Thủ tục xin visa làm việc tại Singapore

Sinh viên du học nói chung và tại Singapore nói riêng luôn luôn quan tâm đến vấn đề xin việc làm sau tốt nghiệp. Thật tuyệt vời rằng chính phủ Singapore luôn khuyến khích các nhà đầu tư tài năng và doanh nghiệp nước ngoài và những nhân lực chất lượng đến, sinh sống và làm việc tại Singapore để tài năng và nguồn lực kinh tế của họ đóng góp vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế quốc gia. Với mục tiêu này, Chính phủ Singapore đã thực hiện các chính sách nhập cư mở và linh hoạt cho người nước ngoài. Nếu bạn đang cần xin visa làm việc, có một vài lựa chọn visa có sẵn dưới dạng giấy phép làm việc. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin tổng quan về các loại visa khác nhau tại Singapore cho người nước ngoài theo các tiêu chí nhất định.

visa singapore

Chính phủ Singapore khuyến khích người lao động, nhà đầu tư nhập cư tới làm việc (ảnh minh họa)

Các loại visa làm việc cho người nhập cư vào Singapore

1.Employment Pass

Visa việc làm ở Singapore được biết đến chủ yếu là Employment Pass (hoặc còn gọi là E Pass, EP). Loại visa này chủ yếu dành cho các lao động chuyên môn cao, các chủ doanh nghiệp muốn làm việc tại Singapore. Tuy nhiên để xin được EP, bạn cần phải có mức lương hàng tháng tối thiểu trên 3000 đô la Singapore và bạn phải được cấp Bằng từ trường đại học danh tiếng. Việc du học tại các trường ở Singapore là một cơ hội tuyệt vời để sinh viên có được bằng cấp đại học hay thạc sĩ bởi đại học danh tiếng của Anh và Úc ví dụ như Conventry University (Anh), James Cook University (Úc), University of Sunderland (Anh), v.v. Hiệu lực ban đầu của EP kéo dài trong một hoặc hai năm và sau đó được được gia hạn miễn là người lao động tiếp tục làm việc cho công ty. Chủ sở hữu EP có đủ điều kiện để xin thường trú dài hạn theo thời gian làm việc.

visa

Employment Pass (Ảnh minh họa)

2. Entrepreneur Pass Singapore

Loại visa này còn được gọi là EntrePass, dành cho các nhà đầu tư nước ngoài có thể thiếu bằng cấp giáo dục nhưng có một hồ sơ đã được chứng minh về thành tích của hoạt động kinh doanh. Nó là một biến thể của EP đây là một loại giấy phép lao động chính được thiết kế cho chủ doanh nghiệp của công ty mới thành lập, những người muốn chuyển đến Singapore để điều hành hoạt động kinh doanh của họ.

3. Personalized Employment Pass

Đây là loại visa làm việc đặc biệt không gắn với bất kì nhà tuyển dụng cụ thể nào. PEP được cấp cho các cá nhân dựa trên giá trị của họ. Ưu điểm lớn nhất của PEP là bạn có thể chuyển đổi công việc mà không cần xin Employment Pass – EP mới. Nhược điểm của PEP là chủ sở hữu không được phép thành lập công ty riêng.

4. S Pass

Loại visa này được cấp cho các lao động nước ngoài có tay nghề trung bình có mức lương cố định hàng tháng tối thiểu 2.000 đô la Singapore. Chứng chỉ nghề nghiệp là bắt buộc thay vì bằng cấp cho loại visa công việc này.

visa

S Pass (Ảnh minh họa)

5. Miscellaneous Pass

Loại visa làm việc này được cấp cho người nước ngoài làm việc tại Singapore trong thời gian ngắn.

Yêu cầu và các bước xin visa làm việc tại Singapore (EP và EntrePass)

1.Hồ sơ cần có để xin EP

  • Bản sao của mẫu 8 (Mẫu đơn EP) đã điền đủ thông tin
  • Bản gốc và bản sao các chứng chỉ, bằng cấp giáo dục
  • Văn bản chứng thực việc làm trong quá khứ
  • 02 ảnh màu theo cỡ hộ chiếu, được chụp gần đây
  • 01 bản sao của trang chi tiết cá nhân trong hộ chiếu của bạn
  • Mô tả chi tiết về loại công việc sẽ được thực hiện bởi người nộp đơn
  • Nộp phí hành chính: 70 đô la Singapore (người nộp đơn mới)

2. Hồ sơ cần có để xin EntrePass

  • Bản sao đã hoàn thành của mẫu đơn đăng ký EntrePass
  • 01 bản sao của kế hoạch kinh doanh theo form quy định
  • 01 bản sao hồ sơ công ty, nếu có liên kết ở nước ngoài
  • 01 bức ảnh cỡ hộ chiếu gần đây
  • 01 bản sao của trang chi tiết cá nhân trong hộ chiếu của bạn
  • Bản sao trình độ học vấn, nếu có
  • 01 bản sao bảng sao kê ngân hàng của công ty bạn hiển thị số tiền tối thiểu 50.000 đô la Singapore
  • Bản sao bằng chứng tài liệu về liên doanh hoặc việc làm trước đây của bạn, nếu có
  • Nộp phí hành chính: 70 đô la Singapore cho người nộp đơn mới

Lưu ý: Toàn bộ tài liệu phải được dịch sang tiếng Anh.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp cho Bộ Nhân Lực (Ministry of Manpower MOM), cơ quan quản lý xử lý thị thực làm việc. Có hai tùy chọn để nộp đơn, một là trực tuyến và hai là thủ công. Khi nộp đơn trực tuyến, bạn có thể sẽ mất ít thời gian hơn để xử lý nhưng không thể đính kèm các tài liệu hỗ trợ. Do đó, nên nộp đơn theo cách thủ công vì các tài liệu hỗ trợ đóng vai trò quan trọng để phê duyệt visa làm việc đúng hạn.

Sau khi được chấp thuận cấp visa, bạn sẽ được cấp thư chấp thuận từ MOM. Bức thư có thời hạn hiệu lực sáu tháng và người nộp đơn nên tới lấy visa trước khi hết hạn. Những doanh nhân cần mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát hành thư. Việc xử lý hồ sơ xin visa làm việc thường mất khoảng 6 đến 8 tuần.

Trên đây là các thông tin chi tiết về các loại visa làm việc, lao động và chuẩn bị cho visa làm việc tại Singapore. Để được tư vấn trực tiếp miễn phí về xin visa và các thủ tục du học, các bạn liên hệ ngay hotline: 0944 788 798 nhé.

Nguồn: sbsgroup.com.sg

Tư vấn Du học Singapore của Duhoctoancau.com – là một sản phẩm của ASCI Group trong lĩnh vực du học. Là đơn vị số 1 tại Việt Nam trong tư vấn du học, chúng tôi là tổ chức tư vấn giáo dục duy nhất tại Việt Nam cung cấp dịch vụ hướng nghiệp quốc tế dựa trên nghiên cứu từng cá thể học sinh. Chúng tôi cam kết 100% chuyên gia tư vấn đạt bộ tiêu chuẩn ICC.
Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798