Du học Canada: Hỏi nhanh – đáp gọn về chương trình visa CES

Khi chương trình visa CES bị đóng lại, liệu còn chương trình nào khác thay thế không?

Có. Visa CES sẽ chỉ còn hiệu lực đến ngày 30/06/2018. Hiện đã có thông tin chính thức về chương trình mới là visa SDS (bắt đầu được áp dụng từ ngày 15/03/2018).

(*) Thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo tại đây

Em đã học xong bằng đại học ở Việt Nam nhưng em muốn apply học cao đẳng vì trường thuộc diện CES. Liệu em có gặp khó khăn gì trong việc xin trường và visa không?

Các trường Cao đẳng trong danh sách CES cũng có đào tạo bậc Cử nhân. Trong trường hợp bạn quan tâm thì có thể tham khảo. Còn lại, bạn có thể xin học bất cứ ngành nào hoặc level cao đắng nếu bạn thật sự yêu thích và đủ khả năng. Điều này không ảnh hưởng đến kết quả visa nhưng bạn cần phải giải trình lý do bạn muốn học như vậy để thuyết phục viên chức visa vì có thể họ nghi ngờ mục đích sang Canada của bạn một khi bạn không chứng minh được việc mình đi là hợp lý.

Các trường thuộc CES chất lượng đào tạo có tốt như các trường Non-CES không?

Trường thuộc chương trình CES đều là trường công lập và nằm trong Hiệp Hội Các Trường Cao Đẳng Canada được chính phủ cấp mã số DLI do vậy CES hay Non-CES đều đảm bảo chất lượng giáo dục như nhau và bằng cấp của tỉnh bang được công nhận trên toàn thế thế giới. Cần hiểu thêm rằng không có sự phân biệt về chất lượng văn bằng hay cơ hội định cư của các bạn xin visa theo kênh CES hoặc kênh thường.

Nếu học sinh đang học tại Mỹ và muốn chuyển sang Canada thì các tín chỉ và bằng cấp của học sinh có được công nhận và chuyển tiếp hay không?

Việc chuyển đổi tín chỉ theo lý thuyết là được phép tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào từng trường mà học sinh muốn nộp đơn tại Canada và chương trình đã học. Từng trường sẽ có những yêu cầu khác nhau về chi phí và thủ tục khi sinh viên muốn chuyển đổi tín chỉ. Số lượng tín chỉ được chuyển và công nhận sẽ do phía Canada quyết định.

Hiện em đang làm việc tại Malaysia, em có thể nộp hồ sơ xin visa tại quốc gia em đang làm việc mà không cần về lại VN được không?

Khi quyết định xin Visa và Study Permit vào Canada ở một nước khác thì bạn có thể nộp hồ sơ online hoặc giấy. Vui lòng truy cập link sau để biết thêm chi tiết về cách thức nộp hồ sơ: http://www.cic.gc.ca/english/study/study-how.asp

CES có chấp nhận nộp hồ sơ xin visa online không?

Tại thời điểm này, bạn phải nộp hồ sơ giấy tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada VAC (Visa Applica-tion Centre) tại Hà Nội hoặc Tp.HCM. Link tra cứu địa chỉ các văn phòng nhận đơn http://www.vfsglobal.ca/Canada/Vietnam/vietnamese/important_infomation.html

Sự khác nhau giữa chương trình đào tạo Đại học và chương trình đào tạo Cao đẳng là gì?

Độ dài chương trình Cao đẳng là 2-3 năm và Đại học là 4 năm, các yêu cầu về điểm ngoại ngữ hay GPA 3 năm học gần nhất cũng khác nhau. Phụ thuộc vào trình độ học thuật, khả năng ngôn ngữ, tài chính gia đình cũng như sự lựa chọn các chuyên ngành mà các bạn nên cân nhắc để nộp đơn vào trường Cao đẳng hay Đại học. Chương trình Cao đẳng đào tạo các cấp độ mang tính ứng dụng thực tiễn cao trong khi chương trình Đại học tập trung về nghiên cứu và học thuật hàn lâm, điều này sẽ thuận lợi khi bạn muốn tiếp tục học lên bậc sau Đại học.

Với những bạn tốt nghiệp ngành Cử nhân Ngôn ngữ ở Việt Nam, các bạn sẽ apply những ngành nào tại Canada?

Đối với các bạn tốt nghiệp ngành cử nhân ngôn ngữ ở Việt Nam thì các bạn có thể chọn học thêm bất cứ ngành nào các bạn mong muốn và phù hợp với khả năng sở thích của các bạn để trang bị nghề nghiệp trong tương lai, hoặc căn cứ vào công việc hiện tại các bạn đang làm để làm nền tảng lựa chọn ngành nghề cho mình.

Em chỉ muốn sang Canada để học tiếng Anh có được không, có dễ xin được visa?

Đối với các chương trình học trên 06 tháng thì các bạn phải xin visa và Giấy phép du học, riêng các khóa học ngắn hạn các bạn có thể nộp đơn xin visa du lịch.

Tuy nhiên, các bạn nên chọn thêm các chương trình khóa chính để tiếp tục học sau khi hoàn thành tiếng Anh để đảm bảo rằng các bạn học tiếng Anh có mục đích và phía viên chức visa thấy được kế hoạch học tập của bạn lâu dài và đúng đắn. Tỷ lệ đạt visa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác và việc cấp xét là do cơ quan di trú nên chúng tôi không thể trả lời là dễ hay không.

Việc chuyển trường sau khi sang Canada có ảnh hưởng tới cơ hội định cư sau này không?

Việc chuyển trường sau khi sang Canada nhìn chung không ảnh hưởng tới cơ hội định cư. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định bởi vì bạn có thể sẽ bị mất khoản tiền đã đặt cọc cho trường trước đó.

Đăng ký học một trường trong chương trình CES sau khi có visa xin chuyển qua học trường nằm ngoài CES được không?

Bạn có quyền thay đổi trường học theo nguyện vọng của bạn nhưng bạn cần thông báo với trường cũ để nhận lại khoản học phí đã đóng, tùy vào chính sách của từng trường mà khoản phí bạn bị mất đi sẽ nhiều hay ít. Bên cạnh đó bạn cần thông báo với Scotiabank bằng điện thoại hoặc gửi email theo cú pháp quy định.

Quan trọng hơn bạn cần phải vào link http://www.cic.gc.ca/english/study/study-postsec.asp để điền thông tin thay đổi số DLI của trường học mới, đây là yêu cầu của chính phủ về việc bạn thay đổi trường học không khớp với thông tin khi họ cấp Study Permit ban đầu cho bạn.

Về việc gửi tiền vào ngân hàng Scotiabank

Khi đi nộp tiền học phí cho trường và khoản đầu tư vào ngân hàng Scotiabank thì cần đem theo những giấy tờ gì?

Khoản học phí phụ huynh có thể thanh toán thay cho sinh viên và cần mang theo CMND/ Hộ khẩu/ /Khai sinh (đối với sinh viên) và hộ chiếu để chứng minh mối quan hệ hoặc giấy ủy quyền nếu người đống thay không phải là phụ huynh.

Khoản phí đóng cho Scotia phải được chuyển khoản đi từ tài khoản mang tên sinh viên nên sinh viên cần mang theo hộ chiếu bản chính đến ngân hàng tạo TK và thanh toán. Cần chuẩn bị thêm Thư nhập học/ Hóa đơn Scotiabank và các chứng từ khác của Scotia.

Nếu có người thân tại Canada, học sinh có thể mở tài khoản Scotiabank cùng đứng tên với người thân được hay không?

Theo chương trình Student GIC Program của Scotiabank thì GIC chỉ có thể mở với tên của người đang nộp đơn xin du học theo chương trình Du học cấp tốc tại Canada (CES). Vì vậy việc đứng tên cùng người thân tại Canada là điều không được chấp nhận.

Người thân tại Việt Nam hoặc Canada có thể thay mặt sinh viên đi đóng 10.000 CAD cho ngân hàng Scotiabank được không?

Người thân ở Việt Nam hay Canada không thể thay mặt đương đơn hoàn tất thủ tục này vì chương trình Student GIC của Scotia (Scotia Investment Account) chỉ chấp nhận các chuyển khoản từ tài khoản mang tên đương đơn xin du học theo chương trình visa CES. Do vậy đương đơn cần mở 1 tài khoản mang tên mình và tiền phải được chuyển đi từ tài khoản này.

Nếu tôi bị từ chối visa du học Canada theo diện CES thì quá trình hoàn lại tiền học phí và đầu tư 10.000 CAD diễn ra trong bao lâu?

Trong trường hợp bị từ chối cấp Study Permit (Giấy phép du học) thì phía nhà trường và ngân hàng Scotia sẽ hoàn lại tiền học phí và tiền vốn cộng với bất cứ khoản tiền lời nào tích lũy được từ vốn, thời gian cho việc hoàn tiền có thể mất từ 4-8 tuần kể từ khi phí Trường/ Ngân hàng nhận đủ các chứng từ yêu cầu, lưu ý rằng các khoản phí phụ phát sinh trong việc hoàn tiền thì đương đơn phải có trách nhiệm chi trả.

Trừ học phí, nếu bố mẹ muốn chuyển cho học sinh các khoản sinh hoạt phí khác, thì có bị giới hạn số lần chuyển và số tiền chuyển trong 1 năm hay không? Và nếu chuyển thì có thể chuyển vào tài khoản Scotiabank ban đầu hay không?

Khi bố mẹ muốn chuyển tiền ra nước ngoài cho con thì theo pháp luật hiện hành, khoản 4, Điều 7, Nghị định 70/2014/NĐ-CP, người thân của bạn sẽ chọn một tổ chức tín dụng (ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô và quỹ tín dụng nhân dân) để thực hiện việc chuyển tiền và đối với yêu cầu thực tế nào thì tổ chức tín dụng đó sẽ hướng dẫn cụ thể trình tự, thủ tục để thực hiện yêu cầu đó. Vì vậy bố mẹ có thể tham vấn thêm thông tin về số tiền gửi, số lần chuyển và gửi tiền tới TK đó được không ở các tổ chức tín dụng.

Nếu chuyển, học sinh nên tạo một TK ngân hàng khác (có thể ở một ngân hàng khác hoặc tại Scotiabank) để dễ dàng sử dụng. TK đầu tư ban đầu chỉ để theo dõi khoản đầu tư và không giao dịch như một TK thông thường.

Khi sang Canada, sau khi nhận được $2.000, có thể tút 1 lần toàn bộ số tiền còn lại trong tài khoản Scotiabank hay không?

Ngay khi bạn đến Canada hãy đặt 1 cuộc hẹn với chi nhánh Scotia gần nhất để kích hoạt TK của mình và nhận được hướng dẫn nhận lại $2.000. Số tiền còn lại là tiền đầu tư trong thời hạn 01 năm với số tiền trả cố định hàng tháng được ký thác vào TK Scotia của bạn.

Theo quy định của chương trình GIC thì bạn không được phép rút 1 lần toàn bộ số tiền bạn đã nộp cho Scotiabank.

 

ASCI – Chuyên gia tư vấn du học Canada, 100% tư vấn viên đạt chứng chỉ CCEA

Để biết thêm thông tin chi tiết nhất về cuộc sống du học sinh tại Canada, bạn vui lòng “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN” như bên dưới hoặc gọi tới hotline 0944.788.798 để được tư vấn miễn phí nhé.

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798