3 sai lầm của bố mẹ khi định hướng cho con đi du học

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, du học là con đường tốt nhất cho tương lai của con. Tuy vậy, họ chỉ thấy được ánh “hào quang” của việc học tập ở nước ngoài mà chưa nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện. Dưới đây là 3 sai lầm phụ huynh thường mắc phải trong việc định hướng cho con khi đi du học.

1. “Đẩy” con đi du học khi con chưa sẵn sàng

Nhiều cha mẹ có suy nghĩ chỉ cần kinh tế mạnh là có thể cho con du học. Đây là lối tư duy chưa thấu đáo. Trên thực tế, vấn đề họ cần lưu tâm nhất là việc trang bị kỹ năng mềm cho con. Đi du học đồng nghĩa với việc các bạn trẻ phải tự lập trong cuộc sống hàng ngày. Nếu cha mẹ không rèn luyện cho con tính tự lập ngay từ khi còn ở Việt Nam thì học sinh sẽ rất khó hòa nhập với cuộc sống mới, dẫn đến chán nản và muốn quay về nước. Ngoài đức tính tự lập, học sinh cũng cần được trang bị những kỹ năng cần thiết khác như chăm sóc bản thân, quản lý thời gian, tiền bạc...

Nếu không được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết, các bạn trẻ rất dễ chán nản khi đi du học Nếu không được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết, các bạn trẻ rất dễ chán nản khi đi du học

Du học cũng là cơ hội tốt để học sinh phát triển năng lực ngôn ngữ. Tuy nhiên, nếu không có nền tảng vững chắc, học sinh sẽ rất khó theo kịp được bài giảng trên lớp cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, cha mẹ chỉ nên cho con đi học nước ngoài khi khả năng ngoại ngữ đã thực sự thành thạo, tránh trường hợp học sinh cảm thấy bị đuối sức và lạc lõng ở trời Tây.

2. Chọn ngành, trường không phù hợp với sở thích và khả năng của con

Phụ huynh là những người có ảnh hưởng lớn đến việc quyết định ngôi trường cũng như chuyên ngành mà con mình theo học. Điều này dẫn đến một vấn đề: Ngôi trường mà cha mẹ ưng ý có thể không phù hợp với sở thích cũng như khả năng của con.

Khi chọn trường, phụ huynh thường nhìn vào thứ hạng của trường để đưa ra quyết định. Điều này không hẳn lúc nào cũng đồng nghĩa với việc con được học ở chuyên ngành tốt nhất. Đơn cử như 2 ngôi trường hàng đầu tại Mỹ là Đại học Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Dù Harvard là trường đại học nằm trong top 2 nhưng ngành đào tạo kỹ thuật chỉ đứng thứ 28; trong khi đó viện MIT, dù chỉ xếp thứ 7 trong các trường đại học ở Mỹ nhưng thứ hạng về đào tạo kỹ thuật lại đứng đầu. Vì vậy, phụ huynh nên dựa vào ngành học chứ không nên chỉ nhìn vào danh tiếng hay thứ hạng của trường để định hướng cho con.

Những ngôi trường top đầu hay ngành học “hot” không hẳn là lựa chọn tốt nhất cho con Những ngôi trường top đầu hay ngành học “hot” không hẳn là lựa chọn tốt nhất cho con

Việc lựa chọn ngành hot cũng không hẳn là sự lựa chọn khôn ngoan. Không phải ngành nào hot cũng mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn cho con. Thay vì lựa chọn theo độ phổ biến, phụ huynh nên cân nhắc nhiều hơn về sở thích cũng như sở trường của con cái. Điều này giúp tránh việc con học ngành không phù hợp dẫn đến stress hoặc không yêu thích công việc sau khi ra trường.

3. Quá coi trọng bằng cấp nước ngoài

Nếu phụ huynh nào cho rằng: “Bằng cấp của trường đại học nước ngoài là con đường tối ưu nhất dành cho tương lai của con” thì có lẽ đó là quan điểm chưa thực sự chính xác. Trên thực tế, du học là phải xác định học được những cái đẹp, cái hay về văn hóa, tinh thần, ý thức sống của đất nước ấy. Đó phải là cuộc "thay máu", để trẻ hình thành triết lý sống, quan điểm sống văn minh. Du học nên được xem như hành trình trải nghiệm, khám phá và học hỏi văn hóa, cuộc sống ở xứ người, chứ không phải chỉ là một cuộc chiến đấu khổ sở chỉ để kiếm được tấm bằng Tây “sang chảnh”.

Du học nên được xem như hành trình trải nghiệm, học hỏi văn hóa, cuộc sống ở xứ người Du học nên được xem như hành trình trải nghiệm, học hỏi văn hóa, cuộc sống ở xứ người

Chính vì chỉ xác định con đi du học để lấy được tấm bằng quốc tế, nhiều bậc phụ huynh kỳ vọng con phải đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Vô hình chung, hành động này của cha mẹ khiến con em mình trở thành “mọt sách” mà không dành thời gian cho các hoạt động ngoại khóa để nâng cao kỹ năng mềm, mở rộng quan hệ xã hội. Việc thiếu những kỹ năng cần thiết ấy khiến học sinh rất khó đạt được thành công sau khi tốt nghiệp, dù cho có ý định ở lại hay về nước tìm việc.

 

Nhận thấy được những sai lầm trên của các bậc phụ huynh, Công ty Tư vấn Giáo dục duhoctoancau.com tổ chức buổi hội thảo “Hướng nghiệp: Khởi đầu đúng đắn cho đầu tư du học thành công”. Đến với buổi hội thảo, các bậc phụ huynh sẽ được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với các chuyên gia hàng đầu về hướng nghiệp và du học để tìm ra cách định hướng phù hợp nhất cho con em mình.

*** Thông tin chi tiết về hội thảo, quý vị có thể tham khảo thêm tại đây 

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: