Tổng quan về giáo dục bậc Trung học và Sau Trung học của tỉnh bang British Columbia (Canada)

Giáo dục Trung học và Sau trung học tại British Columbia (BC) luôn có vị thế cạnh tranh vượt trội so với các tỉnh bang khác của Canada hay các đất nước khác về chất lượng. Trong tổng số 218.245 sinh viên tại Canada năm 2010, có tới 60.470 du học sinh đang học tập tại tỉnh bang này. BC có 3 trường đại học nổi tiếng thế giới được sinh viên “khao khát” là Bristish Columbia, Simon Fraser và Thompson.

bang British Columbia

Bang British Columbia có cảnh quan thiên nhiên vô cùng tươi đẹp

Giáo dục Trung học

Bậc Trung học của British Columbia kéo dài từ lớp 10 đến lớp 12. Trên toàn tỉnh bang có 1.600 trường công và 350 trường tư. Để tốt nghiệp THPT tại British Columbia cần lưu ý:

–  Học sinh hoàn thành 80 tín chỉ từ các môn học bắt buộc (48 tín chỉ), các môn tự chọn (28 tín chỉ) và các môn chuyển tiếp tốt nghiệp (4 tín chỉ) và vượt qua kỳ thi cuối cấp bao gồm 5 môn.
–  Đối với du học sinh nhập học tại BC từ lớp 10 hoặc 11 thì hoàn toàn có thể hoàn thiện các điều kiện tốt nghiệp nêu trên và lấy bằng tốt nghiệp THPT của BC (Dogwood Diploma).
–  Nếu học sinh nhập học từ lớp 12 thì rất khó lấy bằng tốt nghiệp mà chỉ có thể lấy giấy chứng nhận hoàn thành bậc học phổ thông (Evergreen Certificate).

canada 11
Du học sinh nhập học tại BC từ lớp 10 hoặc 11 thì hoàn toàn có thể lấy bằng tốt nghiệp THPT của BC

Giáo dục Sau Trung học

Tổng quan

Hệ thống giáo dục công lập sau trung học của BC có 25 cơ sở giáo dục công lập, bao gồm 4 trường đại học nghiên cứu chuyên sâu, 7 trường đại học giảng dạy chuyên sâu, 11 trường cao đẳng và 3 trường cấp tỉnh.
Ngoài ra, còn có 17 trường tư được phép cấp bằng, 16 trường thần học (theological institution) và rất nhiều trường dạy về ngôn ngữ khác.

Điều kiện nhập học

Mỗi trường sẽ có một điều kiện đầu vào khác nhau. Điều kiện chung cho sinh viên quốc tế thường là: tốt nghiệp THPT 6.0 trở lên, IELTS 6.0 trở lên (không kỹ năng nào dưới 5.5). Nếu du học sinh chưa đủ IELTS có thể học thêm ESL tại trường.

Cơ quan kiểm định và quản lý chất lượng

Mỗi một hình thức giáo dục sau trung học có một cơ quan quản lý chất lượng riêng.

–  Đại học: Các trường đại học được quản lý dưới University Act. Đạo luật này cho phép các trường được cấp bằng ĐH, CĐ, cấp chứng chỉ và được gọi tên là “trường đại học”. Ngoài ra, có các đạo luật riêng cho 2 trường Royal Roads University (Royal Roads University Act) và Thompson Rivers University (Thompson Rivers University Act).

Thẩm quyền của mỗi trường đại học là quản lý nội bộ thông qua các hoạt động của một ban giám đốc và một thượng nghị viện được nêu trong điều luật. Các trường được quyền thiết lập các yêu cầu nhập học của học sinh; xác định việc thực hiện và kết quả của tất cả các kỳ thi; đề nghị sửa đổi các khóa học, giảng dạy, giáo dục ở tất cả các khoa; và đặt các điều khoản liên kết với các trường đại học, các trường cao đẳng, hoặc các tổ chức khác. (RRU và TRU là các trường hợp ngoại lệ như đã nêu ở trên).

Tất cả các trường đại học công lập phải báo cáo hàng năm cho Bộ trưởng. Bộ trưởng có thể yêu cầu một trường đại học cung cấp các báo cáo và các thông tin khác mà các Bộ trưởng cho rằng cần thiết để thực hiện trách nhiệm của mình.

Ngoài những đạo luật nêu trên, các trường đại học công lập còn được đánh giá bởi Hội đồng đánh giá chất lượng bằng cấp (Degree Quality Assessment Board), chứng nhận của các hiệp hội nghề nghiệp, và hiệp hội các trường đại học của Canada (Universities Canada).

canada
Mọi cơ sở giáo dục của BC đều có cơ quan kiểm định và quản lý chất lượng chuyên biệt

–  Cao đẳng và học viện: 11 trường cao đẳng công lập và 3 học viện công lập của Canada được thành lập dưới đạo luật College and Institute Act. Đạo luật này cho phép các trường cao đẳng, học viện thẩm quyền cấp bằng cao đẳng, bằng cao đẳng thực hành, chứng chỉ; các trường cao đẳng được phép cấp bằng tú tài chuyên sâu về ứng dụng, các học viện được phép cấp bằng tú tài và thạc sỹ chuyên sâu về ứng dụng.

Tất cả các trường cao đẳng, học viện đều có hội đồng quản trị và hội đồng giáo dục. Hội đồng quản trị quản lý việc tuyển sinh và ngoại giao của trường, hội đồng giáo dục đưa ra các quy định về thi cử và soạn giáo trình cho các chương trình học.

Ngoài đạo luật nêu trên, các trường cao đẳng và học viện công lập còn được đánh giá bởi Hội đồng đánh giá chất lượng bằng cấp (Degree Quality Assessment Board) và chứng nhận của các hiệp hội nghề nghiệp (Professional Accreditation).

–  Các học viện tư thục được phép cấp bằng: Các học viện tư thục và các trường công lập nằm ngoài địa bàn của BC muốn xin sự đồng ý của bộ trưởng về việc cấp bằng hoặc đặt tên trường là “đại học” thì phải thông qua đạo luật Degree Authorization Act. Theo đạo luật này, sự cấp phép chỉ được thông qua khi bộ trưởng thấy ngôi trường đó đã vượt qua quá trình đánh giá chất lượng của bộ, có đủ tiềm lực tài chính để bảo vệ học sinh và đảm bảo học sinh không truy cập được vào học bạ.

Ngoài đạo luật nêu trên, các trường này còn được đánh giá bởi Hội đồng đánh giá chất lượng bằng cấp (Degree Quality Assessment Board) và chứng nhận của các hiệp hội nghề nghiệp (Professional accreditation).

–  Các học viện tư thục dạy nghề: Những trường này được quản lý bởi Private Training Institutions Branch, dưới đạo luật Private Training Act.

–  Các trường nghề: Hệ thống các trường nghề ở BC được quản lý bởi Industry Training Authority (ITA), dưới quy định của Industry Training Authority Act. Những trường này hoạt động gắn liền với nhu cầu của thị trường lao động, đảm bảo rằng mỗi cá nhân được công nhận và phát huy khả năng của mình, người sử dụng lao động có những nhân sự làm việc tốt và hệ thống đào tạo này đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của BC.

du hoc Canada
Du học sinh nên tìm hiểu về quy định chuyển tiếp tín chỉ của các trường tại BC để có thêm nhiều cơ hội học tập

Chuyển tiếp tín chỉ bậc sau phổ thông ở BC

British Columbia Council on Admissions and Transfer (BCCAT) được thành lập năm 1989 điều phối việc chuyển tiếp tín chỉ giữa các cơ sở giáo dục sau phổ thông ở BC. Hệ thống các trường được phép chuyển tiếp tín chỉ ở BC bao gồm 36 trường. Họ làm việc trên những bản hợp đồng chính thức về việc chuyển tiếp tín chỉ cho các chương trình học tương tự nhau hoặc có nhu cầu học cao.

Các tín chỉ, ngành, chương trình học được phép chuyển tiếp đều được lưu lại và dễ dàng tìm kiếm trên B.C. Transfer Guide. BCCAT cũng có chương trình liên kết chuyển tiếp với một số trường tại tỉnh bang Alberta. Ngoài việc chuyển tiếp thông qua BCCAT, các trường còn có chương trình chuyển tiếp liên kết với nhau mà không thông qua BCCAT, việc chuyển tiếp này dựa trên cơ sở từng trường hợp học sinh một. BCCAT còn quản lý trang Education Planner, cho phép sinh viên tìm kiếm khóa học, so sánh các khóa học giữa các trường với nhau về yêu cầu đầu vào, học phí, thời hạn nộp hồ sơ…

Không nhiều trường dân lập có thể chuyển tiếp tín chỉ sang trường công lập, nhưng ngược lại, các trường công lập lại dễ dàng chuyển tiếp tín chỉ cho sinh viên sang học tại những trường dân lập.

ASCI – Chuyên gia tư vấn du học Canada, 100% tư vấn viên đạt chứng chỉ quốc tế CCEA
 

Để được tư vấn thông tin chi tiết về du học Canada, bạn vui lòng đăng ký theo form “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN” như bên dưới hoặc gọi tới hotline 0944.788.798 để được tư vấn miễn phí nhé.

(*) Xem thêm: 

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798