Những lưu ý khi chuẩn bị thủ tục du học Mỹ

Chuẩn bị lên đường du học Mỹ là một quá trình dài tốn nhiều công sức và thời gian. Ngay từ những bước đầu, nhiều bạn do không nắm được quy trình đã khiến việc hoàn thiện hồ sơ mất quá nhiều thời gian. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê các lưu ý quan trọng giúp bạn hoàn tất thủ tục du học Mỹ một cách dễ dàng và nhanh chóng.

thủ tục du học Mỹ

 Xin thư mời và I-20

Đây là bước đầu tiên và gần như là bước quan trọng nhất trong quá trình bởi nếu bạn không xin đi học được tại Mỹ bạn sẽ không thể xin visa. Ở bước này bạn phải nắm được hồ sơ cần có những gì (học bạ, bảng điểm chứng nhận tiếng Anh, các chứng nhận đặc biệt…). Một số giấy tờ cần chuẩn bị, bao gồm:

  • Bản sao hộ chiếu (trang 2 và 3);
  • Bản sao kê ngân hàng (phải có số dư đúng quy định);
  • Điền mẫu đăng ký nhập học của trường dự định theo học;
  • Nộp lệ phí xét hồ sơ.

Nhận I-20

Sau khi được nhận vào học tại trường đã đăng ký, bạn sẽ nhận được thư mời học theo mẫu I-20 sau khoảng 02 – 04 tuần (nếu được chấp nhận). Bạn có thể nhờ người đến trường lấy rồi gửi về hoặc bạn tự đóng phí chuyển phát. Khi nhận được I-20, bạn có thể bắt đầu hoàn thiện hồ sơ xin visa.

 Lưu ý: Nếu bạn nộp hồ sơ xin thư mời qua công ty du học, thủ tục này sẽ ngắn gọn và đơn giản hơn nhiều lần.

Buttons_08

 

Thủ tục du học Mỹ

Các bạn du học sinh sẽ phải đóng $200 cho hệ thống SEVIS

Nộp tiền SEVIS

Student Exchange Visitor Information System (SEVIS) là hệ thống duy trì thông tin tình trạng của du khách đến Mỹ được phân theo từng mức F, M và J (bao gồm những người phụ thuộc). Mức phí cụ thể như sau:

  • Sinh viên (F1/M1): $200
  • Khách trao đổi (J1): $180

Chuẩn bị hồ sơ tài chính và các giấy tờ cần thiết

Hồ sơ tài chính là phần vô cùng quan trọng trong các bước chuẩn bị thủ tục du học Mỹ. Tại bước này, bạn cần xin xác nhận công việc của bố mẹ, sổ tiết kiệm và các nguồn thu nhập khác. Tổng thu nhập hàng tháng của gia đình phải vượt quá số tiền bạn phải trang trải mỗi tháng tại Mỹ. Các giấy tờ cần thiết bao gồm:

  • Học bạ;
  • Bảng điểm;
  • Bằng cấp;
  • Chứng chỉ;
  • Giấy tờ tùy thân khác.

Buttons_08

Điền đơn xin visa và đóng phí visa

  • Điền đơn xin visa DS-160;
  • File hình cá nhân cỡ 5cm x 5cm (phông trắng) chụp trong vòng 3 tháng gần nhất;
  • Khi điền đơn bạn tải hình lên rồi in trang có mã vạch ra;
  • Khi đi phỏng vấn xin visa nhớ mang theo trang này;
  • Tạo thông tin cá nhân trên hệ thống và đặt lịch hẹn phỏng vấn;
  • Đóng phí phỏng vấn visa 160 USD tại Bưu điện Việt Nam;
  • Lịch hẹn phỏng vấn chỉ mở sau khi bạn đóng tiền tại ngân hàng do lãnh sự quán đề nghị và có mã xác nhận đóng tiền.
thủ tục du học Mỹ

Phỏng vấn xin visa là bước cuối cùng giúp hoàn tất thủ tục du học Mỹ

Phỏng vấn visa du học Mỹ

Dưới đây là một vài lưu ý giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn visa du học Mỹ đầy gay cấn:

  • Tâm lý thoải mái để không phải đang đi phỏng vấn “xin” mà là đang chuyện trò, chia sẻ với bạn bè, người quen;
  • Có kế hoạch, dự định rõ ràng, cụ thể cho việc học tập tại Mỹ;
  • Thái độ trò chuyện tự tin;
  • Trang phục gọn gàng, chỉnh tề;
  • Không bịa thông tin về bản thân và những thông tin cơ bản khác.

 Lưu ý, khi xin visa nhớ xếp thứ tự hồ sơ theo đúng trình tự sau:

  • Hộ chiếu còn hạn (trên 6 tháng);
  • Form I-20 gốc (ký tên ở mục 11);
  • Thư mời học;
  • Tờ in form DS-160 (có mã vạch);
  • Xác nhận cuộc hẹn;
  • Hóa đơn xác nhận thanh toán phí visa;
  • Hóa đơn xác nhận thanh toán phí SEVIS;
  • Bằng chứng tài chính chứng minh khả năng chi trả trong thời gian bạn lưu trú tại Mỹ;
  • Thông tin, chứng từ chứng minh bạn sẽ quay lại Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học: giấy tờ nhà, xe, hợp đồng lao động…;
  • Ảnh 5cm x 5cm;
  • Các loại giấy tờ học tập: bảng điểm, chứng chỉ, giấy khai sinh… đại khái là tất cả những giấy tờ cần thiết để chứng minh, hỗ trợ cho việc xin visa của bạn;
  • Nếu đạt visa, Đại sứ quán sẽ giữ lại hộ chiếu của bạn để dán visa và gửi lại bạn sau 2 ngày làm việc.

Khi đã có visa, bạn được bay sang trước ngày nhập học tối đa 30 ngày.

 Để được tư vấn những thông tin chi tiết về Thủ tục Du học Mỹ, vui lòng bấm vào nút “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN” như bên dưới hoặc liên hệ qua hotline:

  • Hà Nội: 098.111.2561 (gặp chị Thu Hoài)
  • TP. HCM: 097.946.1133 (gặp chị Mỹ Hạnh)

Buttons_08

 Xem thêm: 

– Hồ sơ du học Mỹ hoàn hảo – Bí kíp tăng khả năng du học thành công

– Hướng dẫn cách tính toán chi phí du học Mỹ theo diện tự túc

– Nhận diện công ty tư vấn du học Mỹ có tỉ lệ visa thành công cao

Bình luận

Đăng ký tư vấn nhanh

0