Các suất học bổng “hot” nhất từ Chính phủ Pháp và Liên minh Châu Âu

Khi đi du học Pháp, ngoài những chính sách ưu đãi về nhà ở, bảo hiểm xã hội và đi lại…sinh viên quốc tế còn có cơ hội được hưởng những học bổng danh giá được cấp bởi chính phủ Pháp và Liên minh Châu Âu (EU). Hãy cùng “điểm danh” các suất học bổng danh giá nhất nhé!

1. Học bổng Đại sứ quán Pháp

Hàng năm, Đại sứ quán Pháp cấp học bổng cho các thí sinh theo học trình độ thạc sĩ và tiến sĩ trong các lĩnh vực khoa học chính xác, khoa học kĩ sư, kinh tế, quản lý, luật và khoa học chính trị. Lời mời đăng ký chương trình học bổng xuất sắc này được công bố vào tháng 10, kết quả được công bố vào tháng 4.

hoc-bong-du-hoc-phap

Giành được học bổng từ Đại sứ quán Pháp sẽ biến giấc mơ du học trời Âu của bạn thành hiện thực

Việc lựa chọn các thí sinh do một hội đồng chuyên gia tiến hành trên cơ sở chất lượng hồ sơ dự tuyển và một bài phỏng vấn với thí sinh. Sinh viên theo học trình độ thạc sĩ được hưởng 10 tháng học bổng. Sinh viên theo học trình độ tiến sĩ được hưởng 36 tháng học bổng và vé máy bay khứ hồi. Sinh viên hưởng học bổng của chính phủ Pháp được miễn học phí đồng thời được Đại sứ quán Pháp chi trả toàn bộ chi phí bảo hiểm y tế.

2. Học bổng Đại học Pháp ngữ (AUF)

Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) hàng năm cũng cấp một lượng học bổng tương đối lớn cho các du học sinh theo học trình độ Tiến sĩ.

3. Học bổng Eiffel

Chương trình học bổng Eiffel được phát triển bởi Bộ ngoại giao và phát triển quốc tế nhằm cho phép các cơ sở đào tạo đại học ở Pháp thu hút được những sinh viên quốc tế xuất sắc trong đào tạo bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ nhằm đào tạo ra những nhà lãnh đạo quốc tế trong tương lai trong những ngành công cộng và tư nhân, trong các lĩnh vực ưu tiên về nghiên cứu và thu hút các thí sinh cho bậc Thạc sĩ đến từ các nước đang phát triển và cho bậc Tiến sĩ đến từ các nước đang phát triển và các nước công nghiệp.

dang ky tu van du hoc

4. Học bổng Eramus của Liên minh Châu Âu (EU)

Trong khuôn khổ chương trình Erasmus của Liên minh Châu Âu (EU), sinh viên có thể được hưởng học bổng học tập tại Pháp hoặc một nước thành viên khác của EU. Những chương trình này được tổ chức giữa ít nhất hai trường đại học thuộc nhiều nước khác nhau. Các học bổng này được cấp trong khuôn khổ các chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ đa phương và các dự án đối tác đặc biệt. Chương trình học dự kiến một giai đoạn tại ít nhất hai trường để được cấp một bằng đôi, bằng liên trường hoặc bằng chung.

hoc-bong-eramus

Học bổng Eramus – Ước mơ của rất nhiều sinh viên quốc tế

Bộ Giáo dục đại học và Nghiên cứu Pháp cấp học bổng dựa trên tiêu chí xã hội cho sinh viên Pháp và một số nhóm sinh viên nước ngoài, ví dụ như những sinh viên sống tại Pháp từ ít nhất hai năm trở lên và có gia đình đóng thuế thu nhập cá nhân tại Pháp. Các hợp đồng tiến sĩ do các Trường Đào tạo tiến sĩ cũng do Bộ Giáo dục chi trả.

Tại Pháp, lĩnh vực nghiên cứu nhà nước do các cơ sở giáo dục đại học và các tổ chức nghiên cứu nhà nước đảm nhận. Trong số đó, Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia (CNRS) quản lý tất cả các lĩnh vực nghiên cứu; các tổ chức khác là các tổ chức nghiên cứu chuyên môn, ví dụ như trong lĩnh vực phát triển (IRD), nông nghiệp và phát triển (CIRAD), môi trường và quản lý năng lượng (ADEME), khai thác biển (IFREMER).

Nhìn chung, các tổ chức này cấp các khoản hỗ trợ nghiên cứu cho các nghiên cứu sinh và những người làm nghiên cứu sau tiến sĩ (postdoc) trong khuôn khổ đối tác với các Vùng.

5. Học bổng của các vùng trong nước Pháp

Hội đồng Vùng cấp học bổng cho sinh viên và nhà nghiên cứu  tại các trường thuộc khu vực của mình. Phần lớn các Vùng đều có các khoản hỗ trợ dành cho tiến sĩ và những người làm nghiên cứu sau tiến sĩ nằm dưới quyền quản lý của các cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu. Vùng cũng thường xuyên tham gia đồng hỗ trợ với một tổ chức nghiên cứu hoặc một doanh nghiệp. Học bổng Vùng có thể được cấp cho sinh viên nước ngoài trong khuôn khổ các thỏa thuận trao đổi sinh viên với các cơ sở đào tạo nước ngoài.

dang ky tu van du hoc

6. Học bổng của các trường đại học Pháp

Một vài cơ sở đào tạo đại học (Trường Đại học tổng hợp và Trường lớn) cũng có chương trình học bổng dành cho sinh viên. Bạn có thể liên lạc với Bộ phận quan hệ quốc tế của các trường này, nơi có thể cung cấp cho bạn thông tin về chương trình học bổng của các thể chế nhà nước. Một số trường khác xây dựng quan hệ đối tác với các tổ chức ngân hàng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản vay của sinh viên, trong đó có cả các khoản vay dành cho sinh viên quốc tế.

 Để có thể đạt được một học bổng khi đi du học Pháp, bạn cần chuẩn bị một hồ sơ thật ấn tượng. ASCI luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn để đạt kết quả tốt nhất!

Để được tư vấn thông tin chi tiết nhất về cách săn học bổng du học Pháp, bạn hãy đăng ký theo form “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN” như bên dưới hoặc qua hotline 0944.788.798 nhé.

dang ky tu van du hoc

(*) Xem thêm:

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798