Định hướng nghề nghiệp cho con: Việc phải làm ngay từ lúc nhỏ

“Hướng nghiệp cho con là việc nên thực hiện từ nhỏ, không nhất thiết phải đợi đến khi con lớn lên ở độ tuổi THPT hay đại học.” Đây là quan điểm được anh Đào Trọng Thắng – Giám đốc Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI chia sẻ tại hội thảo “Hướng nghiệp: Khởi đầu đúng đắn cho đầu tư du học thành công vào trung tuần tháng 9 vừa qua. Chúng tôi xin được trích đăng lại một phần chia sẻ của anh tại hội thảo trên trong bài viết dưới đây.

Anh Đào Trọng Thắng (bên phải) đã có những chia sẻ rất tâm huyết về chủ đề về hướng nghiệp tại hội thảo được tổ chức gần đây

Anh Đào Trọng Thắng (bên phải) đã có những chia sẻ rất tâm huyết về chủ đề về hướng nghiệp tại hội thảo được tổ chức gần đây

Là một người ưa xê dịch, anh Đào Trọng Thắng đã đi qua rất nhiều đất nước trên thế giới. Trong khoảng thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài, anh Thắng rất ấn tượng với phương pháp định hướng của các bậc cha mẹ ở đây. Anh chia sẻ rằng, trẻ em ở nước ngoài đã sớm được định hướng nghề nghiệp từ nhỏ bằng việc tham gia các khóa đào tạo kỹ năng mềm, hoạt động cộng đồng hay trải nghiệm thực tế qua các chuyến đi thực địa … Đồng thời, trẻ cũng được cha mẹ kể nhiều câu chuyện với những ví dụ sinh động về ngành nghề liên quan. Nhờ đó, chúng sớm có được những hiểu biết nhất định về nghề nghiệp tương lai và trau dồi những kỹ năng cần thiết để phù hợp với công việc sau này.

Những chia sẻ từ anh Thắng thu hút được sự quan tâm của nhiều phụ huynh và học sinh

Những chia sẻ từ anh Thắng thu hút được sự quan tâm của nhiều phụ huynh và học sinh

Anh Thắng quan niệm, để con thành công trong tương lai, cần phải rèn giũa cho con tính tự lập ngay từ nhỏ. Việc này có thể được thực hiện dễ dàng qua việc hướng dẫn con thực hiện những công việc nhà như rửa bát, lau dọn nhà cửa … Với sự ủng hộ từ vợ, các con anh đã có thể thực hiện những công việc này một cách thuần thục sau một thời gian ngắn.

Con trai anh Thắng trong một hoạt động ngoại khóa ở Philippines

Con trai anh Thắng trong một hoạt động ngoại khóa ở Philippines

Để bồi đắp sự tự tin và bản lĩnh cho con, anh cũng quyết định cho con trai 6 tuổi của mình tham gia khóa học tiếng Anh ở Philippines trong 01 tháng. Mặc dù việc để một đứa bé 6 tuổi ở một đất nước xa lạ có phần mạo hiểm nhưng anh vẫn quyết tâm cho con đi với mong muốn bé sẽ có những trải nghiệm vô giá ở nước ngoài. Đúng như hy vọng của anh, sau 01 tháng học tiếng Anh ở Philippines, con trai anh đã cải thiện đáng kể về khả năng giao tiếp tiếng Anh cũng như rèn được đức tính tự lập. Đây là kỹ năng mà hầu hết trẻ em Việt Nam còn thiếu trên con đường phát triển trở thành một công dân toàn cầu trong tương lai, 

Văn hóa giao tiếp trên bàn tiệc – một trong những kỹ năng mềm anh Thắng đào tạo trực tiếp cho du học sinh

Cũng xuất phát từ kinh nghiệm giáo dục con cái, anh Thắng nhận thấy: Hiện nay giới trẻ Việt Nam còn thiếu và yếu về kỹ năng tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân cũng như nhiều kỹ năng mềm khác. Vì vậy, anh và các đồng nghiệp tại Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI đã dày công phát triển dịch vụ hướng nghiệp quốc tế nhằm định hướng cho các bạn trẻ trước khi đi du học. Bên cạnh đó, anh Thắng còn tổ chức nhiều khóa học kỹ năng mềm như sơ cứu y tế, văn hóa giao tiếp trên bàn tiệc … để trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết khi sống ở một đất nước xa lạ. Sau gần 20 lần tổ chức, các khóa học này đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của nhiều du học sinh tương lai và phụ huynh.

* Xem thêm:

– Các hình ảnh của hội thảo tại đây 

– Slide thuyết trình của anh Đào Trọng Thắng – Giám đốc Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI tại đây

 

Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI là tổ chức tư vấn giáo dục duy nhất tại Việt Nam cung cấp dịch vụ hướng nghiệp quốc tế dựa trên nghiên cứu từng cá thể học sinh.

Quy trình hướng nghiệp & tư vấn lựa chọn nghề nghiệp của Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI được thiết kế bài bản và chuẩn mực, gồm 07 bước: (1) Thu thập thông tin và phân tích thông tin; (2) Đánh giá năng lực; (3) Phỏng vấn chuyên sâu; (4) Gợi ý nghề nghiệp phù hợp; (5) Nhận diện nghề; (6) Tư vấn về chương trình đào tạo trong và ngoài nước; (7) Hoàn thiện thủ tục hồ sơ, nhập học.

Quý vị có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tại đây

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798