Giáo dục Canada: Sự chuẩn bị hoàn hảo cho tương lai

Canada là một trong những điểm đến du học được ưa chuộng nhất hiện nay với cơ hội việc làm và định cư rộng mở. Hệ thống đào tạo đại học và cao đẳng Canada mang đẳng cấp thế giới. Đây cũng là một trong số những quốc gia G8 đầu tư mạnh mẽ nhất cho giáo dục các cấp học.

canada

Tổng quan về giáo dục Canada

Canada không có cơ quan giáo dục cấp quốc gia. Do vậy, khi nói về giáo dục Canada, người ta thường đề cập đến “các hệ thống”, chứ không chỉ là một hệ thống đơn nhất như các quốc gia khác.

Mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ được toàn quyền quyết định về hệ thống giáo dục của mình từ bậc tiểu học (elementary) đến trung học (secondary), sau trung học (post-secondary). Tuy nhiên, có cơ chế cấp quốc gia quy định sự công nhận và chuyển tiếp giữa các khóa học và tín chỉ.

Cơ cấu của các hệ thống giáo dục tại các khu vực khá giống nhau với 3 cấp bậc như trên. Những sự khác biệt nổi bật là:
Mỗi tỉnh/vùng lãnh thổ quy định khác nhau về khối lớp tại mỗi cấp bậc;
Giáo dục là việc bắt buộc tới độ tuổi 15, 16 hoặc 18, tùy thuộc vào cơ chế của từng vùng.

Những ưu thế vượt trội của giáo dục Canada

Giáo dục Canada là một trong những nền giáo dục hàng đầu  thế giới bởi: 

  • Bằng cấp của Canada đều được công nhận trên toàn thế giới. Đây là một trong số những quốc gia G8 đầu tư mạnh mẽ nhất cho giáo dục;
  • Sinh viên Canada được đánh giá rất cao về kỹ năng đọc, toán và khoa học. Đồng thời, được trang bị những kỹ năng làm việc thực tế;
  • Việc chuyển tiếp giữa các cấp bậc/mô hình học tập rất dễ dàng và linh hoạt. Ngoài ra, Canada còn có chính sách cho sinh viên làm việc trong quá trình học và sau tốt nghiệp, đồng thời có cơ hội được cư trú dài hạn.
canada 2

Giáo dục Canada có vị thế hàng đầu thế giới với những ưu điểm vượt trội

Các cấp bậc giáo dục

Các khối lớp và cấp bậc của giáo dục Canada thay đổi theo từng vùng:

  • Elementary schools: dành cho học sinh học mẫu giáo hoặc lớp 1 tới lớp 4, 5, 6, 7 hoặc 8;
  • Middle schools: lớp 5, 6, 7 hoặc 8;
  • Junior high schools: lớp 7, 8 và đôi khi là lớp 9, tạo cơ hội chuyển tiếp cho học sinh từ tiểu học tới trung học;
  • Secondary schools (high schools): lớp 8,9 hoặc lớp 10 tới 21. Ngoại trừ Quebec: high school bắt đầu từ lớp 7 đến lớp 11.

Một ngày học thường kéo dài 5 – 6 giờ. Năm học thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 6, gồm học kỳ 1 (đầu tháng 9 – giữa tháng 12), kỳ nghỉ (giữa tháng 12 – đầu tháng 1), học kỳ 2 (đầu tháng 1 – đầu tháng 5) và nghỉ hè/ khóa học mùa hè (tháng 5 – tháng 9).

Học phí dành cho học sinh quốc tế theo học trường công bậc tiểu học và trung học là 9.500 – 14.000 CAD. Trường tư sẽ có mức học phí cao hơn.

Lộ trình học tập linh hoạt

Nhìn chung, hệ thống giáo dục sau trung học tại Canada rất linh hoạt, đem lại nhiều lợi ích và cơ hội học tập cho sinh viên, phù hợp với sở thích và định hướng sự nghiệp của từng người. Nhiều trường cao đẳng hoặc trường bách khoa (polytechnic) ký kết thỏa thuận với các trường đại học, tạo điều kiện cho sinh viên chuyển tiếp để lấy bằng ở cấp bậc cao hơn.

canada 3

Hệ thống giáo dục Canada tạo một nền tảng vững chãi cho tương tai của học sinh

Mỗi cơ sở giáo dục có chính sách và yêu cầu tuyển sinh riêng. Sau khi hoàn thành bậc trung học phổ thông, sinh viên có nhiều lựa chọn khác nhau về lộ trình học tập (study pathway):

  • Theo học tại trường cao đẳng, đại học hoặc viện nghiên cứu;
  • Lấy bằng diploma hoặc khóa học cấp chứng chỉ, hoặc chương trình toàn thời gian;
  • Bắt đầu tại một chương trình hoặc cơ sở giáo dục có chương trình sau trung học, rồi chuyển tiếp tới các cơ sở khác tùy theo sở thích và mục tiêu.

Thông thường, nhiều người chọn học tại trường cao đẳng vì tại đây có lớp học nhỏ hơn, được học sinh được giáo viên quan tâm sát sao hơn, học phí cạnh tranh và không khí thoải mái, riêng tư hơn. Học sinh sẽ cảm thấy khá thoải mái và sẵn sàng để chuẩn bị cho chương trình đại học.

Đào tạo ngôn ngữ (ESL/ FSL)

Nếu trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp của học sinh quốc tế chưa đủ tốt, họ có thể theo học tại các trường chuyên ngữ hoặc chương trình ngôn ngữ trực thuộc trường cao đẳng/đại học.

Các trường đại học và cao đẳng có thê hợp tác với trường chuyên ngữ để hỗ trợ du học sinh. Theo đó, du học sinh hoàn thành chương trình của họ và đỗ bài kiểm tra kiến thức cần thiết sẽ được chấp nhận tiếp tục học tại các trường đại học cao đẳng. 

>> Canada: Vùng đất tuyệt vời để học tập và sinh sống

>> Bạn nhận được gì nếu du học Canada năm 2017?

 

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798