Du học Úc: Quy định, thủ tục chuyển trường dạng visa ưu tiên (SVP)

Nhiều sinh viên sau khi nhập học mong muốn  chuyển sang một trường khác có học phí thấp hơn, thời gian học ngắn hơn, muốn chuyển ngành học hoặc chuyển thành phố học tập,… Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng đạt được như ý muốn, đôi khi việc chuyển trường mang lại nhiều rủi ro cho visa của bạn.

du-hoc-uc-2

 

Xu hướng du học Úc ngày càng trở nên hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế vì môi trường giáo dục chuyên nghiệp, đẳng cấp, một đất nước bình yên, đáng sống.  Đối với sinh viên, đặt chân đến Úc du học vừa mở ra một cánh cửa mới, nhưng cũng tồn tại nhiều bất cập. Nhu cầu chuyền trường là một vấn đề không còn xa lạ đối với du học sinh. Nhiều sinh viên sau khi nhập học mong muốn  chuyển sang một trường khác có học phí thấp hơn, thời gian học ngắn hơn, muốn chuyển ngành học hoặc chuyển thành phố học tập,… Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng đạt được như ý muốn, đôi khi việc chuyển trường mang lại nhiều rủi ro cho visa của bạn.

 

 1.  Streamlined Visa Processing – visa ưu tiên là gì?

Kể từ ngày 24/03/2012, Đại Sứ Quán Úc đã đưa ra một chính sách mới về quá trình xét visa du học Úc cấp độ 1 – cấp độ ít rủi ro nhất, còn gọi là Streamlined Visa Processing (SVP) nhằm khuyến khích, hỗ trợ học sinh – sinh viên học tập trình độ Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Theo đó, các sinh viên nhận được Thư mời nhập học (CoE) từ một trong các trường được phép xét duyệt visa ưu tiên (SVP) để theo học các khóa học:

 • ELICOS (khóa tiếng Anh) hoặc khóa dạy nghề nằm trong gói khóa học bao gồm cả khóa học Cử nhân, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.
 • Khóa học cử nhân
 • Khóa học thạc sĩ giảng dạy và thạc sĩ nghiên cứu
 • Khóa học Tiến sĩ
 • Chương trình 2+2 (3+1, 2+3…) liên kết giữa một trường ĐH ở Úc và một trường đối tác nước ngoài.
 • Các khóa học Non-award (Không chứng nhận) kéo dài theo kì/năm, là một phần của khóa học cấp bằng tại một trường ĐH ở Úc hoặc là một phần trong chương trình trao đổi sinh viên giữa các trường ĐH Úc.

Sẽ được xét duyệt visa theo SVP – hay nói cách khác, sẽ được xét duyệt cấp visa một cách dễ dàng hơn với giấy tờ chứng minh ít hơn.

 

 1. Quy định về việc chuyển trường đối với học sinh – sinh viên có Streamlined Visa.

Theo quy định của Bộ Di Trú Úc, sinh viên được cấp thị thực theo diện SVP phải tiếp tục đăng ký học các khóa học cũng như trường học thuộc diện SVP. Như vậy, việc thay đổi hay hạ bậc khóa học từ một trường thuộc diện SVP sang diện không thuộc SVP ngay sau khi đến Úc là vi phạm luật Di Trú.

 • Nếu bạn được cấp thị thực theo diện SVP, bạn sẽ phải tiếp tục khóa học tại trường học thuộc diện SVP. Do đó, nếu muốn chuyển đổi khóa học hay trường học, bạn buộc phải chuyển tới khóa/trường cũng thuộc diện SVP; nếu không visa theo diện SVP của bạn sẽ bị thu hồi và bạn phải xin lại visa theo diện phù hợp với khóa học mới.
 • Trong trường hợp bạn muốn chuyển trường, trường mới mà bạn muốn chuyển sẽ chỉ chấp nhận hồ sơ đăng ký của bạn khi bạn đã hoàn thành 6 tháng của khóa học chính (đã đăng ký với Đại sứ quán khi xin visa).
 • Trong trường hợp bạn chưa hoàn thành đủ 6 tháng học tại khóa chính, bạn chỉ có thể chuyển trường khi xin được ‘Thư chấp nhận cho thôi học’ của trường mình đang học. Điều kiện để trường cấp thư chấp nhận cho thôi học này là bạn phải có được thư mời học của trường mới muốn chuyển đến.

 

 1. Thủ tục chuyển trường tại Úc

Nếu bạn đang có ý định thay đổi trường, bạn cần nên liên hệ với phòng đào tạo của trường để biết thêm thông tin. Trong hầu hết trường hợp, bạn phải hoàn tất ít nhất là sáu tháng của khóa học chính của trường bạn đang theo học trước khi chuyển. Sau sáu tháng, bạn phải liên hệ với phòng đào tạo để xin phép và được cấp Thư chấp thuận chuyển trường (Release Letter). Trước đó, bạn cũng cần phải có Thư mời nhập học của trường mới.

 • Nếu bạn muốn chuyển trường nhưng vẫn ở cùng một mức trình độ chuyên môn (Ví dụ: Cùng bậc học cử nhân hoặc thạc sĩ), bạn không cần phải nộp đơn xin thị thực du học mới trừ khi thị thực hiện tại của bạn sắp hết hạn.
 • Nếu bạn muốn thay đổi khóa học ở khác mức trình độ chuyên môn, bạn sẽ cần phải nộp đơn xin thị thực du học mới, vì lúc bấy giờ mức độ xét duyệt của bạn đã thay đổi.

 

Những quy định về việc chuyển trường của Đại Sứ Quán Úc:

 • Các trường không được nhận sinh viên chuyển trường trước khi sinh viên đó hoàn thành 06 tháng khóa học chính, trừ những trường hợp đặc biệt ghi rõ trong điều luật này
 • Hạn chế chuyển trường được áp dụng cho các khóa học tiên quyết trong gói khóa học cũng như 06 tháng đầu của khóa học chính.
 • Khi sinh viên muốn chuyển trường trước khi hoàn thành 06 tháng khóa học chính thì trường phải xét yêu cầu của sinh viên dựa vào chính sách và quy trình chuyển trường của họ.
 • Yêu cầu chuyển trường có thể bị từ chối nhưng lý do phải phù hợp với quy định và chính sách của nhà trường và phải được thông báo cho sinh viên bằng văn bản.
 • Nếu trường từ chối yêu cầu chuyển trường của sinh viên hoặc trường không trả lời trong khoảng thời gian quy định trong chính sách của trường, thì sinh viên có thể phúc khảo/khiếu nại thông qua đơn khiếu nại và quy trình khiếu nại của trường.
 • Trường học mới phải cấp thư mời nhập học để cho sinh viên yêu cầu trường hiện tại xét đơn xin chuyển trường và cấp thư chấp nhận chuyển trường.
 • Nhà trường không được yêu cầu sinh viên nộp phí để xin thư chấp nhận cho chuyển trường
 • Sinh viên dưới 18 tuổi phải có xác nhận bằng văn bản của người giám hộ hợp pháp hoặc bố mẹ cho phép chuyển trường. Nếu sinh viên không được cha mẹ hoặc họ hàng nuôi dưỡng ở Úc thì trường phải chịu trách nhiệm về việc sắp xếp chỗ ăn ở và chăm sóc sinh viên như quy định ở điều 5. Thư mời phải ghi chú trách nhiệm này.
 • Nhà trường phải lưu giữ tài liệu về việc yêu cầu cấp thư cho phép chuyển trường và quá trình đi đến quyết định này.
 • Nhà trường không được phép tuyển sinh viên khi họ chuyển trường trước khi hoàn thành 6 tháng khóa học chính của họ trừ một số trường hợp đặc biệt
 • Sinh viên có thể nộp đơn xin chuyển trường trước khi hoàn thành 6 tháng khóa học chính của mình.
 • Nhà trường phải có chính sách và quy trình xét duyệt hồ sơ xin chuyển trường bằng văn bản.
 • Các trường phải có trách nhiệm đánh giá đơn xin chuyển trường của sinh viên.
 • Nếu yêu cầu chuyển trường của sinh viên bị từ chối thì sinh viên phải được thông báo lý do bị từ chối và quyền phúc khảo/khiếu nại quyết định đó bằng văn bản.

 

Công ty Du học Toàn cầu ASCI là công ty tư vấn du học Úc uy tín, chuyên nghiệp, hiệu quả, minh bạch với chi phí tiết kiệm nhất. Tại ASCI, sinh viên không chỉ được tư vấn miễn phí, hướng dẫn và hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục hồ sơ du học Úc chi tiết, đầy đủ, chính xác mà còn được tham gia các khóa học Tiếng Anh du học miễn phí, luyện phỏng vấn visa du học Úc miễn phí với tỷ lệ thành công cao.

 

Với 10 năm hoạt động, hiện ASCI là đại diện tuyển sinh chính thức của hàng trăm trường Đại học, Cao đẳng và PTTH hàng đầu trên thế giới. Chúng tôi đã gửi hàng ngàn học sinh đi du học tại nhiều quốc gia khác: Singapore, Mỹ, New Zealand, Úc, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, …..

 

ASCI tự hào là Công ty luyện phỏng vấn visa số 1 Việt Nam với tỷ lệ thành công cao. ASCI chuyên luyện phỏng vấn visa du học, du lịch, thăm thân….. Chúng tôi sẽ giúp bạn có một bộ hồ sơ tốt nhất, đẹp nhất, trang bị cho các bạn đủ các kỹ năng để có buổi phỏng vấn visa thành công.

 

Đăng ký tư vấn du học Úc tại đây hoặc liên hệ Công ty Du học Toàn cầu ASCI: 0944 788 798 | Email: hn@duhoctoancau.com

 

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798