GS Ngô Bảo Châu: 'Sinh viên Mỹ tiến bộ nhanh vì tự học nhiều'

Nhiều năm nghiên cứu ở Pháp và hiện giảng dạy tại Đại học Chicago (Mỹ), GS Ngô Bảo Châu nhận thấy sinh viên Mỹ có kiến thức đầu vào, số giờ học Toán ít hơn, nhưng sau 4 năm kiến thức của họ lại vượt hơn hẳn sinh viên Việt Nam.

Chiều 12/9/2016, GS Ngô Bảo Châu có cuộc trò chuyện thân mật với sinh viên Đại học FPT xoay quanh chủ đề đại học khai phóng, hệ thống giáo dục Mỹ và chia sẻ phương pháp học, cách nghiên cứu có hiệu quả.

Nhà toán học cho biết hầu hết đại học ở Mỹ là trường nghiên cứu với những chuyên ngành đào tạo khác biệt. Mỗi trường có thế mạnh riêng nên nhiều đại học quy mô không lớn nhưng rất có tên tuổi. Ông nhận thấy, vấn đề lớn nhất của đại học ở Việt Nam là hầu như không có nghiên cứu khoa học, hoặc có thì rất yếu và thường tách rời giữa nghiên cứu với đào tạo, cạnh tranh nhiều hơn là hợp tác.

"Nhiều viện, trường có kết quả nghiên cứu không xứng với mức đòi hỏi của xã hội. Nếu không có nghiên cứu khoa học mạnh thì các trường khó tiếp cận trình độ quốc tế để cạnh tranh, xếp hạng kể cả với trường trong khu vực", ông nhận định.

giao su ngo bao chau GS Ngô Bảo Châu cho biết, phương pháp học có ảnh hưởng rất lớn đến nghiên cứu khoa học

Thế giới có nhiều mô hình và đại học khai phóng (Liberal Arts College) là từ còn khá lạ lẫm với giáo dục Việt Nam. Ở môi trường này, sinh viên được học nhiều kiến thức chung thay vì đào tạo một ngành nghề cụ thể ngay từ ban đầu. Chương trình học thường có 1/3 là kiến thức bắt buộc như Triết học, Toán học, Vật lý, 1/3 là môn chuyên ngành, còn lại là các môn sinh viên được tự chọn theo sở thích. Ngay cả sinh viên học chuyên ngành y, bác sĩ hoặc luật thường chọn Liberal Arts College 4 năm trước khi thi vào trường chuyên ngành.

Điểm khác biệt của sinh viên chọn đại học khai phóng là sau khi tốt nghiệp, họ có thể sẵn sàng đối mặt với những khó khăn kể cả khi chưa có chuyên môn rõ ràng. Họ có vốn văn hóa, vốn kiến thức để khi rơi vào bất kỳ hoàn cảnh nào cũng có khả năng tự tiến bộ. "Tôi rất thích mô hình đại học khai phóng của Mỹ nhưng nếu áp dụng vào Việt Nam thì có lẽ chưa phù hợp bởi cần điều kiện kinh tế. Nhưng sớm muộn gì Việt Nam cũng phải hình thành những ngôi trường này", GS Châu nói.

Ông cho rằng phương pháp học tập ảnh hưởng lớn đến sự tiến bộ. Có nhiều năm nghiên cứu ở Pháp và hiện giảng dạy tại Đại học Chicago (Mỹ), ông nhận thấy sinh viên Mỹ có kiến thức đầu vào, số giờ học Toán ít hơn so với sinh viên Pháp, Việt Nam. Nhưng trong 4 năm thì kiến thức của họ lại vượt hơn hẳn, một phần do thời gian tự học nhiều hơn.

Mỗi học kỳ sinh viên Mỹ chỉ học 3 hoặc 4 môn. Từ năm thứ hai, sinh viên có định hướng nghiên cứu rõ nét và thường tìm đến giảng viên giỏi trong khoa để trao đổi. Thời gian trao đổi giữa thầy trò không nhiều nhưng hiệu quả khá rõ rệt. Sinh viên thường tự tổ chức thảo luận (seminar) và mời giảng viên tham dự.

"Những hoạt động này đều do các bạn ấy tự đặt ra chứ không phải do giảng viên bắt buộc, có lẽ vì thế mà họ tiến bộ nhanh. Vậy mấu chốt là sự chủ động trong nghiên cứu khoa học và học tập", ông kết luận.

Thực hành nghiên cứu là bước rất quan trọng trong quá trình trưởng thành của sinh viên. GS Ngô Bảo Châu nhắn nhủ sinh viên Việt Nam, đừng nghĩ nghiên cứu khoa học là điều gì cao xa, đôi khi đơn giản là tìm hiểu vấn đề cụ thể được đề cập đến trong một bài báo, tìm ra hướng đi mới trong công nghệ, kỹ thuật được người khác làm rồi. Miễn là làm một cách nghiêm túc, trung thực, đúng phương pháp, có sự hướng dẫn đầy đủ của giảng viên.

Nhà toán học đặt câu hỏi đến sinh viên "Các bạn có hạnh phúc khi học ở ngôi trường này không?" và nhận được câu trả lời của một nữ sinh "Chúng em thấy hạnh phúc vì có quyền được lên tiếng về cả tiêu cực lẫn tích cực". Song điều mà nữ sinh này không hài lòng là muốn trường tạo cơ hội, có hoạt động ngoại khóa lẫn thực hành nhiều hơn vì mục tiêu của sinh viên sau khi ra trường đều là công ăn việc làm.

GS Châu cho biết, ông cũng gặp nhiều áp lực trong cuộc sống và đến nay "còn chưa tìm ra phương pháp để khắc phục". Song điều ông có thể làm là giữ kỷ luật cho bản thân, luôn đúng giờ hẹn, học đúng tiến độ. Sinh viên nếu gặp thất bại vì học không đủ, không hiểu, bị điểm thấp thì cũng không nên gây áp lực cho bản thân. "Thay vì tự tạo sức ép cho mình thì hãy chấp nhận thất bại và dồn tâm sức để hoàn thành một điều gì đó và luôn duy trì cuộc sống có kỷ luật", ông nói.

Theo Vnexpress

Xem thêm:

Sự khác nhau giữa Đại học Khai phóng và Đại học Quốc gia

5 lí do để học tại một trường đại học Giáo dục Khai phóng

Những điều cần biết về mô hình Giáo dục Khai phóng

 

 

Đặt lịch tư vấn

Duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với Duhoctoancau.com theo Hotline 0333 771 866 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  Lô 30 BT4-3, Vinaconex 3, đường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào:

0333 771 866