Tư vấn hướng nghiệp: Thực trạng đầy bất cập

Với giới trẻ, chọn nghề là bước đi đầu tiên, đồng thời là quyết định quan trọng nhất khi tiến vào ngưỡng cửa cuộc đời. Tuy vậy, thực trạng tư vấn hướng nghiệp hiện nay tại Việt Nam vẫn còn khá nhiều bất cập, dẫn đến cái giá quá đắt cho nhiều học sinh khi đưa ra những quyết định sai lầm.

Thực trạng hướng nghiệp tại Việt Nam

Công tác hướng nghiệp hiện chưa được giới trẻ Việt Nam cũng như phụ huynh quan tâm đúng mực. Việc chọn ngành nghề hầu hết phụ thuộc vào ý kiến của phụ huynh (thường có xu hướng chọn trường tốt trước khi chọn ngành) hay độ “hot” của ngành trong thời điểm hiện tại. Có thể nói, tại Việt Nam, cơ hội để sinh viên tiếp xúc để hiểu rõ về ngành nghề rất hạn chế. Theo số liệu năm 2014 của Sở GD-ĐT TP.HCM, chỉ có 20% học sinh tại TP. HCM hiểu biết về ngành nghề đã chọn.

 

Tại Việt Nam, công tác hướng nghiệp còn mang nặng tính lý thuyết
Công tác hướng nghiệp tại Việt Nam còn mang nặng tính lý thuyết 
 

Trong những năm trở lại đây, việc giáo dục hướng nghiệp sau trung học đã nhận được nhiều quan tâm hơn. Tuy vậy, việc cung cấp thông tin về nghề nghiệp cũng như định hướng tương lai cho các em học sinh còn khá nhiều bất cập. Hiện các em đang gặp phải không ít khó khăn như thiếu sự đào tạo bài bản, không được cập nhật thông tin, không am hiểu về thị trường lao động, giáo dục mang nặng tính lí thuyết, thiếu trải nghiệm … Đây cũng chính là các nguyên nhân dẫn đến thực trạng tư vấn hướng nghiệp thiếu hiệu quả trong các trường THPT hiện nay.

Cái giá phải trả khi lựa chọn sai ngành học

Chính vì công tác chuẩn bị, tìm hiểu về ngành học chưa được chú trọng, rất nhiều sinh viên đã phải trả những cái giá rất đắt. Có không ít những sinh viên quyết định bỏ học sau một năm đầu ngồi trên giảng đường đại học khi chợt nhận ra bản thân không phù hợp. Bỏ môn, nợ môn, cũng là những tình trạng thường thấy trong sinh viên.

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ngay cả đối với những sinh viên đã tốt nghiệp đại học, tỷ lệ sinh viên ra trường làm trái ngành lên đến 60%. Chỉ vì chọn sai nghề, mà các bạn sinh viên cũng như phụ huynh đã tốn kém biết bao nhiêu tiền bạc, thời gian và công sức.

 Nhiều du học sinh hiện nay chưa được định hướng nghề phù hợp trước khi lên đường

Nhiều du học sinh hiện nay chưa được định hướng nghề phù hợp trước khi lên đường 

Đối với các bạn du học sinh, cái giá phải trả thậm chí còn lớn hơn, khi chi phí học tập và ăn ở tại nước ngoài thậm chí còn tăng lên theo cấp số nhân. Du học vốn đã không dễ dàng, nếu nhận ra mình chọn sai ngành, các du học sinh không còn cách nào khác ngoài việc “đâm lao thì phải theo lao” hoặc bắt đầu lại từ đầu ở một trường khác.

ASCI – Đơn vị tiên phong về tư vấn hướng nghiệp quốc tế

Có thể thấy, điều mà nhiều học sinh THPT nói chung cũng như các du học sinh nói riêng hiện nay cần hơn bao giờ hết chính là một quy trình tư vấn hướng nghiệp bài bản và khoa học. Nhận thấy nhu cầu bức thiết này, Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI đã quyết định cung cấp dịch vụ hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Đây cũng là tổ chức tư vấn giáo dục duy nhất tại Việt Nam cung cấp dịch vụ hướng nghiệp quốc tế dựa trên nghiên cứu từng cá thể học sinh. 

Sự ra mắt của thương hiệu “Tư vấn Giáo dục ASCI” nhận được sự hưởng ứng từ nhiều du học sinh và phụ huynh
Sự ra mắt của thương hiệu “Tư vấn Giáo dục ASCI” nhận được sự hưởng ứng từ nhiều du học sinh và phụ huynh 

Mục tiêu của ASCI không chỉ là đơn vị tư vấn du học, mà trở thành những chuyên gia tư vấn giáo dục, giúp định hướng ngành nghề và lộ trình học tập trong và ngoài nước phù hợp nhất với mỗi học sinh, sinh viên. Đây chính là lý do đơn vị này quyết định thay đổi thương hiệu từ “Du học Toàn cầu ASCI” trở thành “Tư vấn Giáo dục ASCI” với slogan “Tâm huyết kiến tạo tương lai” vào ngày 14/06/2017 vừa qua. 

Với hơn 12 năm kinh nghiệm về tư vấn du học, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Canada, Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp… Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI có thể hỗ trợ các bạn trẻ định hướng ngành nghề và lộ trình học tập trong và ngoài nước phù hợp nhất. Với quy trình làm việc chuyên nghiệp, cam kết 100% chuyên gia tư vấn đạt bộ tiêu chuẩn ICC, đây là đơn vị mang sứ mệnh xây dựng lộ trình học tập tối ưu và trang bị kỹ năng phát triển bản thân để thế hệ trẻ Việt Nam trở thành những công dân toàn cầu. 

Quy trình hướng nghiệp & tư vấn lựa chọn nghề nghiệp của Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI được thiết lập bài bản và chuẩn mực, gồm 07 bước: (1) Thu thập thông tin và phân tích thông tin; (2) Đánh giá năng lực; (3) Phỏng vấn chuyên sâu; (4) Gợi ý nghề nghiệp phù hợp; (5) Nhận diện nghề; (6) Tư vấn về chương trình đào tạo trong và ngoài nước; (7) Hoàn thiện thủ tục hồ sơ, nhập học.

Địa chỉ Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI

– Hà Nội: 12 Hoàng Cầu, Đống Đa

– Hải Phòng: 41 Trần Phú, Ngô Quyền

– TP. Hồ Chí Minh: 77 Điện Biên Phủ, P.Đa Kao, Quận 1

Hotline: 0944.788.798

Website: asci.vn

Facebook: Tư vấn giáo dục ASCI

Thông tin chi tiết về dịch vụ “Hướng nghiệp & Tư vấn lựa chọn nghề nghiệp” của ASCI, vui lòng tham khảo thêm tại đây 
Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798