Cho con đi du học: Đầu tư sao cho hiệu quả nhất trong năm 2018?

Du học là một khoản đầu tư lớn cho tương lai của cha mẹ dành tặng con cái. Do vậy, làm sao để khoản đầu tư này “đơm hoa kết trái” là mối quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh.

co-nen-di-du-hoc-2018

Chị Nguyễn Thị Việt Bằng – Phó giám đốc Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI

Hãy cùng trò chuyện cùng chị Nguyễn Thị Việt Bằng – Phó giám đốc Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI, một chuyên gia du học và tư vấn hướng nghiệp quốc tế với 17 năm kinh nghiệm về chủ đề được coi là “xưa như Tết” này.

Du học thực chất là một hình thức đầu tư của bố mẹ cho tương lai của con cái. Vậy theo chị, cần đầu tư ra sao cho hiệu quả?

Khởi đầu mỗi năm, chắc hẳn các gia đình đều có kế hoạch đầu tư học hành của con cái sao cho hiệu quả và thành công nhất. Đầu tư cho giáo dục nói chung và du học nói riêng thực sự là một khoản đầu tư dài hạn và khá tốn kém. Nếu không tính toán phù hợp thì sẽ rất lãng phí. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi cho rằng: Để đầu tư hiệu quả, điều quan trọng nhất là phải tính toán đến việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai.  

Hướng nghiệp cho học sinh là cụm từ khá hot, liên tục được nhắc đến trên các phương tiện thông tin đại chúng trong những năm gần đây. Chị có nghĩ rằng, các gia đình đều đã nắm rõ được tầm quan trọng của việc này?

Đúng là nhiều người vẫn coi hướng nghiệp là chuyện “biết rồi khổ lắm, nói mãi” (cười). Tuy vậy, đây là chủ đề không bao giờ cũ, thậm chí nó còn luôn nóng hổi đối với bản thân tôi. Lý do là bởi nhiều người đều biết rằng hướng nghiệp là quan trọng, nhưng cần làm sao cho đúng và “”ra vấn đề”” thì không hẳn ai cũng nắm rõ.

Tại sao chị lại rất tâm huyết với công tác hướng nghiệp?

Nhiều năm trước, khi bắt đầu tìm hiểu về chủ đề này, tôi nhận thấy nhiều học sinh đi du học về nước không có thu nhập xứng đáng, không tìm được công việc như ý, thậm chí có bạn còn thất nghiệp một thời gian dài. Điều này khiến tôi rất đau lòng, thôi thúc tôi tìm hiểu sâu hơn về công tác hướng nghiệp.

Trong quá trình làm nghiên cứu, tôi càng háo hức với việc này một cách tự nhiên và đầy đam mê. Sau khi áp dụng nghiên cứu vào thực tiễn, tôi lại thêm hứng thú với công việc khi nhận được những phản hồi tích cực từ phía các bạn học sinh và gia đình.

tu-van-du-hoc

Công việc hướng nghiệp để lại nhiều kỷ niệm đẹp đối với chị Việt Bằng trong năm 2017

Vậy chị và các đồng nghiệp đã áp dụng kết quả nghiên cứu hướng nghiệp của mình như thế nào vào thực tế công việc?

Chúng tôi thiết lập quy trình tư vấn hướng nghiệp gồm 10 bước. Trong đó, 2 bước quan trọng nhất là: Khám phá bản thân và Nhận diện nghề.

Chị đã làm như thế nào để giúp các em học sinh khám phá bản thân? Chị có thể chi sẻ thêm về việc này?

Những câu đầu tiên chúng tôi luôn hỏi học sinh khi đến gặp mình để tư vấn du học là: Em học để làm gì? Sau này em muốn làm nghề gì? Vì sao lại có mong muốn đó? Em đã tìm hiểu kỹ càng về ngành nghề đó chưa?

Chúng tôi có bộ công cụ trắc nghiệm rất khoa học, trong đó có một công cụ từ Mỹ đã được kiểm nghiệm đối đối với học sinh Việt Nam đem lại độ chính xác rất cao. Đồng thời, chúng tôi cũng có những buổi tư vấn chuyên sâu với học sinh cũng như phụ huynh để thực sự thấu hiểu các em và gắn kết hơn các em với gia đình.

Chúng tôi cũng thường xuyên mở các lớp đào tạo kỹ năng sống cho du học sinh nhằm chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống xa gia đình và khuyến khích các em tham gia vào các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa, thực tập, đi làm thêm …Đây là điều chúng tôi đặc biệt chú trọng. Thực tế cho thấy, trong các yếu tố quyết định sự thành công của con người thì kỹ năng sống chiếm 70 –  80%, còn kiến thức chuyên môn hay kỹ năng cứng chỉ chiếm 20% -30%.

tu-van-giao-duc-du-hoc

Chị Việt Bằng (thứ 2 từ phải sang) bên các đồng nghiệp tâm huyết với sự nghiệp giáo dục tại Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI

Khi nói về những trường hợp chị từng tư vấn, có kỷ niệm nào đáng nhớ của chị với các bậc phụ huynh hay các em học sinh?

Có một kỷ niệm làm tôi xúc động mãi là hướng nghiệp thành công cho một bạn gái lớp 12 tên là Hương Trà. Tiếp đó, bố của bạn ấy còn nhờ tôi hướng nghiệp thêm cho cháu của anh đang học lớp 11. Sau hơn một tháng làm việc, gia đình họ đã chia sẻ rằng: “Cô Bằng! Nói cho anh nghe, cô làm thế nào mà bọn trẻ con chăm chỉ học tập, luyện tập thể thao và sống có mục đích như vậy?”… Đó thực sự là giây phút quý giá với tôi.

Chúc mừng chị! Chị có lời chúc hay lời khuyên nào với các bạn du học sinh và phụ huynh cho năm 2018 không?

Chúc các bạn du học sinh một năm mạnh khỏe, tâm hồn luôn rực lửa hoài bão và ước mơ trong một cơ thể cường tráng! Tôi mong các em hãy luôn tận hưởng tuổi trẻ với những kế hoạch tối ưu cho cuộc sống và công việc tương lai.

Tôi cũng chúc các bậc phụ huynh giàu sức khỏe, trở thành những nhà đầu tư thông thái và thành công!

Cảm ơn chị! Chúc chị và các đồng nghiệp tại ASCI nhiều sức khỏe, may mắn và thành công!

Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI là tổ chức hướng nghiệp quốc tế tiên phong và lớn mạnh nhất tại Việt Nam về tư vấn lộ trình học tập dựa trên nghiên cứu từng du học sinh. Quý vị phụ huynh và các em du học sinh tương lai quan tâm tới chủ đề hướng nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với chị Việt Bằng và các đồng nghiệp tại ASCI để nhận được tư vấn phù hợp nhất.

Địa chỉ liên hệ:

  • Hà Nội: 12 Hoàng Cầu, Đống Đa
  • TP HCM: 77 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q.1
  • Hải Phòng: 41 Trần Phú, Ngô Quyền
  • Đắk Nông: Tổ 1, thị trấn Đức An, Đắk Song

Hotline: 0944.788.798

Website: asci.vn

Facebook: facebook.com/tuvangiaoducASCI

*Xem thêm

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798