Sau chiến thắng của Donald Trump, nhiều sinh viên Mỹ lựa chọn du học Canada

Đối với những sinh viên Mỹ  đang lo lắng bởi chiến thắng của Tổng thống Trump thì Canada đang chào đón họ. Nhiều trường đại học Mỹ nói rằng, các chính sách của vị tân Tổng thống đang làm “chao đảo” mô hình tuyển sinh tại nước này.

Nguyên nhân cho tình trạng nghẽn mạng và quá tải đơn nhập học của các trường đại học từ bang Quebec đến British Columbia (Canada) được cho là bởi sự gia tăng số lượng sinh viên Mỹ từ khi Tổng thống Trump đắc cử ngày 08/11/2016. Mặc dù gần đây rất nhiều trường đại học ở Canada đã đẩy mạnh tuyển sinh tại Mỹ, một số người nói rằng, họ thấy “hoảng hốt” vì tác động từ kết quả cuộc bầu cử tổng thống.

Du hoc Canada 1

Chiến thắng của Donald Trump gây nhiều lo lắng cho các sinh viên Mỹ

Lara Godoff, một sinh viên 17 tuổi  đến từ Napa, bang California, cho biết cô không có ý định ở lại Mỹ sau khi biết kết quả cuộc bầu cử. Thêm vào đó, Godoff – người ủng hộ Đảng Dân chủ, lo sợ sự quản lý của ông Trump sẽ nới lỏng việc thực thi của những quy định liên bang về việc chống xâm hại tình dục, khiến các trường học trở nên ít an toàn hơn với nữ giới. Godoff đã đăng ký vào một trường đại học ở Canada nhưng sau cuộc bầu cử đã nộp thêm vào 3 trường nữa vì lý do an toàn. Cô nói rằng, “Nếu chúng ta sống trong một đất nước mà có nhiều người bầu cho Donald Trump như thế, thì đó không phải là đất nước mà tôi muốn sống”.

Chỉ tính riêng năm 2016, số lượng sinh viên Mỹ đăng ký vào University of Toronto tăng lên 70% so với cùng kỳ năm trước. Một số trường Canada khác thì tăng ít nhất 20%. Lượng hồ sơ đăng ký của các sinh viên Mỹ vào Đại học McMaster tại Hamilton gần đây đã tăng 34%.

Cô Jennifer Peterman – Quản lí cấp cao Phòng tuyển sinh bậc cử nhân toàn cầu tại trường McGill University (Montreal) chia sẻ: “Chúng tôi không phủ nhận ảnh hưởng từ kết quả của cuộc bầu cử, nhưng các trường đại học Canada cũng có nhiều điểm mạnh để thu hút du học sinh ví dụ như sự đa dạng hay chi phí sinh hoạt phải chăng tại đây”.

Du học Canada 2

Nhiều trường Canada ghi nhận sự gia tăng số lượng sinh viên nước ngoài

Các trường đại học Mỹ cho rằng, các chính sách của Tổng thống Trump đang làm “chao đảo” mô hình tuyển sinh. Một số nhà tuyển sinh cho rằng sinh viên nước ngoài đang e dè trước quyết định học tập tại Mỹ trong bối cảnh bất ổn về an ninh và nguy cơ bị trục xuất cao. Thay vào đó họ chọn Canada hoặc Úc.

Nhiều trường đại học tại Canada ghi nhận sự gia tăng số lượng sinh viên nước ngoài, chủ yếu đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan.

Ông Stephen Dunnett – Phó hiệu trưởng Phòng giáo dục quốc tế tại Đại học tại Buffalo, Canada nói rằng: “Tôi nghĩ các du học sinh đều cảm thấy hoang mang sau một vài bài phát biểu của Ngài Tổng thống trong chiến dịch tranh cử. Mọi chuyện có thể sẽ khó khăn trong một vài năm tới”.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để biết chính xác số lượng sinh viên Mỹ nhập học vào mùa thu tới, một số trường đại học tại Canada vẫn đặt nhiều kỳ vọng sẽ có thêm nhiều sinh viên đến từ Mỹ đặt chân tới nước này.

Theo Cơ quan Giáo dục Quốc tế Canada (Canadian Bureau for International Education), từ trước đến nay, Canada không phải là điểm du học được sinh viên Mỹ ưu chuộng. Trong năm 2014, Canada chỉ thu hút được 9.000 sinh viên Mỹ trong khi có tới 57.000 sinh viên Trung Quốc.

Nhưng do dân số Canada đang già hóa, nước này hiện đang mở rộng tìm kiếm sinh viên quốc tế để bù đắp lại sự thiếu hụt của nguồn nhân lực trong nước. Trong năm 2014, chính phủ Canada đã thông báo các kế hoạch nhằm thu hút gấp đôi số lượng sinh viên nước ngoài đến học tập tại quốc gia này cho tới năm 2022. Rất nhiều trường đại học trong top 125 của Canada hưởng ứng kế hoạch bằng hành động đến Mỹ tuyển sinh. Du học Canada hứa hẹn sẽ cho sinh viên Mỹ một trải nghiệm quốc tế nhưng lại không phải đi quá xa.

Du học canada 3

Sinh viên Mỹ tham dự một buổi tuyển sinh của University of Toronto tại bang Washington

Trong tháng 12/2016 tại bang Washington, trường University of Toronto đã lập một danh sách đăng ký và khuyến khích những cựu sinh viên Mỹ đã từng theo học ở trường giới thiệu những sinh viên tiềm năng.

Trong số những sinh viên tham gia sự kiện này, Rebekah Robinson, 17 tuổi tới từ Baltimore (bang Maryland, Mỹ), đã từng đến University of Toronto và đang có kế hoạch học tập ở đây. Cô nói đùa rằng: “Việc trốn sang Canada là để thoát khỏi các chính sách của Tổng thống Trump nhưng thật ra đó chỉ là một trong nhiều lí do thôi. Tôi thực sự thích ngôi trường này”.

Cô chia sẻ thêm rằng, mình thích các chương trình mà University of Toronto đưa ra, và nghĩ những chương trình đó rất phù hợp với mình. Vậy nên tân Tổng thống chỉ là một yếu tố nhỏ góp phần vào quyết định học tại đây.

Nhiều trường đại học khác của Canada cũng đã cử đại diện tuyển sinh đến Mỹ. Đồng thời, họ đang xây dựng quan hệ với nhiều trường trung học tại đây. Tuy nhiên, đại diện của những trường này nói rằng, họ không cố gắng “khai thác” kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo Macleans

Xem thêm:

– Canada nằm trong top các quốc gia hấp dẫn nhất thế giới năm 2016

– Du học Canada tại bang Ontario: Miễn 100% phí dịch vụ!

– Học cao đẳng tại Canada: Tương lai nghề nghiệp rộng mở

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798