã tốt nghiệp đại học hoặc đã có việc làm theo học. Bằng chứng là có đến 44% sinh viên tại bang Ontario đã hoàn thành các chương trình giáo dục sau trung học chọn theo học tại các trường Cao đẳng. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, họ thực sự sống với nghề bằng tất cả đam mê và đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp.

hoc cao dang canada

Con đường học tập không còn là lối mòn

Nếu bạn cho rằng các sinh viên Cao đẳng đều là những người vừa tốt nghiệp THPT thì bạn đã nhầm. Christine Trauttmansdorff, Phó Chủ tịch Phòng quan hệ chính phủ và đối tác Canada thuộc Hiệp hội các trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan) cho biết: “Không có con đường nào là duy nhất, những quan niệm về người này phải học cái kia cũng đang dần được xoá bỏ.”

Số lượng sinh viên là cử nhân, người nước ngoài hoặc những người vừa mới đi làm đăng ký theo học tại các trường Cao đẳng ngày càng gia tăng. Theo kết quả cuộc nghiên cứu của trường Cao đẳng Ontario năm 2015, 33% sinh viên nhập học ngay sau khi kết thúc THPT trong khi có tới 44% sinh viên đã hoàn thành các chương trình giáo dục đại học trước khi nhập học.

Cô Nancy Johansen, Điều phối viên Chương trình nghiên cứu thị trường và tình báo kinh doanh tại trường Cao đẳng Algonquin (Ottawa) cho biết: “Nhiều sinh viên đã có bằng cấp nhưng vẫn theo học các trường Cao đẳng nhằm tích luỹ thêm kinh nghiệm, giúp họ tìm được việc làm dễ dàng hơn.” Tại tỉnh British Columbia, sở hữu một chứng chỉ sau đại học đang là xu thế, đặc biệt với những đối tượng đã có bằng đại học, đang muốn thay đổi ngành học hoặc muốn nâng cao kỹ năng trong một lĩnh vực nhất định.

Các lớp học sau đại học ngày càng phổ biến nhưng độ tuổi trung bình của học viên hiện nay so với 10 năm trước thì đang có dấu hiệu giảm từ khoảng 45 tuổi xuống 32. Nhận định về vấn đề này, cô Ian Humphreys, Phó Chủ tịch phát triển kế hoạch và kinh doanh chiến lược trường Cao đẳng Langara chia sẻ: “Tình trạng sinh viên sớm quay lại với các chương trình giáo dục đại học ngay sau khi bắt đầu đi làm cho thấy nâng cao kỹ năng là một trong số những ưu tiên hàng đầu của họ.”

Có thể nói Canada là một địa điểm ưu chuộng của các sinh viên quốc tế hiện nay. Tại Ontario, số lượng sinh viên quốc tế tăng đột biến từ 6.000 (năm học 2005-2006) đến 28.000 sinh viên (năm học 2014-2015). British Columbia cũng chứng kiến sự gia tăng đáng kể.

Câu chuyện thành công của những sinh viên Cao đẳng

Hargurdeep Singh - chàng kĩ sư tài năng  đam mê công nghệ

sinh vien cao đẳng Canada Anh Hargurdeep Singh, tốt nghiệp trường Cao đẳng Sheridan ngành Công nghệ cơ khí, bên cạnh một mô hình 3D tại Toronto.

Sau 2 học kỳ tại trường Đại học Ryerson ngành Kỹ thuật hàng không, anh Hargurdeep Singh muốn dừng lại bởi chương trình học ở đây quá lý thuyết và thiếu tính thực tiễn. Chàng trai 26 tuổi sau đó đã chuyển sang học chương trình Cơ khí thiết kế và soạn thảo công nghệ tại trường Cao đẳng Sheridan. Ba năm học ở đây khiến anh thực sự thích thú.

Anh cho biết: “Tôi được thoả sức sáng tạo, vận dụng những điều mình đam mê trong khuôn khổ cho phép của nhà trường. Hơn thế nữa, việc học ở đây cũng giúp tôi có những kinh nghiệm, kỹ năng sống và làm việc thực sự.” Chỉ một tháng sau khi bắt đầu khoá học, anh Singh đã có cuộc gặp gỡ với thầy Trưởng khoa để trình bày những đóng góp của mình cho nhà trường. Bốn tuần sau cuộc gặp đó, anh Singh thành lập Câu lạc bộ Kỹ thuật Sheridan thu hút hơn 200 sinh viên chỉ trong một học kỳ. Bằng tài năng của mình anh Singh đã giúp Sheridan trở thành trường cao đẳng Canada đầu tiên có mối quan hệ hợp tác với Hiệp hội Kỹ sư cơ khí Mỹ (ASME), một trong những tổ chức quốc tế lớn nhất dành cho kĩ sư.

Anh Singh tham gia cuộc thi đầu tiên - IAM3D, vào năm 2014. Được tổ chức bởi ASME, IAM3D là cuộc thi dành cho các sinh viên kỹ thuật nhằm sáng tạo ra các sản phẩm tối thiểu hoá năng lượng tiêu thụ. Anh Singh và nhóm của mình đã dành chiến thắng chung cuộc với phát minh cánh turbin gió sử dụng công nghệ in 3D.

Anh Singh tham gia IAM3D vào năm tiếp theo và dành giải nhì chung cuộc với thiết kế Robot sinh học. Sau đó, anh đã có cơ hội giới thiệu sản phẩm sáng tạo này của mình tại một hội nghị ở Boston vào đầu năm nay. Ngoài việc sáng tạo ra nhiều thiết bị hữu dụng và dành các giải thưởng quốc tế, anh Singh cũng tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu tại trường.

Hiện nay, anh Singh đang làm cho công ty Printing House với vai trò chuyên gia phát triển kinh doanh công nghệ 3D.

Ramona Barkhouse - nữ thợ kim hoàn với những thiết kế tinh xảo

sinh vien cao dang canada 1 Bàn làm việc của cô Remona Barkhouse tại nhà.

Trước khi đăng ký theo học trường Cao đẳng Nunavut, cô Ramona Barkhouse đã có ước mơ được làm việc trong ngành công nghiệp trang sức, kim hoàn và đá quý. Barkhouse đã từng làm giám sát viên cho một cửa hàng tiện lợi trong vòng 1 năm trước khi cô quyết định theo học chuyên ngành Trang sức và Kim loại tại trường Cao đẳng.

Cô Ramona bắt đầu chương trình học của mình vào năm 2013 và tốt nghiệp vào tháng 05/2015. “Flight of Peacock” (Tạm dịch: Chuyến bay của Công) là tên gọi cho sản phẩm tốt nghiệp của cô, dựa trên ý tưởng về những chiếc lông công. Chiếc vòng được làm từ bạc cao cấp, vàng 14 carat và đá Labradorite. Đại diện cho trường Nunavut, cô Ramona cùng sản phẩm của mình đã dành chiến thắng trong cuộc thi BMO 1st Art! năm 2015.

Trong quá trình làm việc, cô Ramona gặp không ít những viên đá lỗi. Nhưng thay vì thay thế bằng một viên đá khác, cô quyết định giữ nguyên hiện trạng của chúng. Giải thích cho việc làm này cô Romona chia sẻ: “Tôi cũng từng trong tình cảnh như vậy, phải chịu nhiều đau khổ và tan vỡ, nhưng rồi tôi vẫn ổn đấy thôi.” Đối với Romona, những chiếc vòng cổ phần nào phản chiếu cuộc sống của chính cô.

Cô Romona hiện đang gây dựng một trang web bày bán các tác phẩm nghệ thuật của mình, xa hơn nữa cô muốn sở hữu cho riêng mình một studio. Cô chia sẻ thêm: “Đây sẽ là con đường sự nghiệp tôi theo đuổi. Tôi thực sự yêu thích công việc này và tôi muốn sống trọn đời với nó.”

Jesse Tutt - chàng doang nhân trẻ trong lĩnh vực IT

sinh vien cao dang canada Việc kinh doanh thành công hiện nay của anh Jesse Tutt bắt nguồn từ những dự án của anh tại trường NAIT.

Để chuẩn bị cho dự án năm cuối tại Học viện Công nghệ Northern Alberta (NAIT), anh Jesse Tutt dành khá mất nhiều thời gian tham khảo các trang blog về công nghệ. Anh chia sẻ: “Xuất phát điểm là dân IT nên tôi chợt nghĩ đến việc áp dụng công nghệ vào hoạt động bất động sản. Việc này sẽ cho phép khách hàng hầu như thấy được công việc niêm yết hay khối lượng tài sản. Do đó, tôi quyết định đầu tư, xây dựng và phát triển kế hoạch kinh doanh về vấn đề đó trong dự án của mình.”

3D Scan Experts, dự án trong những năm tháng đi học của Jesse, nay đã trở thành một công việc kinh doanh lần đầu tiên xuất hiện tại Alberta. Lý giải cho việc phát triển dự án này, anh Jesse cho rằng thông tin từ các bức ảnh bình thường là chưa đủ và khách hàng cần phải hiểu rõ khối tài sản đó thực sự như thế nào. Anh giải thích thêm: “Thật khó để khiến bất động sản của bạn nổi bật giữa rất nhiều tài sản khác. Bởi vậy, chúng tôi sử dụng công nghệ để xây dựng những chuyến thăm ảo, bao gồm sơ đồ tầng lầu và những bức ảnh có độ phân giải cao. Sau đó, tất cả những thông tin ấy sẽ được tập hợp trên cùng một trang rồi được quảng bá trên các trang mạng xã hội.”

Tháng 4, anh Jesse đã có bằng cử nhân Công nghệ sau 5 năm theo học chương trình Quản lý công nghệ tại NAIT. Anh đăng ký học theo hình thức bán thời gian vì ngoài thời gian học anh Jesse cùng vợ, cô Micaela, còn có công việc kinh doanh riêng. Họ cùng nhau thành lập doanh nghiệp IT hỗ trợ các hoạt động quản lý tài chính và lập kế hoạch chiến lược trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Năm vừa qua, công ty đã được mở rộng quy mô khi số lượng nhân viên tăng thêm 5 người. Không chỉ về số lượng, Jesse cũng hy vọng công ty của anh được tạo điều kiện để mở rộng việc cung cấp dịch vụ trên khắp Alberta, tiến tới Saskatchewen hay British Columbia.

Dù đã có bằng đại học, Jesse vẫn quyết định học Cao đẳng bởi hai lý do: củng cố kiến thức trong lĩnh vực IT và sở hữu một doanh nghiệp riêng. “Cho đến cùng đối với tôi, giáo dục vẫn là một nền tảng rất quan trọng.”

Cheriss Marson - nữ quản lý trẻ 

Cheriss Marson. (no credit) Cheriss Marson tốt nghiệp Cao đẳng Fanshawe, hiện đang làm quản lý thực phẩm và đồ uống tại một sân gôn

Ngay từ khi học THPT, Cheriss Marson đã suy nghĩ rằng: “Việc học đối với tôi lúc nào cũng cần có mục đích. Tôi luôn tự đặt những câu hỏi cho bản thân như “Liệu mình sẽ cần điều này chứ? Mình có thực sự muốn học không? Đây có phải điều mình yêu thích không?” để có được con đường đi phù hợp nhất.”

Chính suy nghĩ đó đã thôi thúc Cheriss đăng ký vào Cao đẳng Fanshawe ngay sau khi cô tốt nghiệp THPT. “Khi học lớp 8, lớp 9 tôi đã biết rõ mình muốn làm gì trong tương lai. Đó là một công việc cần các mối quan hệ và có tính thực hành cao.” Do đó, Marson đã học ngành Dịch vụ vui chơi giải trí trong hai năm đầu, sau đó là một năm theo học khoá Quản lý dự án.

Ba năm học tại Fanshawe, Cheriss vừa đi làm thêm, tham gia đội bóng vừa giữ vai trò Phó Chủ tịch hội sinh viên nhưng vẫn đảm bảo khối lượng học tập. Cô chia sẻ: “Ban đầu công việc quá nhiều khiến tôi thực sự khó cân bằng. Nhưng điều đó cũng khiến tôi phải tập cách sắp xếp mọi thứ kể cả chi tiết nhỏ nhất để tiết kiệm thời gian, sau này thì tôi cảm thấy dễ dàng hơn một chút.”

Dù đã có một vài giải thưởng cùng đội bóng tại địa phương, niềm vui lớn và bất ngờ nhất là khi cô được Hiệp hội các trường Cao đẳng và Học viện Canada trao cho giải thưởng nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc năm 2015. Cô bất ngờ đến mức cho rằng đây là một trò đùa ngày Cá tháng tư.
Hiện nay, cô Cheriss đang làm Quản lý Thực phẩm và Đồ uống tại một sân gôn ở Dorchester, Ontario. Cô chia sẻ về những mục tiêu cho tương lai: “Tôi muốn học chuyên sâu về mảng đám cưới, tổ chức sự kiến. Tôi cũng nghĩ đến ý tưởng có một công việc kinh doanh riêng của mình trong khoảng 5 đến 10 năm nữa. Trong vài năm tới đây, tôi muốn tập trung xây dựng các mối quan hệ trong ngành.”

Shannon Burns - nữ thợ hàn giỏi giang

Shannon Burns. (Photograph by Greg Halinda) Cô Shannon Burns là người phụ nữ đầu tiên đạt chứng nhận Red Seld ngành hàn tại SIIT.

Cô Shannon Burns, 40 tuổi, là một trong hai người phụ nữ đạt được Chứng chỉ hàn ứng dụng của Học viện Công nghệ Ấn Độ Saskatchewan (SIIT) năm 2010. Cô cũng là người phụ nữ đầu tiên tại lớp học đạt được chứng nhận Red Seal.

Cô Shannon cho biết: “Chương trình này cho bạn cơ hội thực tập nghề hàn và 600 giờ học hướng dẫn thực hành trong một năm. Đây được coi như một bước chuẩn bị đầy đủ và quan trọng trước khi thực sự làm nghề.”

Trước khi học tại SIIT, cô Shannon đã từng làm kỹ sư đường ống tại các mỏ dầu, nơi làm việc của rất nhiều thợ hàn. Cô bắt đầu yêu thích nghề hàn từ đó cho đến năm 2010, cô quyết định theo đuổi đam mê đó.

Hiện nay cô là thợ hàn khoan tại Fort McMurray, sở hữu một chiếc xe tải và các thiệt bị cần thiết. Công việc này cũng giúp cô kiếm được một khoản thu nhập tương đối khá.

Hàn là một công việc khó khăn, chủ yếu dành cho nam giới. Tuy vậy điều đó không khiến cô e ngại.

Công việc hàn cần một thể lực tốt nên nhiều lúc cô Shannon cũng gặp một chút khó khăn, cần đến sự giúp đỡ từ những người đồng nghiệp. Theo cô Shannon thì những người thợ hàn đều rất nhiệt tình và luôn giúp đỡ lẫn nhau.

                                                                                                                                                                                                                                                Theo Macleans

>> Xem thêm:
- Top các trường đại học Canada theo đánh giá của nhà tuyển dụng

- Du học sinh trở thành thường trú nhân (PR) tại Canada dễ dàng hơn

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: