Những thời điểm phù hợp để đi du học mà không phải ai cũng biết

Thời điểm nào là phù hợp nhất để đi du học? Có lẽ đây là câu hỏi mà các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có ý định đi du học dành nhiều sự quan tâm. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của bạn Diệu Linh – Du học sinh Canada của Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI về thời điểm phù hợp nhất để đi du học nhé.

Cuộc sống học tập và làm việc trước khi đi du học của Diệu Linh

Diệu Linh hiện tại đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh và đang là nhân viên tại một công ty quảng cáo. Sau khi ra trường và làm việc được 2 năm, do nhu cầu muốn học hỏi thêm để phát triển bản thân, cô gái 25 tuổi này đã quyết định lên kế hoạch cho chuyến du học của mình, dù cho đây là điều trước đây cô chưa từng nghĩ tới. Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI chính là trung tâm tư vấn du học mà Diệu Linh đã quyết định lựa chọn để gửi gắm hoài bão du học của mình.

thoi-diem-di-du-hoc-phu-hop-1

Chân dung bạn Diệu Linh – du học sinh Canada của ASCI

Các thời điểm du học chủ yếu

Có 3 thời điểm mà chủ yếu các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn để đi du học, đó là: Giai đoạn đang học cấp THCS, THPT; giai đoạn sau đại học và giai đoạn sau khi đã đi làm. Mỗi giai đoạn đều có những lợi thế và hạn chế riêng mà phù hợp với trình độ học tập và điều kiện về tài chính của mỗi cá nhân.

  1. Đi du học khi đang học THCS, THPT

Giai đoạn này,  chính là khoảng thời gian định hình tính cách và mối quan hệ xã hội.

– Lợi thế:

Điểm mạnh của đi du học vào thời gian này đó là khi du học sinh đã theo học tại môi trường nước ngoài, tư duy và suy nghĩ của họ sẽ trở nên “cực Tây”, cùng với đó là tâm lý tự tin, bản lĩnh và trình độ tiếng Anh hoàn hảo ngay từ rất sớm.

– Hạn chế:

Khi về Việt Nam, sẽ rất khó để du học sinh hòa nhập lại với môi trường học tập và làm việc khi đã quá quen thuộc với phong cách và lối sống phương Tây.

  1. Đi du học sau Đại học

Đây là thời điểm đi du học phổ biến nhất đối với các du học sinh. Các sinh viên sẽ đi du học nước ngoài ngay sau khi nhận được tấm bằng đại học ở Việt Nam

– Lợi thế:

  • Sau khi tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, sinh viên sẽ được tiếp tục học tập “liền mạch” nên không có tình trạng “lười học”, giúp cho việc học tập ở nước ngoài càng thêm bổ ích và hiệu quả
  • Với đối tượng là các sinh viên vừa mới tốt nghiệp, có rất nhiều các chương trình học tập có lộ trình ngắn, và kinh phí thấp. Giúp cho du học sinh sau khi trở về Việt Nam sẽ có bằng cấp, tư duy và trình độ ngoại ngữ tốt và uy tín hơn

– Hạn chế:

Tuy có trình đọ học vấn cao nhưng các du học sinh sau khi về nước lại có không nhiều kinh nghiệm làm việc. Cùng với đó là kỳ vọng “trên trời” của các bạn về mức lương và độ hài lòng trong công việc nên rất có thể các công ty trong nước sẽ “không dám” tuyển dụng vào làm việc.

Theo quan điểm cá nhân, Diệu Linh cho rằng việc đi du học sau đại học sẽ phù hợp với các sinh viên có ý định và mong muốn làm việc tại công ty đa quốc gia, tổ chức phi chính phủ hoặc con đường giảng dạy

  1. Đi du học sau khi đã đi làm

– Lợi thế:

  • Đi du học sau khi đã đi làm là thời điểm mà du học sinh có vốn thời gian thoả mái rộng rãi, có thể đi bất cứ lúc nào mà mình cảm thấy sẵn sàng. Cùng với đó, các học sinh đi du học lúc đã trưởng thành nên có thể chọn được ngành học thích hợp.
  • Sau khi học tập xong tại nước ngoài, du học sinh có thể tùy chọn ở lại nước đó hoặc trờ về Việt Nam để làm việc.

thoi-diem-di-du-hoc-phu-hop-2

Sau khi đã đi làm và trải nghiệm, bạn có thể lựa chọn ngành học phù hợp với mình khi đi du học

– Hạn chế

Cho dù có rất nhiều những lợi thế, hình thức đi du học sau khi đã đi làm lại không mấy phổ biến ở Việt Nam vì có rất nhiều bạn lo sợ “mất ổn định”, cùng với đó là tâm lý “lười học” sau khi đã tốt nghiệp đại học và đi làm được 1 thời gian.

Có nên về Việt Nam sau khi hoàn thành việc học tập tại nước ngoài?

Trong video clip, Diệu Linh cũng đã trả lời 1 câu hỏi rất hay gặp ở mỗi du học sinh đang sắp sửa kết thúc việc học tập tại nước ngoài: “Có nên về Việt Nam sau khi học xong không?”

Diệu Linh đã chia sẻ một số những kinh nghiệm và cách giải quyết phù hợp cho vấn đề này.

Để có được sự chuẩn bị cần thiết cho việc du học nước ngoài, cùng với đó là tìm ra kế hoạch học tập cho phù hợp, xin mời các bạn hãy cùng lắng nghe chia sẻ của Diệu Linh tại đây nhé!

 

Để được tư vấn thông tin chi tiết nhất về du học Canada cũng như các nước khác, bạn vui lòng “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN” bên dưới hoặc gọi tới hotline 0944.788.798 để được tư vấn miễn phí.

*Xem thêm

 

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798