Sau chiến thắng của Donald Trump, nhiều sinh viên Mỹ lựa chọn du học Canada

Đối với những sinh viên Mỹ  đang lo lắng bởi chiến thắng của Tổng thống Trump thì Canada đang chào đón họ. Nhiều trường đại học Mỹ nói rằng, các chính sách của vị tân Tổng thống đang làm “chao đảo” mô hình tuyển sinh tại nước này.

Nguyên nhân cho tình trạng nghẽn mạng và quá tải đơn nhập học của các trường đại học từ bang Quebec đến British Columbia (Canada) được cho là bởi sự gia tăng số lượng sinh viên Mỹ từ khi Tổng thống Trump đắc cử ngày 08/11/2016. Mặc dù gần đây rất nhiều trường đại học ở Canada đã đẩy mạnh tuyển sinh tại Mỹ, một số người nói rằng, họ thấy “hoảng hốt” vì tác động từ kết quả cuộc bầu cử tổng thống.

Du hoc Canada 1 Chiến thắng của Donald Trump gây nhiều lo lắng cho các sinh viên Mỹ

Lara Godoff, một sinh viên 17 tuổi  đến từ Napa, bang California, cho biết cô không có ý định ở lại Mỹ sau khi biết kết quả cuộc bầu cử. Thêm vào đó, Godoff - người ủng hộ Đảng Dân chủ, lo sợ sự quản lý của ông Trump sẽ nới lỏng việc thực thi của những quy định liên bang về việc chống xâm hại tình dục, khiến các trường học trở nên ít an toàn hơn với nữ giới. Godoff đã đăng ký vào một trường đại học ở Canada nhưng sau cuộc bầu cử đã nộp thêm vào 3 trường nữa vì lý do an toàn. Cô nói rằng, “Nếu chúng ta sống trong một đất nước mà có nhiều người bầu cho Donald Trump như thế, thì đó không phải là đất nước mà tôi muốn sống”.

Chỉ tính riêng năm 2016, số lượng sinh viên Mỹ đăng ký vào University of Toronto tăng lên 70% so với cùng kỳ năm trước. Một số trường Canada khác thì tăng ít nhất 20%. Lượng hồ sơ đăng ký của các sinh viên Mỹ vào Đại học McMaster tại Hamilton gần đây đã tăng 34%.

Cô Jennifer Peterman - Quản lí cấp cao Phòng tuyển sinh bậc cử nhân toàn cầu tại trường McGill University (Montreal) chia sẻ: “Chúng tôi không phủ nhận ảnh hưởng từ kết quả của cuộc bầu cử, nhưng các trường đại học Canada cũng có nhiều điểm mạnh để thu hút du học sinh ví dụ như sự đa dạng hay chi phí sinh hoạt phải chăng tại đây”.

Du học Canada 2 Nhiều trường Canada ghi nhận sự gia tăng số lượng sinh viên nước ngoài

Các trường đại học Mỹ cho rằng, các chính sách của Tổng thống Trump đang làm “chao đảo” mô hình tuyển sinh. Một số nhà tuyển sinh cho rằng sinh viên nước ngoài đang e dè trước quyết định học tập tại Mỹ trong bối cảnh bất ổn về an ninh và nguy cơ bị trục xuất cao. Thay vào đó họ chọn Canada hoặc Úc.

Nhiều trường đại học tại Canada ghi nhận sự gia tăng số lượng sinh viên nước ngoài, chủ yếu đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan.

Ông Stephen Dunnett - Phó hiệu trưởng Phòng giáo dục quốc tế tại Đại học tại Buffalo, Canada nói rằng: “Tôi nghĩ các du học sinh đều cảm thấy hoang mang sau một vài bài phát biểu của Ngài Tổng thống trong chiến dịch tranh cử. Mọi chuyện có thể sẽ khó khăn trong một vài năm tới”.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để biết chính xác số lượng sinh viên Mỹ nhập học vào mùa thu tới, một số trường đại học tại Canada vẫn đặt nhiều kỳ vọng sẽ có thêm nhiều sinh viên đến từ Mỹ đặt chân tới nước này.

Theo Cơ quan Giáo dục Quốc tế Canada (Canadian Bureau for International Education), từ trước đến nay, Canada không phải là điểm du học được sinh viên Mỹ ưu chuộng. Trong năm 2014, Canada chỉ thu hút được 9.000 sinh viên Mỹ trong khi có tới 57.000 sinh viên Trung Quốc.

Nhưng do dân số Canada đang già hóa, nước này hiện đang mở rộng tìm kiếm sinh viên quốc tế để bù đắp lại sự thiếu hụt của nguồn nhân lực trong nước. Trong năm 2014, chính phủ Canada đã thông báo các kế hoạch nhằm thu hút gấp đôi số lượng sinh viên nước ngoài đến học tập tại quốc gia này cho tới năm 2022. Rất nhiều trường đại học trong top 125 của Canada hưởng ứng kế hoạch bằng hành động đến Mỹ tuyển sinh. Du học Canada hứa hẹn sẽ cho sinh viên Mỹ một trải nghiệm quốc tế nhưng lại không phải đi quá xa.

Du học canada 3 Sinh viên Mỹ tham dự một buổi tuyển sinh của University of Toronto tại bang Washington

Trong tháng 12/2016 tại bang Washington, trường University of Toronto đã lập một danh sách đăng ký và khuyến khích những cựu sinh viên Mỹ đã từng theo học ở trường giới thiệu những sinh viên tiềm năng.

Trong số những sinh viên tham gia sự kiện này, Rebekah Robinson, 17 tuổi tới từ Baltimore (bang Maryland, Mỹ), đã từng đến University of Toronto và đang có kế hoạch học tập ở đây. Cô nói đùa rằng: “Việc trốn sang Canada là để thoát khỏi các chính sách của Tổng thống Trump nhưng thật ra đó chỉ là một trong nhiều lí do thôi. Tôi thực sự thích ngôi trường này”.

Cô chia sẻ thêm rằng, mình thích các chương trình mà University of Toronto đưa ra, và nghĩ những chương trình đó rất phù hợp với mình. Vậy nên tân Tổng thống chỉ là một yếu tố nhỏ góp phần vào quyết định học tại đây.

Nhiều trường đại học khác của Canada cũng đã cử đại diện tuyển sinh đến Mỹ. Đồng thời, họ đang xây dựng quan hệ với nhiều trường trung học tại đây. Tuy nhiên, đại diện của những trường này nói rằng, họ không cố gắng “khai thác” kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo Macleans

Xem thêm:

Canada nằm trong top các quốc gia hấp dẫn nhất thế giới năm 2016

Du học Canada tại bang Ontario: Miễn 100% phí dịch vụ!

Học cao đẳng tại Canada: Tương lai nghề nghiệp rộng mở

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: