5 lời khuyên hữu ích khi dự tuyển viện kỹ sư INSA

Theo chuyên gia, các trường kĩ sư INSA lựa chọn hồ sơ ứng tuyển rất khắt khe. Claude Maranges, giám đốc hội đồng tuyển sinh của INSA, đưa ra 5 bí kíp nhỏ giúp bạn gia tăng cơ hội trúng tuyển.

INSA (Viện Khoa học ứng dụng Quốc gia) được coi là cơ sở đào tạo kĩ sư tốt nhất nước Pháp do có thứ hạng cao trong những bảng xếp hạng các trường kĩ sư và có chất lượng đào tạo sau tốt nghiệp trung học phổ thông tốt nhất nước Pháp (INSA Lyon xếp vị trí 11/107 trong bảng xếp hạng các trường kĩ sư tốt nhất năm 2016 của tạp chí Usine Nouvelle)

INSA bao gồm 6 cơ sở đào tạo công lập và miễn phí: Centre Val de Loire, Rennes, Rouen Normandie, Strasbourg, Toulouse và cơ sở nổi tiếng nhất tại Lyon. Việc xét tuyển vào INSA dựa hoàn toàn vào việc lựa chọn hồ sơ bậc trung học phổ thông mà không dựa vào kì thi tuyển. Chỉ có duy nhất một điều kiện để ứng tuyển: bạn tốt nghiệp trung học phổ thông hệ khoa học hoặc STI2D. Tương tự, các cơ sở INSA cũng tuyển chọn hồ sơ ứng tuyển rất khắt khe.

Dưới đây, Claude Maranges, giám đốc phụ trách nghiên cứu tại INSA Toulouse, giám đốc hội đồng tuyển sinh của INSA sẽ đưa ra một số lời khuyên hữu ích cho các bạn thí sinh.

 

5 loi khuyen huu ich  - anh 1

Claude Maranges, giám đốc hội đồng tuyển sinh của INSA

1. Yêu thích khoa học thôi chưa đủ

Để có thể trở thành sinh viên của 1 trong 6 cơ sở đào tạo của INSA, các thí sinh dĩ nhiên phải yêu thích khoa học, nhưng ngoài ra các bạn cũng phải quan tâm, hứng thú tới tiếng pháp và ngoại ngữ. Khi xét hồ sơ của thí sinh, chúng tôi thường rất để ý tới điểm số các môn học trong năm lớp 11 và 12. Thí sinh cũng phải biết giao tiếp với mọi người có thể bằng tiếng pháp hoặc ngoại ngữ bở vì kĩ sư đang đối diện với làm sóng toàn cầu hóa và họ thường phải làm việc trong môi trường quốc tế.

2. Chuẩn bị hồ sơ thật tốt ngay sau khi kết thúc lớp 11

Các thí sinh cần phải bắt đầu chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt, ngay sau khi kết thúc năm học lớp 11 bởi vì hồ sơ ứng tuyển yêu cầu cả điểm số các môn của lớp 11. Vì thế, bạn cần chú ý nhiều hơn vào vấn đề điểm số và đi học.

3. Để thành công phải dám thử thách

Hàng năm vào mỗi dịp tuyển sinh, INSA nhận được khối lượng hồ sơ ứng tuyển khổng lồ tuy nhiên các bạn thí sinh đừng nản lòng. Để thành công, các bạn phải dám thử thách và thử vận may của mình. Các bạn cũng cần lưu ý rằng trong quá trình xét tuyển, chúng tôi không nhìn vào điểm trung bình của thí sinh mà dựa trên thứ hạng của họ trong lớp. Nếu bạn là ¼ những học sinh xuất sắc của lớp, bạn có nhiều cơ hội để lọt vào vòng phỏng vấn tiếp theo.

4. Trong cuộc phỏng vấn trực tiếp, hãy thể hiện các phẩm chất của mình

Mỗi năm, chúng tôi nhận được khoảng 15 000 hồ sơ ứng tuyển. Chúng tôi lựa chọn 4000 hồ sơ tốt nhất để tiến hàng các cuộc phỏng vấn cá nhân trong vòng 30 phút với các thí sinh được lựa chọn. Các buổi phỏng vấn này thường diễn ra từ cuối tháng 4, đầu tháng 5.

Và nếu bạn không được phỏng vấn trực tiếp cũng không đồng nghĩa với việc bạn không có cơ hội được lựa chọn. Bởi vì một vài thí sinh được nhận có thể lựa chọn một trường khác hoặc bảo lưu kết quả trúng tuyển, trường hợp này năm nào cũng có.

Trong cuộc phỏng vấn cá nhân, thí sinh sẽ đối diện với một kỹ sư và một giảng viên. Thí sinh cần phải tự nhiên hết sức có thể và chú ý đừng trả lời quá cứng nhắc bởi vì chúng tôi đánh giá tính cách và phẩm chất của thí sinh thông qua những câu trả lời đó. Chúng tôi tìm kiếm những bạn trẻ giao tiếp tốt, thu hút, cá tính và cởi mở với mọi người. Các thí sinh cũng phải thể hiện được sự chân thành hết mức có thể.

Hãy luôn nhớ rằng cuộc phỏng vấn là một điểm cộng: thí sinh có thể ghi điểm nhưng không thể mất điểm. Chúng tôi rất độ lượng bởi vì tất cả các thành viên ban tuyển sinh đều biết rằng ở độ tuổi 17 thì một cuộc phỏng vấn là một điều khá khó khăn không phải thí sinh nào cũng có thể vượt qua.

“Phỏng vấn là một điểm cộng: thí sinh có thể ghi điểm nhưng không thể mất điểm”

–        Claude Maranges –

5. Tìm hiểu thật kĩ các chương trình đào tạo kĩ sư và đầu ra của từng chương trình đào tạo

Hãy suy nghĩ về các nghề nghiệp trong lĩnh vực kĩ sư. Chúng tôi không bắt các thí sinh xác định ngành nghề mà họ sẽ theo đuổi trong cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên chúng tôi đánh giá cao các thí sinh chỉ ra được ngành nghề mà họ quan tâm và định hướng nghề nghiệp. Trước cuộc phỏng vấn, tôi khuyên các bạn thí sinh nên tìm hiểu các chương trình đào tạo kĩ sư và đầu ra của chúng để tránh những sai lầm đáng tiếc hoặc đánh mất một năm. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng trong năm nhất, học sinh theo học chương trình chung. Kể từ năm 3, học sinh mới bắt đầu phân chuyên ngành.

Bích Liên sưu tầm và dịch

Du học ASCI

Xem thêm: Top trường đại học tốt nhất Pháp theo từng ngành

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798