Những điều cần biết về mô hình Giáo dục Khai phóng

Sinh viên được đào tạo bởi mô hình Giáo dục Khai phóng (liberal arts) không cần lo lắng nhiều về đầu ra. Những yếu tố mang tính thực tế, như kiếm việc làm, sẽ tự động đến với họ. Có lẽ nhiều người chưa biết rằng cử nhân tốt nghiệp các chuyên ngành về Giáo dục Khai phóng thường đáp ứng tốt những yêu cầu về thị trường việc làm hiện nay.

SNOWBOARD sale

Các trường đại học định nghĩa như thế nào về Giáo dục Khai phóng?

Hiểu một cách chung nhất, đó là một lĩnh vực giáo dục đào tạo những kiến thức tổng quan về nghệ thuật, văn học, khoa học xã hội, toán học và khoa học tự nhiên. “Giáo dục Khai phóng nắm giữ những giá trị cốt lõi lâu đời và thường hướng đến những kĩ năng chung nhất mà một con người cần cho sự phát triển chung của xã hội”, PGS. Tiến sĩ Michael Thomas (trường Đại hoc Concordia) chia sẻ. “Hiện nay, chúng tôi đang hướng tới việc đưa tư tưởng này đến với những sinh viên chủ động và ham học hỏi, những con người có thể thành công, và thậm chí thay đổi cả thế giới trong tương lai không xa.”

Những môn học cơ bản thuộc về lĩnh vực này bao gồm: nhân chủng học, ngôn ngữ hoc, lịch sử, triết học, khoa học chính trị, toán học, tâm lý học và xã hội học. “Giáo dục Khai phóng tạo điều kiện cho sinh viên khám phá sâu hơn nhiều ngành học khác nhau thay vì chỉ tập trung vào việc đào tạo một ngành nhất định phục vụ cho mục đích xây dựng nghề nghiệp sau này.” Cindy Peterson, trưởng phòng đăng ký của Trường Cao đẳng Piedmont tại Georgia chia sẻ. “Ngày nay, các nhà tuyển dụng cũng đang có xu hướng tìm kiếm những ứng viên tài năng, có vốn hiểu biết sâu cũng như có tư duy phản biện tốt về nhiều vấn đề xã hội.”

Ưu thế của ứng viên được đào tạo bởi mô hình Giáo dục khai phóng trên thị trường lao động là gì?

Trong tình hình kinh tế, chính trị, công nghệ và bối cảnh toàn cầu hóa mở rộng hiện nay, các ngành học về giáo dục khai phóng, cùng những kĩ năng đi kèm với chúng, trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. “Việc tập trung vào các môn học về giáo dục khai phóng trở nên càng ngày càng cần thiết bởi lẽ trong tình hình kinh tế suy thoái trong những năm trở lại đây, khi chúng ta phải chứng kiến sự giảm thiểu (và trong một số trường hợp, là sự biến mất) của một vài ngành công nghiệp quan trọng, đẩy một phần lớn lực lượng lao động lành nghề đứng trước nguy cơ thất nghiệp” trích lời Karen Abigail Williams, trưởng phòng tuyển sinh trường Cao đẳng Eugene Lang, một trường chuyên về đào tạo giáo dục khai phóng mới tại New York.

Các nhà tuyển dụng đang cũng dần nhận ra rằng cho dù nhân viên có thể dễ dàng được đào tạo kĩ thuật, thì các kĩ năng về giao tiếp và ứng xử, thuộc về lĩnh vực giáo dục khai phóng, thì lại rất khó để có thể tìm kiếm và đào tạo.

Có thể giành được một chứng chỉ về giáo dục khai phóng online không?

Hiện nay, việc cấp chứng chỉ cho một khóa học online đang dần một phổ biến hơn khi ngày càng nhiều người đi làm có xu hướng quay trở lại đại học. Mặc dù các ngành như kinh doanh, kế toán có vẻ thu hút được đông đảo người học, thì nhiều trường đại học, cao đẳng vẫn tổ chức các khóa học về Giáo dục Khai phóng để đáp ứng lượng nhu cầu gia tăng như tâm lý học, nhân chủng học,... Nếu bạn có hứng thú với việc học online có hàng loạt những chương trình online Giáo dục Khai phóng nổi tiếng nhất để giúp bạn lựa chọn được những khóa học phù hợp với mục tiêu và sở thích của mình.

giao duc khai phong
Người học có thể lựa chọn những khóa học online để lấy bằng Giáo dục Khai phóng

Sinh viên học gì khi chọn những chuyên ngành Giáo dục Khai phóng?

Có lẽ câu hỏi phù hợp hơn nên là: “Bạn sẽ không học gì?” Một trong những lợi thế của việc học về Giáo dục Khai phóng là bạn sẽ được tìm hiểu về nhiều chuyên ngành thuộc phạm vi sở thích của mình. Bạn sẽ còn được rèn luyện những kĩ năng cần thiết trong suốt cuộc đời, điển hình như kĩ năng giao tiếp hay viết luận.

David Kogler, Phó Trưởng phòng tuyển sinh tại cao đẳng Gustavus Adolphus, Minnesota chỉ ra rằng: “Khác với việc bạn chỉ được học về kinh doanh tại một trường đại học bình thường, thì một bằng kinh doanh tại trường Giáo dục Khai phóng sẽ giúp bạn tìm hiểu, không chỉ về kinh doanh mà còn về các vấn đề như lịch sử, chính trị và các yếu tố khu vực có ảnh hưởng đến sự hình thành nền kinh tế và kinh doanh chung.”

Victoria McGillin Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng phòng đào tạo tại cao đẳng Linfield thuộc bang Oregon cũng chỉ ra rằng: “Sinh viên Giáo dục Khai phóng được đọc hiểu tài liệu và học cách phân tích, đào sâu vấn đề, sau đó vận dụng những phương pháp khoa học để giải quyết vấn đề và thảo luận chúng với các sinh viên khác.”

Theo như ông Bob Murray, Trưởng phòng đăng ký tuyển sinh tại trường cao đẳng Gustavus Adolphus, “học về Giáo dục Khai phóng còn giúp sinh viên phát triển hai bán cầu não toàn diện. Để có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, sinh viên cần sở hữu kỹ năng phân tích và sáng tạo nhất định. Phát triển tư duy phản biện và thấu hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ là những khả năng tuyệt vời giúp các cử nhân tốt nghiệp Giáo dục Khai phóng có thể hiểu và kết nối những điểm then chốt giữa các lĩnh vực trong cuộc sống ...”

Suy cho cùng, việc bạn học được những kiến thức gì không phải là điều quan trọng nhất, mà quá trình bạn phát triển các kĩ năng cần thiết, như học cách thích nghi với sự thay đổi, sẽ quyết định thành công của bạn.

Cơ hội việc làm cho sinh viên học tại Đại học Khai phóng là gì?

Do tính chất của Giáo dục Khai phóng bao gồm rất nhiều lĩnh vực khác nhau, nên không có một con đường về sự nghiệp nhất định nào cả. “Các sinh viên của chúng tôi thường làm những ngành nghề có tính chất chuyên nghiệp cao, như về dịch vụ công cộng, dịch vụ y tế, an ninh quốc phòng hoặc luật”, ông Kerchner chia sẻ.

Đừng lo lắng về việc bạn sẽ phải cạnh tranh với những sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành được xác định rõ ràng như kinh doanh hoặc kiến trúc, bởi lẽ theo như ông Williams khẳng định, thì “sinh viên ngành Giáo dục Khai phóng cũng rất tài năng và được săn đón nhiều trong thị trường lao động ngày nay”.

giao duc khai phong
Các kĩ năng thu nhận được từ giáo dục khai phóng sẽ giúp sinh viên thích nghi nhanh hơn với những thay đổi chóng mặt ấy của xã hội.

Ông Peter Osgood, trưởng phòng quản lý tại trường Cao đẳng Harvey Mudd cũng chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân chính của xu hướng này là do “công nghệ ngày càng phát triển kéo theo sự thay đổi chóng mặt của xã hội, khiến các ngành học ‘’thực tế” nhanh chóng trở nên lạc hậu. Trong khi đó, các kĩ năng thu nhận được từ giáo dục khai phóng sẽ giúp sinh viên thích nghi nhanh hơn với những thay đổi chóng mặt ấy của xã hội.”

“Thường thì sinh viên tốt nghiệp giáo dục khai phóng sẽ đảm nhận các vị trí ở nhiều mảng khác nhau mà thoạt nhìn có vẻ không liên quan lắm đến ngành học, nhưng có rất nhiều CEO nổi tiếng tốt nghiệp từ các trường Giáo dục Khai phóng và nhanh chóng trở nhành người đứng đầu các doanh nghiệp lớn trên thế giới”, bà Maria J. de la Camara, hiệu trưởng trường cao đẳng Nghệ thuật khai phóng, trực thuộc Đại học Benedictine.

Một tấm bằng giáo dục khai phóng cạnh tranh với một tấm bằng về các ngành chuyên sâu như thế nào?

Theo ông Williams, sinh viên học Giáo dục Khai phóng có xu hướng tích lũy kinh nghiệm dễ dàng hơn sinh viên các ngành khác, thông qua việc đi thực tập tầm một năm, hoặc đi thực nghiệm nước ngoài. Bản chất phóng khoáng của ngành học này chính là yếu tố chính tạo điều kiện cho sinh viên nắm bắt được nhiều cơ hội theo đuổi sở thích của mình trong suốt quá trình học tập.

Ông William Brown Jr., Phó Trưởng phòng đăng ký tại Cao đẳng Lebanon Valley cho rằng sinh viên Giáo dục Khai phóng luôn được chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu công việc ngày sau khi tốt nghiệp. “Ở hầu hết các trường về Giáo dục Khai phóng, sinh viên được đào tạo cân bằng giữa việc chuẩn bị chuyên nghiệp cả về mặt nhận thức lẫn thực hành. Sinh viên sẽ bước chân vào con đường sự nghiệp của mình cùng với vốn kiến thức chuyên ngành chắc chắn về chuyên ngành của bản thân cũng như hiểu biết về các lĩnh vực rộng hơn khác. Các kĩ năng cần thiết mà cử nhân giáo dục khai phóng luôn vận dụng khi làm việc là tư duy phản biện và khả năng diễn đạt tốt cả trên phương diện giao tiếp và bằng văn bản.

Bà Mc. Gillin cũng cho biết “Các nghiên cứu mang tầm quốc gia chỉ ra rằng mặc dù các sinh viên Giáo dục Khai phóng có thể chậm hơn trong việc đảm bảo có được công việc đầu tiên của mình, nhưng cơ hội họ được giữ lại lâu dài thì lại cao hơn so với sinh viên các chuyên ngành thu hẹp khác.”

Kogler giải thích nguyên nhân cho vấn đề này như sau: “Mọi người thường có xu hường thay đổi nhiều ngành nghề trong cuộc đời họ, và việc có thể thích nghi được là vô cùng cần thiết. Học Giáo dục Khai phóng sẽ giúp sinh viên trở nên linh hoạt hơn và dễ tiếp cận với những yêu cầu của thị trường lao động luôn thay đổi.”

giao duc khai phong 02
Học Giáo dục Khai phóng sẽ giúp sinh viên trở nên linh hoạt hơn và dễ tiếp cận với những yêu cầu của thị trường lao động luôn thay đổi.

Làm thế nào để nhận biết liệu các ngành giáo dục khai phóng có phù hợp với bạn hay không?

Giả như bạn có một niềm đam mê sâu sắc với ngành tâm lý học, hoặc kinh tế học, thì chuyên ngành của bạn đã được xác định rõ (chỉ cần bạn không để những yếu tố thực dụng ảnh hưởng đến mình). Nhưng nếu như bạn vẫn chưa xác định được bản thân thích gì, thì có lẽ Giáo dục Khai phóng là sự lựa chọn phù hợp nhất, bởi vì nó không giới hạn bạn vào một hoặc một vài ngành nhất định.

“Học sinh cấp ba thường chưa có đủ kiến thức, thông tin và trải nghiệm để có thể xác định được ngành nghề tương lai cho mình”, Kogler nhận xét, “Tuy nhiên, khi bước chân vào một ngôi trường Giáo dục Khai phóng, chúng sẽ có cơ hội được khám phá sở thích của bản thân, và từ đó thì việc xác định chuyên ngành trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.”

“Bốn năm đại học là khoảng thời gian đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng cuộc đời bạn. Trong nhiều trường hợp, nó cũng có thể là cơ hội cuối cùng để bạn có thể vừa mở rộng kiến thức và vừa khám phá những điều bản thân cảm thấy hứng thú.” Kercher chia sẻ. “Hãy thử thách bản thân mình bằng nhiều cách nhất có thể.”

“Hãy trò chuyện với các giáo viên và các tư vấn viên nhiều nhất có thể, sau đó hãy gặp mặt những người đại diện đến từ các trường cao đẳng, đại học. Qua đó, bạn sẽ hiểu sâu và rõ hơn về những cơ hội và khả năng của bản thân mình.”, trích lời ông Brown. Vì vậy, nếu lần sau có ai hỏi bạn rằng bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp Giáo dục Khai phóng, hãy trả lời: bất cứ thứ gì và mọi thứ.

>> Cơ hội học tập tại đại học Giáo dục Khai phóng: “Săn” học bổng 100% từ trường La Salle University (Mỹ)
>> 5 lí do để học tại một trường đại học Giáo dục Khai phóng

>> Mô hình Giáo dục khai phóng tại Mỹ: Hướng đi mới cho nền giáo dục hiện đại

Đặt lịch tư vấn

Duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với Duhoctoancau.com theo Hotline 0333 771 866 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  Lô 30 BT4-3, Vinaconex 3, đường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào:

0333 771 866