Giải đáp về cuộc sống du học sinh tại Canada

Tôi có thể đi làm trong lúc đi học không?

Các bạn có thể làm việc trong hoặc ngoài trường trong thời gian học khóa chính thức với thời gian là 20h/tuần, bậc trung học thì không được phép đi làm. Tuy nhiên mục đích của việc du học là đạt đc kết quả cao trong học tập nên các bạn nên cân nhắc kỹ để công việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học của mình.

Tôi có được phép làm thêm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ hè hoặc nghỉ đông tại Canada?

ĐƯỢC PHÉP. Bạn được phép làm toàn thời gian trong mùa hè và mùa đông.

Có thể ở lại Canada làm việc trong vòng bao lâu?

Từ tháng 4/2008, với chính sách mới của Chính phủ Canada thì sau khi các bạn tốt nghiệp chương trình Cao đẳng hoặc Đại học sẽ được ở lại Canada làm việc là 3 năm không phân biệt tỉnh bang. Các chương trình khác thì thời gian học bao lâu bạn được ở lại bấy lâu.

Đi du học sẽ ăn ở tại đâu, chất lượng như thế nào?

Các bạn có thể lựa chọn sinh sống tại Ký túc xá tại trường on-campus (vì chỗ rất hạn chế nên cần phải đăng ký sớm, các bạn nên ở ký túc xá trong những năm học cuối để tiện việc đi lại, gần thư viện và bạn bè). Sống tại gia đình bản xứ (chương trình này giúp các bạn cải thiện ngôn ngữ nhanh chóng và có được không khí gia đình cũng như tìm hiểu được văn hóa Canada và cơ hội kết bạn với dân bản xứ). Sống với người thân (nơi này tiết kiệm được chi phí khá nhiều). Hay cùng các bạn khác sống riêng độc lập hoặc kiểu off-campus tại trường (các bạn tự nấu ăn, chương trình này thích hợp với các bạn có tính tự lập cao).

Ăn ở tại Canada tốn kém như thế nào?

Chi phí sinh hoạt tại Canada dao động từ 8.000 CAD – 10.000 CAD, điều này còn tùy thuộc vào từng vùng và điều kiện sinh hoạt của học sinh.

cuoc-song-du-hoc-tai-canada-1

Chi phí sinh hoạt chiếm một tỷ lệ đáng kể trong tổng chi phí du học Canada

Học phí thế nào?

Chi phí học tập ở Canada không quá đắt đỏ, Trung học khoảng 13.000 CAD, Cao đẳng từ 13.000 CAD – 17.000 CAD, Đại học từ 15.000 CAD – 18.000 CAD (Chi phí học tập có thể thay đổi theo từng thời điểm).

Giúp tôi phân biệt học Master và Post-Graduate tại Canada?

Post-Graduate và Master là 2 chương trình học hoàn toàn khác nhau. Post-Graduate được hiểu là một chứng nhận sau đại học với đầu vào tương đối dễ hơn, chi phí thấp hơn. Master là bậc học Thạc Sỹ với yêu cầu cao hơn, chi phí đắt và học dài hơn.

(*) Bạn có thể tham khảo thêm thông tin so sánh chương trình Post Graduate và Master tại Canada tại đây.

Bằng cấp của Canada có công nhận trên toàn thế giới không?

Các văn bằng, chứng chỉ và bằng cấp của Canada đều được công nhận trên toàn thế giới nên các du học sinh sẽ dề dàng trong việc học chuyển tiếp cũng như xin việc làm ở các quốc gia khác ngoài Canada.

Học để lấy bằng phải mất bao lâu?

Tùy vào chương trình, ngành học và kế hoạch học tập mà có thời gian học khác nhau. Thông thường Cao đẳng từ 2-3 năm, Đại học từ 3-4 năm. Bên cạnh đó cũng có các khóa học từ 1.5-2 năm tùy ngành.

Có thể xin học ngành y tại Canada không?

Rất khó để có thể chấp nhận vào ngành Y, nhưng các bạn có thể đăng ký ngành Y tá, Nha khoa, Điều dưỡng. Riêng với Bác Sỹ thì họ không khuyến khích du học sinh quốc tế, bạn muốn làm Bác Sỹ phải tốn nhiều năm đi đường vòng và phải chi trả học phí rất cao. Một số trường có yêu cầu với các ứng viên ngành Y là phải có cơ bản từ 4-5 năm.

Canada có khủng bố, xả súng như Mỹ không?

Tính đến thời điểm hiện tại về vấn đề an ninh, chính trị ở Canada được đánh giá là ổn định và yên bình, tỷ lệ tội phạm thấp vì vậy các bạn học sinh có thể yên tâm chọn Canada để học tập, chúng tôi không có cơ sở để khẳng định Canada không có khủng bố và các cuộc xả súng trong tương lai.

cuoc-song-du-hoc-tai-canada-2

Canada luôn nằm trong top các quốc gia yên bình nhất thế giới

Các du học sinh Việt Nam thường gặp những khó khăn nào khi du học tại Canada?

Các bạn mới sang gặp trở ngại nhiều nhất về vấn đề thời tiết, múi giờ. Bên cạnh đó, khác biệt ngôn ngữ cũng là một rào cản rất lớn đối với các bạn mới. Tuy nhiên chuyện này không chỉ có một mình bạn phải gánh chịu mà ai cũng phải trải qua thời kỳ sốc văn hóa này và nó sẽ dần cải thiện và thời gian nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tính thích nghi và cố gắng của từng bạn.

Các vấn đề liên quan đến thủ tục, giấy tờ tại Canada

Tôi có quyền chuyển trường không?

Theo nguyên tắc là không có vấn đề gì trong công việc chuyển trường, nhưng các bạn có thể sẽ bị mất số tiền đặt cọc ban đầu của trường cũ (nếu có). Tốt nhất bạn nên đọc kỹ thông tin về chính sách hoàn tiền của trường cũ để không bị mất tiền một cách phi lý.

Khi nào nên gia hạn giấy phép du học (study permit) và thị thực du học (visa)?

Du học sinh thường quên hoặc không chú ý đến việc gia hạn visa và study permit. Đây là việc rất quan trọng có thể ảnh hưởng đến việc học tập của các bạn.

  • Khi nào cần gia hạn Study Permit?

Khi học sinh gần kết thúc năm học thì sẽ được nhà trường cấp thư nhập học mới dựa trên điểm số các bạn đã học trước đó. Bước này để học sinh có thể gia hạn Giấy phép du học mới đồng nghĩa với việc tiếp tục được ở lại Canada. Thông thường khi Study Permit còn khoảng 4 tháng hết hạn thì học sinh phải chuẩn bị gia hạn.

  • Các thủ thục cần gia hạn Study Permit

Giấy phép du học (Study Permit) sẽ được cấp tương ứng với thời gian học tập tại Canada và thời gian còn giá trị của hộ chiếu. Nếu tiếp tục học tiếp tại Canada mà giấy phép du học hết hạn, bạn phải xin lại GPDH mới. Bạn xin gia hạn GPDH ngay tại Canada bằng cách gửi hồ sơ gia hạn đến văn phòng di trú (tại Vegreville, Alberta) tối thiểu 30 ngày trước khi hết hạn. Nếu không sẽ xem như là bất hợp pháp. Thủ tục gồm có: Thư chấp thuận mới, Bảng điểm hiện tại. Bạn có thể nhờ tư vấn viên của trường hướng dẫn thêm thủ tục này.

  • Khi nào cần gia hạn visa?

Khi học sinh có ý định về Việt Nam chơi thì phải kiểm tra xem Visa còn hạn tới lúc trở lại Canada hay không. Nếu còn ít hơn hoặc hết thì phải gia hạn để đảm bảo có giấy thông hành khi trở lại Canada học tập.

  • Các thủ tục cần gia hạn visa

Có thể xin cấp lại visa nếu gần hết hạn sử dụng bằng cách nộp hộ chiếu và giấy phép du học còn hạn, các giấy tờ cần thiết của việc học và điền vào bộ đơn gia hạn (form du lịch) tới Lãnh Sự Quán Canada tại Mỹ. Học sinh cũng có thể về Việt Nam và xin cấp tương tự tại Lãnh Sự Quán Canada tại Tp.HCM nếu giấy phép du học còn hạn tối thiểu 6 tháng. Trong trường hợp giấy phép du học còn giá trị ít hơn 6 tháng hoặc đã hết hạn, bạn phải tiến hành nộp đơn xin lại giấy phép du học mới.

Nếu chỉ học lớp 12 ở Canada thôi liệu con tôi có thể nhận được bằng tốt nghiệp THPT của Tỉnh bang?

KHÔNG. Nếu chỉ tham dự một lớp 12 thì em sẽ chỉ nhận được chứng nhận hoàn thành lớp 12 chứ không nhận được bằng tốt nghiệp tỉnh bang, điều kiện nhận bằng này là em phải học ít nhất 2 năm trung học tại Canada. Do đó, lý tưởng nhất là quý phụ huynh nên cho các em sang học từ năm lớp 10 để các em có bước chuẩn bị thật tốt vào Đại học.

  • Vậy, với chứng chỉ hoàn thành lớp 12 thì con tôi có gặp khó khăn gì trong việc xin trường bậc đại học không ?

Sẽ không khó khăn nếu điểm GPA và văn bằng tiếng Anh của cháu đáp ứng được với yêu cầu đầu vào của trường mà mình muốn nộp đơn. Trường hợp không có văn bằng tiếng Anh thì có thê chọn hướng học tiếng Anh trước khi vào khóa học chính thức.

Có thẻ cho tôi biết mức học phí và ăn tại ở tại các trường nằm trong Hiệp hội Các Trường Trung học Tư thục Cao cấp Canada (CAIS)?

Các trường trong hệ thống CAIS họ giảng dạy theo kiểu tập trung nam/nữ riêng và dạy theo phương pháp cao cấp, chương trình thể thao của giới thượng lưu để sau này các em có thể trở thành nhà lãnh đạo. Học phí dao động tùy trường từ 50.000 CAD – 80.000 CAD.

Tôi nghe mọi người nói rằng chỉ những sinh viên nào tốt nghiệp ở Tỉnh Manitoba mới được ở lại làm việc 3 năm sau khi tốt nghiệp?

SAI. Tất cả sinh viên sau khi tốt nghiệp CĐ hay ĐH đều được ở lại Canada làm việc 3 năm không phân biệt tỉnh bang.

Cách đóng phí xét đơn và học phí cho các trường Canada?

Tốt nhất bạn nên sử dụng thẻ Credit Card như Visa/Master để việc chuyển tiền được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Riêng đối với học phí có số tiền lớn thì bạn nên chuyển khoản trực tiếp vào TK ngân hàng của trường.

cuoc-song-du-hoc-tai-canada-3

Bạn nên sử dụng Credit Card để đóng phí xét đơn và học phí dễ dàng

Con tôi học ở Quebec vậy có cần giấy phép để vào Tỉnh không?

BẮT BUỘC. Vui lòng xem hướng dẫn xin CAQ tại đây:

http://www.immigration-quebec.gouv.qc.ca/en/elictronic-services/caq-electronic/index.html

Hiện nay có những hãng hàng không nào có chuyến bay từ Hà Nội/Tp.HCM đến Vancouver/Toronto? Quá cảnh ở đâu?

Tùy vào từng thời điểm mà các bạn có thể đặt vé tại các hãng sau? China Airlines, Cathay Pacific, Korea Airlines, Eva Air,… quá cảnh tại Hồng Kông hay Đài Loan hoặc Hàn Quốc tùy theo từng hãng.

 

ASCI – Chuyên gia tư vấn du học Canada, 100% tư vấn viên đạt chứng chỉ CCEA

Để biết thêm thông tin chi tiết nhất về cuộc sống du học sinh tại Canada, bạn vui lòng “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN” như bên dưới hoặc gọi tới hotline 0944.788.798 để được tư vấn miễn phí nhé.

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798