Hướng nghiệp cho con trước khi du học: Xu hướng mới phụ huynh cần biết

Đối với các gia đình có ý định đưa con em sang du học, hướng nghiệp đã trở thành xu hướng tất yếu của các bậc phụ huynh trong thời gian gần đây. Việc hướng nghiệp bài bản sẽ giúp các em có được sự chuẩn bị tốt nhất về ngành nghề và lộ trình học tập tại nước ngoài, tránh việc học trái ngành, trái nghề, dẫn đến khó khăn khi tìm việc trong tương lai.

Là người có gần 15 năm tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, anh Đào Trọng Thắng - Giám đốc Công ty Tư vấn Giáo dục duhoctoancau.com đã có những chia sẻ thú vị về chủ đề này.

Anh Đào Trọng Thắng - Giám đốc Công ty Tư vấn Giáo dục duhoctoancau.com

 Anh có thể chia sẻ quan điểm của anh về công tác hướng nghiệp tại Việt Nam hiện nay?

Ở thời điểm hiện tại, công tác hướng nghiệp tại Việt Nam vẫn mang tính chất cung cấp thông tin đại trà cho toàn bộ học sinh, chứ không hề mang tính chất phân tích chuyên sâu đặc điểm từng ngành, cũng như đánh giá chi tiết từng cá thể học sinh và độ thích hợp với ngành nghề. Hơn nữa, công tác hướng nghiệp lâu nay chủ yếu tập trung vào học sinh, mà xem nhẹ vai trò của phụ huynh.

Với nhiều năm kinh nghiệm về tư vấn du học, anh đánh giá thế nào về việc hướng nghiệp trước khi du học cho con của các vị phụ huynh? 

Trong thời gian gần đây, tôi cảm thấy rất mừng khi đã có sự thay đổi nhận thức về hướng nghiệp của các bậc phụ huynh cũng như các bạn du học sinh tương lai. Việc này đã trở thành một xu hướng mới, được nhiều phụ huynh quan tâm. 

Hướng nghiệp sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nguồn lực, cho bản thân mỗi cái nhân học sinh và toàn thể xã hội. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các bạn du học sinh vì thời gian và chi phí cho du học là rất lớn. Việc định hướng sai hoặc không định hướng sẽ dẫn tới những thất bại đáng tiếc cho cả cuộc đời một con người. 

Khi tiếp xúc với nhiều gia đình, tôi nhận thấy các bậc phụ huynh hiện nay đã bắt đầu chú trọng hơn đến việc hướng nghiệp cho con cái trước khi đi du học. Thay vì chọn trường “hot”, hay ép con theo đuổi ngành nghề theo mong muốn của cha mẹ như trước đây, họ đã chủ động hơn rất nhiều trong việc đồng hành cùng các con và tìm kiếm sự trợ giúp chuyên môn từ những chuyên gia và đơn vị tư vấn giáo dục uy tín. 

Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn về việc này?

Trong suốt 15 năm làm việc trong lĩnh vực tư vấn giáo dục, đã không ít lần tôi cũng như các đồng nghiệp tại Công ty Tư vấn Giáo dục duhoctoancau.com chứng kiến những trường hợp các bạn học sinh đi du học chỉ vì thuận theo mong muốn của bố mẹ, hay vì muốn “bay nhảy” tại nước ngoài mà không hề có định hướng rõ ràng cho tương lai. Hoặc có những bạn trẻ chọn ngành học chỉ vì cơ hội việc làm tương lai từ mối quan hệ của gia đình hoặc theo đam mê, hiểu biết nhất thời mà không cân nhắc đến khả năng thực sự của bản thân, nhu cầu của xã hội … 

Kết quả là những bạn ở lại nước ngoài thì bơ vơ, làm việc trái ngành. Có những bạn khác thì về nước, chấp nhận mức lương thậm chí còn kém các bạn cùng trang lứa học tập tại Việt Nam. Lý do của thực trạng này là do thiếu kỹ năng, kinh nghiệm và hiểu biết về thị trường lao động. Tất cả những vấn đề trên vốn dĩ có thể được giải quyết nếu các em học sinh được chuẩn bị kỹ càng trước khi đi du học. 

Vậy theo anh, phụ huynh cần đóng vai trò như thế nào trong việc hướng nghiệp cho con?

Với tư cách là một người cha, tôi tin bất cứ người làm cha, làm mẹ nào cũng mong muốn con em mình có một tương lai rực rỡ và tươi sáng nhất. Tuy nhiên, chính mong muốn này cũng có thể gây ra mâu thuẫn không đáng có giữa phụ huynh và học sinh. 

Phụ huynh luôn đóng vai trò rất quan trọng trong việc đồng hành cùng con khi lựa chọn nghề nghiệp Phụ huynh luôn đóng vai trò rất quan trọng trong việc đồng hành cùng con khi lựa chọn nghề nghiệp

 Thay vì tự mình đưa ra quyết định, cha mẹ hãy đóng vai trò là người bạn đồng hành cùng con, cung cấp và phân tích thông tin để con có sự lựa chọn thích hợp nhất. Việc này nên được thực hiện sớm nhất có thể. Ở độ tuổi nhỏ, cha mẹ nên quan sát, tạo điều kiện để con phát huy tối đa thế mạnh và năng khiếu của bản thân, từ đó dần định hướng nghề nghiệp cho con. Ở độ tuổi lớn hơn, cha mẹ nên phân tích để con có thể tự đưa quyết định.

Tại Công ty Tư vấn Giáo dục duhoctoancau.com, anh và các đồng nghiệp đã thực hiện việc hướng nghiệp cho du học sinh như thế nào? 

Chúng tôi luôn quan niệm: “Không chỉ học sinh, phụ huynh cũng cần được hướng nghiệp chuyên sâu và đầy đủ để có quan niệm cởi mở hơn khi tư vấn nghề nghiệp cho con.” Việc này sẽ giúp tránh trường hợp phụ huynh do thiếu kiến thức về hướng nghiệp hoặc quá tự tin vào quan niệm cá nhân đã gây sức ép lên việc chọn nghề của các con sau này. Theo đó, chúng tôi luôn có những buổi tư vấn cởi mở giữa học sinh và phụ huynh, đồng thời thực hiện những buổi phỏng vấn riêng để tìm hiểu chính xác nhất tâm tư, nguyện vọng của từng đối tượng.

Chọn lựa nghề nghiệp phù hợp là sự tổng hợp của nhiều yếu tố  Chọn lựa nghề nghiệp phù hợp là sự tổng hợp của nhiều yếu tố

Bên cạnh đó, chúng tôi chú trọng vào việc phân tích và nghiên cứu chuyên sâu về từng cá thể học sinh như học lực, kỹ năng, sở thích, mục tiêu cho tương lai … Đồng thời, chúng tôi áp dụng các bài test như IQ, EQ, trắc nghiệm định hướng nghề, tính cách … Những kết quả này đã giúp gợi mở những lựa chọn về ngành nghề phù hợp cho các em. 

Bên cạnh việc tìm được nghề nghiệp phù hợp cho học sinh, việc hướng nghiệp còn đem lại những giá trị gì thưa anh? 

Đúng như bạn vừa nói, giá trị có thể nhìn thấy được ngay từ việc hướng nghiệp là giúp học sinh tìm được nghề nghiệp phù hợp. Nhưng tôi và nhiều đồng nghiệp khác tại Công ty Tư vấn Giáo dục duhoctoancau.com tìm thấy nhiều giá trị quan trọng khác từ công việc này. Đó là việc hỗ trợ các du học sinh tương lai khai phá những tiềm năng ẩn giấu, phát triển kỹ năng sống, tự tin hơn vào điểm mạnh, gạt bỏ những điểm yếu của bản thân ... 

Đồng thời, các em cũng hào hứng hơn với con đường học tập phía trước khi nhận diện được triển vọng về ngành nghề mình dự định theo đuổi. Đặc biệt, công tác hướng nghiệp đã giúp chúng tôi là cầu nối thân thiết giữa phụ huynh và học sinh, giúp họ vượt qua được những khoảng cách, bất đồng … 

Thậm chí, đã có những bạn đã chia sẻ với tôi rằng: “Thực sự đây là một buổi tâm sự mà con chưa từng có trong cuộc đời. Con chưa bao giờ chia sẻ với ai nhiều như vậy. Con sẽ nghe theo lời khuyên của chú và bố mẹ”. 

Anh có lời khuyên nào tới các vị phụ huynh đang chuẩn bị hành trang du học cho con không? 

Nhìn chung, việc định hướng nghề nghiệp cho con là vô cùng cần thiết. Tôi cũng mong cha mẹ sẽ luôn tôn trọng và trao quyền quyết định cho các con, bởi các con mới là người chịu trách nhiệm về tương lai của mình. 

Nếu con có mong muốn và dự định đi du học, bố mẹ cần  sớm giúp con xác định những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống xa gia đình sau này. Nếu thấy con chưa sẵn sàng để đi du học thì cũng không nên cố ép vì cuộc sống du học có thể chưa phù hợp với tính cách và mong muốn của con ở thời điểm hiện tại. Dù lựa chọn của các con là gì, những chuyên gia tư vấn giáo dục của duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành để giúp các em và gia đình vạch ra lộ trình học tập tối ưu nhất.

 

Vào ngày 16/09/2017 sắp tới, anh Đào Trọng Thắng sẽ là diễn giả của hội thảo “Hướng nghiệp: Khởi đầu đúng đắn cho đầu tư du học thành công”. Khi tham dự hội thảo, quý vị phụ huynh và các em học sinh sẽ nhận được quà tặng là gói tư vấn hướng nghiệp trị giá 5.000.000 VNĐ từ Công ty Tư vấn Giáo dục duhoctoancau.com. Để đăng ký tham dự chương trình, vui lòng tham khảo tại đây

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: