Nội dung tư vấn trực tuyến du học Phần Lan 2015 – 2016

Nhằm giải đắp những thắc mắc, băn khoăn của quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên về các điều kiện, thủ tục hồ sơ, thông tin về trường, ngành học, học bổng du học Phần Lan 2015 – 2016, Công ty Du học Toàn cầu ASCI tổ chức buổi ‘Tư vấn trực tuyến Du học Phần Lan 2015 – 2016 miễn phí”. tu-van-du-hoc-phan-lan

 Buổi tư vấn trực tuyến du học Phần Lan 2015 – 2016 diễn ra từ 14h-16h ngày28/7/2015 trên hệ thống  website: www.duhoctoancau.com
Ngay từ bây giờ, Quý phụ huynh và học sinh, sinh viên có thể đặt câu hỏi tại đây hoặc nhập những thông tin yêu cầu vào nội dung dưới bài viết. Nhấn F5 để cập nhật những thông tin mới nhất.
Thành phần tham gia tư vấn:
1. Chị Trần Thị Thu – Chuyên gia tư vấn Du học Phần Lan, 10 năm kinh nghiệm tư vấn du học Phần Lan của Công ty Du học Toàn cầu ASCI.
2. Anh Phạm Minh Tâm – Chuyên gia tư vấn Du học Phần Lan, Công ty Du học Toàn cầu ASCI.
Dưới đây là tổng hợp các câu hỏi của Quý phụ huynh và học sinh, sinh viên trên toàn quốc:
1. Hỏi: Em sẽ tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2016, học lực ở mức khá. Công ty cho em hỏi em có đủ điều kiện để dự thi đại học Phần Lan không ạ? (Đặng Thanh Hà – hakute…@gmail.com)
Trả lời: Các bạn học sinh học lớp 12 vào thời điểm dự thi kì thi đại học Phần Lan (diễn ra vào tháng 4 hàng năm) vẫn đủ tiêu chuẩn dự thi nếu em nộp hồ sơ sang trường có chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.0. Trong trường hợp đó, em sẽ đăng kí dự thi dưới dạng DA (Discretionary Admission). Hiện tại, có 17 trong số các trường Đại học Khoa học ứng dụng tại Phần Lan chấp nhận thí sinh dự thi dạng DA. Để biết thêm về các trường cũng như ngành chấp nhận DA, em vui lòng tham khảo trên trang web: studyinfindland.com
2. Hỏi: Cho em hỏi làm thế nào để đạt được học bổng đại học tại Phần Lan ạ? Chi phí sinh hoạt tại Phần Lan trong 1 năm là bao nhiêu? (Mai T.T Hiền – Kiến An, Hải Phòng)
Xin chào em “Học bổng Phần Lan” như mọi người thường gọi về thực chất chính là chính sách miễn 100% học phí của Chính phủ Phần Lan cho sinh viên bản địa cũng như sinh viên quốc tế. Do đó, em chỉ cần thi đỗ kì thi đầu vào các trường Đại học Khoa học Ứng dụng tại Phần Lan thì sẽ không mất học phí nhé. Trung bình, chi phí sinh hoạt, ăn ở tại Phần Lan khoảng 6700 EUR/năm, tương đương khoảng 150 triệu đồng/năm.
3. Hỏi: Em nghe nói hệ thống Đại học ở Phần Lan bao gồm trường Đại học và trường Đại học Khoa học ứng dụng. Hai loại trường này có điểm gì khác nhau không ạ? (Nguyễn Thu Thảo Trang – TP HCM)
Xin chào em Các trường đại học Phần Lan (University) là các trường  Đại học chuyên về nghiên cứu học thuật. Ở bậc đại học, sinh viên học tại University sẽ học chương trình hoàn toàn bằng tiếng Phần Lan. Các trường đại học Khoa học Ứng dụng (UAS) là các trường đại học thiên về các ngành mang tính ứng dụng như Kinh doanh quốc tế, IT, Quản trị du lịch… Sinh viên quốc tế đỗ kì thi đầu vào đại học của các trường UAS sẽ học chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh tại trường đăng ký.
Chị Thu
4. Cho em hỏi học Đại học Khoa học Ứng dụng tại Phần Lan có yêu cầu phải biết tiếng Phần khi thi đầu vào không? Tại Hà Nội có thể học tiếng Phần tại đâu? (Nhóc Maruko – milkmiumiu10…@gmail.com)
Chào em, Sinh viên quốc tế học tại các trường Đại học Khoa học Ứng dụng tại Phần Lan không bắt buộc phải có tiếng Phần để được chấp nhận thư mời, do chương trình học tại các trường UAS sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh. Trong suốt thời gian 3,5-4 năm học tại các trường UAS, sinh viên quốc tế cũng được học tiếng Phần như một môn học bắt buộc để nâng cao khả năng tiếng cũng như hòa nhập tại Phần Lan. Rất tiếc là tại Hà Nội hiện nay chưa có địa điểm nào dạy tiếng Phần Lan cho sinh viên. Em có thể tham khảo trước một số sách dạy tiếng Phần như From Start to Finnish để biết thêm nhé
5. Phần Lan có cho phép sinh viên quốc tế làm thêm không ạ? (Hải Hà – Hà Nội)
Theo quy định của chính phủ Phần Lan, sinh viên quốc tế được làm thêm tối đa 20 giờ/tuần. Tuy vào tính chất công việc sẽ đòi hỏi các yêu cầu khác nhau. Nếu em muốn làm thêm công việc phù hợp với chuyên ngành theo học thì em phải có trình độ khá tiếng Phần Lan, do tất cả công ty yêu cầu phải biết ngôn ngữ chính để giao tiếp. Ngoài ra, em có thể làm các công việc chân tay với mức lương tối thiểu khoảng 8 EUR/giờ.
6. Em nghe du học ở Phần Lan năm đầu là phải có 6,720 EUR để làm thủ tục, vậy cho em hỏi phí này đã bao gồm phí ăn ở trong năm đầu chưa ạ? em cảm ơn (Minh Vũ – PTTH Đào Duy Từ, QB)
Cảm ơn câu hỏi của em. Khi du học Phần Lan, các em không cần phải trả tiền học phí vì được Chính phủ Phần Lan miễn hoàn toàn rồi, tuy nhiên về chi phí sinh hoạt ăn ở, bảo hiểm các em cần phải tự túc chi trả và Chính phủ Phần Lan yêu cầu học sinh Quốc tế khi đến học tại Phần Lan cần phải có 6720 EUR tương đương 150 – 160 triệu đồng /năm để lo chi phí sinh hoạt ăn ở, họ không có học bổng cho những phần này.
7. Phần Lan miễn học phí thì chất lượng giáo dục như thế nào ạ? (Vương Kim Minh – Láng Hạ, BĐ, HN)
Theo nghiên cứu của báo NEWSWEEK –Mỹ, giáo dục Phần Lan đã 3 lần đứng số 1 về giáo dục trêm toàn thế giới. Số điểm trung bình mà học sinh Phần Lan đạt được trong bài kiểm tra FISCA của OECD cũng thuộc top đầu, hơn các nền giáo dục nổi tiếng khác như Anh, Mỹ, Canada, New Zealand…  Nhiều trường Đại học tại Phần Lan lọt vào danh sách top 100 đến 500 các trường Đại học tốt nhất thế giới. Do đó, du học sinh có thể yên tâm học tập tại Phần Lan với tấm bằng tiêu chuẩn châu Âu và được công nhận trên toàn thế giới.
8. Những chuyên ngành đào tạo trong các trường UAS tại Phần Lan? (NTT – trangntt283…@gmail.com)
Các chuyên ngành như Thương mại Quốc tế, Quản trị du lịch khách sạn, Quản trị kinh doanh, IT, Kỹ sư, Môi trường, Hàng hải, Điều dưỡng, MIS, Design, Quản trị công nghiệp, Dịch vụ cộng đồng, Ngôn ngữ… và nhiều chuyên ngành khác.
9. Điều kiện học Đại học Khoa học Ứng dụng tại Phần Lan là gì? (Jane Tran – Singapore)
Để được nhận vào học tại một trong các trường UAS tại Phần Lan, em cần tham dự kỳ thi tuyển sinh và đạt số điểm do trường (mà em đã đăng ký theo nguyện vọng) yêu cầu. Để được dự kỳ thi này, em cần có IELTS 6.0 hoặc TOEFL 79-80 và đã tốt nghiêp PTTH. Một số trường cho phép học sinh chưa TN PTTH (đang học lớp 12) hoặc IELTS 5.5 được dự thi.
  Minh Tâm
10. Thời điểm nộp hồ sơ du học Phần Lan là lúc nào ạ? (Link Xink – linhluclac…@yahoo.com.vn)
Thông thường, deadline cho hồ sơ đăng ký dự thi Phần Lan vào tháng 1 hàng năm. Hạn cụ thể sẽ được thông báo rõ ràng trên trang web tuyển sinh chung của Phần Lan và trên website của các trường UAS nhé.
11. Em nghe nói Phần Lan rất lạnh, thế thì sinh viên đến từ nước nhiệt đới như Việt Nam có thể chịu được không? (Đặng Nguyệt Ánh – moon_light_…@gmail.com)
Đúng là Phần Lan nằm tại Bắc Âu nên nhiệt độ sẽ thấp hơn các quốc gia Nam và Tây Âu. Tuy nhiên, do độ ẩm cao nên mùa đông Phần Lan không giá buốt như mùa đông tại Việt Nam. Mặt khác, trong mỗi căn nhà tại Phần Lan đều có hệ thống sưởi ấm, nên dù rất lạnh thì các bạn vẫn khỏe re nhé :).
12. Em muốn dự thi ngành Logistic Engineering của kì thi Đại học Phần Lan thì sẽ thi những môn nào ạ? (Hồ Hải Minh – Hà Nội)
Nếu em dự thi ngành Logistic Engineering của kì thi Đại học Phần Lan thì em sẽ trải qua bài thi Toán, Vật Lý, Hóa học (chung đề, thi trong 90 phút) và suy luận logic (logical deduction).

13: Cho em hỏi về quy trình hồ sơ? Bao giờ thì hết hạn, bao giờ sẽ thi? (Mr.Tien Nguyen – nguyenductien11xx@gmail.com Thông thường, lộ trình du học Đại học Phần Lan đối với sinh viên Việt Nam như sau:

 • Tháng 12: hoàn thiện hồ sơ, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và điểm IELTS
 • Tháng 1: Nộp online application để đăng ký dự thi; chuyển phát bộ hồ sơ bản cứng sang trường mà mình đã đăng ký nguyện vọng 1.
 • Tháng 4: Thi tuyển sinh tại Hà Nội hoặc TP HCM.
 • Tháng 6: Biết kết quả thi đại học Phần Lan.
 • Tháng 7-8: Chuẩn bị hồ sơ visa, phỏng vấn visa nếu được yêu cầu
 • Cuối tháng 8: Học sinh bay sang Phần Lan nhập học kỳ tháng 9.

 

 

14.  Cách thức nộp hồ sơ sang trường Phần Lan như thế nào? Có phải gửi hồ sơ đến tất cả các nguyện vọng không? (Nguyễn Ngọc Trúc Ly – TP HCM)

 

Tất cả hồ sơ của sinh viên quốc tế nộp sang Phần Lan đều phải nộp hồ sơ trực tiếp sang các trường Đại học Khoa học Ứng dụng. Tùy vào trường hợp thi Đại Đại học Khoa học Ứng dụng tại Phần Lan mà em sẽ nộp hồ sơ khác nhau.

 • Nếu em không thi diện DA (discretionary admission –  hoãn nộp bằng tốt nghiệp TNPT hoặc chứng chỉ IELTS/TOEFL iBT) thì chỉ cần 1 bộ hồ sơ sang trường nguyện vọng 1)
 • Nếu em dự thi dạng DA thì sẽ phải nộp hồ sơ sang tất cả các trường có nguyện vọng dự thi.

 

 

CHÚ Ý: trong trường hợp ko DA nhưng các NV đăng ký 2 ngành trở lên theo ví dụ dưới đây: + NV1: IB + NV2: IT + NV3: IB + NV4: IB + NV5: IT + NV6: IT Thì em sẽ nộp 2 bộ hồ sơ cho NV1 và NV 2 (các NV đầu của mỗi ngành). Nếu trong trường hợp các NV đầu của mỗi ngành đều chung 1 trường thì chỉ gửi 1 bộ mà thôi. 15.  Nghe nói bài thi Phần Lan không quá khó, hoàn toàn có thể tự ôn được? Hiện nay, có rất nhiều học sinh chọn cách tự luyện thi Phần Lan. Điều này sẽ tạo ra những thuận lợi nhất định cho bạn và tiêu biểu nhất là việc tiết kiệm được khoản chi phí thủ tục. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp phải những vấn đề khó khăn sau đây:

 

 • Tốn nhiều thời gian và công sức: Bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để tìm hiểu thông tin trên các diễn đàn, website, facebook. Do đó, quỹ thời gian của bạn sẽ bị thu hẹp một cách đáng kể. Bạn còn phải bỏ công sức đi khắp nơi để hoàn thiện hồ sơ và thủ tục như nộp các loại phí, xin visa, dịch thuật và tìm hiểu thông tin.
 • Không chọn đúng ngành và trường học phù hợp:Không phải sinh viên nào cũng biết rõ thế mạnh đào tạo của các trường nên việc chọn ngành học không phù hợp với sở thích cũng như năng lực cá nhân rất hay xảy ra. Bạn nên nhớ, việc chuyển ngành hay trường lúc đang du học không phải là một chuyện dễ dàng.
 • Vòng thi phỏng vấn (tùy chuyên ngành) là vòng đánh trượt nhiều học sinh tự luyện nhất vì do các bạn thường thiếu kĩ năng và kinh nghiệm. Khi luyện một mình, bạn sẽ không có được những đánh giá, góp ý giá trị, từ đó không biết mình đạt ở đâu và sai ở điểm nào. Đến với những trung tâm luyện thi Phần Lan, bạn không những được học hỏi từ các thầy cô có kinh nghiệm luyện thi lâu năm mà còn được giao lưu, cùng ôn luyện kiến thức với những bạn khác. Đây sẽ là cơ hội cho bạn để cọ xát và nâng cao khả năng thi đỗ kì thi Finnips.
 • Kiến thức luyện thi không bài bản: Hầu hết các bạn tự luyện thi sẽ tìm kiếm tài liệu trên Website, diễn đàn hoặc qua sự chia sẻ của các cựu du học sinh. Tuy nhiên, tài liệu bạn có chưa chắc đã được cập nhật với xu hướng đề thi mới hay thậm chí có những đề thi còn không có câu trả lời để đối chiếu. Để có thể đảm bảo được tấm vé đến Phần Lan, bạn phải có một bộ tài liệu có tính hệ thống, chuyên nghiệp, sát với nội dung thi cùng những kiến thức mang tính chất thực tế.

truc-tuyen-phan-lan

16. Em muốn biết thông tin về các trường đại học tốt của phần lan, ngoài trường Helsinki còn trường nào nữa không? Gia đình em nghe nói PL rất lạnh, không biết sinh sống học tập ở vùng nào thì đỡ lạnh hơn? Em cảm ơn. (Bui Thi Bich Tram – pecky…@yahoo.com.vn)

Các trường Đại học KHoa học Ứng dụng tại Phần Lan đều có chất lượng tương đối đồng đều theo tiêu chuẩn châu Âu nên em không phải quá lo lắng về việc chọn trường nhé. Các trường Đại học Khoa học ứng dụng lớn tại Phần Lan như Vassa, Lapland, Lahti, Helsinki, TAMK…. Đúng là Phần Lan nằm tại Bắc Âu nên nhiệt độ sẽ thấp hơn các quốc gia Nam và Tây Âu. Tuy nhiên, do độ ẩm cao nên mùa đông Phần Lan không giá buốt như mùa đông tại Việt Nam. Mặt khác, trong mỗi căn nhà tại Phần Lan đều có hệ thống sưởi ấm, nên dù rất lạnh thì các bạn vẫn khỏe re nhé :). Thường thì khu vực lân cận thủ đô Helsinki và khu bờ biển phải Tây sẽ có thời tiết dễ chịu và nhiệt độ ấm hơn các khu vực khác tại Phần Lan.

17. Các trường UAS có đào tạo Thạc sĩ không ạ? Quy trình thi tuyển/nộp đơn vào hệ thạc sĩ như thế nào?

Ngoài hệ Đại học, Các trường Đại học Khoa học Ứng dụng (UAS) tại Phần Lan cũng đào tạo chương trình Thạc sỹ. Để apply vào chương trình Thạc sỹ tại UAS, các ứng viên phải đạt được các yêu cầu sau:

 • Tốt nghiệp Đại học cùng chuyên ngành/ ngành đăng kí học Thạc sỹ.
 • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong cùng chuyên ngành đăng ký học Thạc sỹ.
 • GMAT/GRE (bắt buộc, tùy vào các trường UAS sẽ có yêu cầu khác nhau)
 • IELTS 6.5/ TOEFL iBT 89.

Ngoài ra, ứng viên cần gửi Statement of Purpose va 2-3 Thư giới thiệu (Letter of Recommendation) tới trường nữa em nhé.

 

18. Cho em hỏi thủ tục dự thi đại học Phần Lan (Entrance Examination) như thế nào ạ?

Để tham dự kì thi đầu vào Đại học Phần Lan (Entrance Examination), học sinh cần đạt các yêu cầu sau:

 • Tốt nghiệp THPT/ đang học lớp 12 tại thời điểm dự thi Đại học Phần Lan (dạng DA)
 • Có điểm IELTS 6.0/TOEFL iBT 79.

Nếu học sinh đạt đầy đủ 2 điều kiện trên thì sẽ nộp hồ sơ sang trường Đại học Khoa học Ứng Dụng (UAS) tại Phần Lan để được trường chấp thuận dự thi kì thi Đại học Phần Lan tại Việt Nam. Kì thi sẽ được tổ chức tại Hội Đồng Anh ở Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí minh. Chi phí dự thi Entrance Examination là 50 eur em nhé.

 

19. Cho em hỏi có chương trình học bổng nào của Phần Lan bao gồm cả tiền học phí và tiền sinh hoạt ko ạ? (Hải Yến – math…@gmail.com)

Phần Lan chỉ miễn 100% học phí, không có học bổng cho khoản sinh hoạt phí em ạ. Hiện mức sinh hoạt phí của du học sinh tại Phần Lan trung bình khoảng 6700 EUR/năm.

 

20. Với sinh viên mong muốn học Thạc sỹ, nếu đăng kí qua ASCI thì thủ tục và chi phí như thế nào? ASCI sẽ đóng vai trò ra sao trong việc hỗ trợ sinh viên apply sang Phần Lan? (Quang – quangba…@gmail.com)

ASCI hỗ trợ toàn bộ các thủ tục, tiến trình apply cho sinh viên muốn học chương trình Cử nhân. Còn ở bậc Thạc sỹ, ASCI không trực tiếp nhận hồ sơ cũng như không nộp giúp bạn sang trường giống như khi đăng ký Cử nhân, nhưng sẽ hỗ trợ các bạn tối đa có thể (miễn phí nhé).

 

21. Cho em hỏi gần đây có thông tin các trường đại học ở Phần Lan sẽ thu học phí, vậy thông tin này đã được chính phủ Phần Lan xác nhận chưa ạ ? (Khánh Hòa)

Mấy năm gần đây, năm nào cũng rộ lên tin đồn Phần Lan thu học phí, nhưng kết quả như các bạn thấy đó, hiện chưa có quyêt định nào về việc thay đổi chính sách này. Nên các bạn đang và sắp có ý định du học Phần Lan cứ yên tâm nhé.

 

22. Bên Phần Lan có trường đại học ứng dụng nào mạnh về ngành Báo Chí Truyền Thông, hay các ngành Xã Hội không ạ ?  (Minchou…@gmail.com)

Chỉ có Tampere có ngành Media & Art dạy bằng tiếng Anh em nhé. Em có thể liên hệ trực tiếp với ASCI để được tư vấn cụ thể hơn về các ngành đào tạo.

 

6 bình luận
 1. cho mình hỏi có học bổng toàn phần nào du học thạc sỹ ở Phần Lan ko? và có những điều kiện gì để apply học bổng? và làm thế nào để tìm danh sách các trường có đào tạo ngành tài chính ngân hàng ạ? mình cảm ơn nhiều ạ

 2. Cho em hỏi có học bổng nào của Phần Lan bao gồm cả tiền học và chi phí sinh hoạt không ạ?

  • Chào em, em chỉ được miễn tiền học phí thôi, còn chi phí sinh hoạt em phải tự túc hoàn toàn

   • Chào em,
    Phần Lan chỉ miễn 100% học phí, không có học bổng cho khoản sinh hoạt phí em ạ. Hiện mức sinh hoạt phí của du học sinh tại Phần Lan trung bình khoảng 6700 EUR/năm. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế được giảm giá trong các dịch vụ như đi lại, ăn uống… tại trường.

    Nếu em còn thắc mắc, có thể gửi câu hỏi về link sau hoặc liên hệ Hotline: 0944 788 798 | Email: hn@duhoctoancau.com để được giải đáp.

 3. Để có được kết quả cao khi làm bài thi Entrance Exam, cho em hỏi những trung tâm nào ở Hà Nội cung cấp kiến thức và kĩ năng đi thi mà em có thể đăng kí học ạ?

  • Chào em,
   Để chuẩn bị tốt nhất kĩ năng và kiến thức để vượt qua kì thi Đại học tại Phần Lan, học sinh cần phải có trình độ tiếng Anh nhất định cũng như được luyện các dạng bài thi trong Entrance examination (EE). Các câu hỏi trong EE đều được hỏi và trả lời bằng tiếng Anh do đó em nên tham gia lớp luyện thi Phần Lan sẽ giúp em làm quen với cách dạng đề, xử lí các bài tập nhanh chóng và chính xác nhất. Trong tháng 9. ASCI sẽ mở lớp luyện thi cho các bạn mong muốn học Đại học tại Phần Lan vào mùa thu năm sau.

   Nếu em quan tâm, vui lòng đăng ký tư vấn du học Phần Lan theo link hoặc liên hệ Hotline: 0944 788 798 | Email: hn@duhoctoancau.com

   Chân thành cảm ơn em đã liên hệ!

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798