5 lý do để học tại một trường đại học Giáo dục Khai phóng

Trường đại học dạy về Giáo dục Khai phóng (liberal arts) là các trường coi trọng các kỹ năng nền tảng như viết, tư duy phản biện và giao tiếp. Học tập tại một trong các trường đại học này, sinh viên không cần phải có một con đường sự nghiệp cụ thể ngay từ năm nhất. Thay vào đó, sinh viên thử sức mình bằng việc trang bị kiến thức phong phú từ nhiều chuyên ngành khác nhau.

giáo dục khai phóng

Khi các ngành nghề liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và các lĩnh vực về toán học (Science, Technology, Engineering, Math - STEM) ngày càng trở nên phổ biến, thì nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi liệu giáo dục khai phóng có thực sự hữu dụng cho sinh viên đại học ngày nay?

Bà Martha Kanter - Thứ trưởng Bộ Giáo dục Mỹ, đã chỉ rõ điều này khi trích dẫn những thành tựu của cựu sinh viên các trường đại học Khai phóng tại một hội thảo giáo dục năm 2010: “Chỉ 3% sinh viên tốt nghiệp đại học Mỹ được giáo dục tại một trường đại học giáo dục Khai phóng địa phương. Dù vậy, các cựu sinh viên của các trường này chiếm khoảng 20% số tổng thống của Mỹ.” Bà nói thêm: “Trung bình, các trường đại học Giáo dục Khai phóng ngày nay đào tạo gần gấp đôi số lượng tiến sĩ khoa học so với các trường khác.”

Để có thể hiểu sâu hơn về lợi ích của việc học tại một trường đại học Khai phóng, hãy nghe các chuyên gia tuyển sinh của NerdScholar chia sẻ những lý do nên học tại các trường đại học này. 

giao duc khai phong

Sinh viên tại La Salle University - ngôi trường đạo tạo theo mô hình Giáo dục Khai phóng luôn tự tin bày tỏ và trao đổi quan điểm với các giáo sư

1. Xây dựng mối quan hệ trong một cộng đồng khép kín

Theo ông Jim Bock, Phó Chủ tịch và Hiệu trưởng của trường Swarthmore, sinh viên tại các trường đại học Khai phóng có vô vàn cơ hội để làm việc trực tiếp với các giáo sư hàng đầu thế giới.

Ông Silvio Vazquez, hiệu trưởng trường Westmont nói thêm :“Giáo dục Khai phóng tạo ra một cộng đồng học thuật, nơi mà các giáo sư và sinh viên học tập và nghiên cứu cùng nhau, xây dựng các mối quan hệ lâu dài với những người có bối cảnh khác biệt. Các lớp học nhỏ diễn ra cùng với những cuộc thảo luận sôi nổi sẽ tạo điều kiện để giảng viên có thể hiểu hơn và tương tác tốt hơn với sinh viên của mình.”

giao duc khai phong
Nhà tuyển dụng đánh giá cao những sinh viên được đào tạo bởi nền giáo dục khai phóng

Đối với các trường đại học nghiên cứu, sinh viên có ít cơ hội làm việc trực tiếp với các giáo sư. Ở một trường Giáo dục Khai phóng, sinh viên luôn “làm việc cùng với các giáo sư, chứ không phải làm việc với các trợ giảng”, ông Mitch Finer, trưởng ban đăng ký tại trường New College của Florida chia sẻ. “Thậm chí sinh viên năm nhất cũng có thể có vai trò quan trọng trong các dự án nghiên cứu của khoa”, ông Silvio Vazquez nói thêm.

2. Phát triển sự nghiệp lâu dài và linh hoạt

Bà Tracy Manier, trưởng ban tuyển sinh tại trường Eward’s University cho rằng: “Thế giới của chúng ta đang thay đổi nhanh chóng và Giáo dục Khai phóng sẽ cho phép sinh viên nắm bắt được những sự thay đổi bằng cách đánh giá các kỹ năng có giá trị lâu dài. Một chương trình Giáo dục Khai phóng coi trọng kĩ năng viết, tư duy phản biện và những khía cạnh liên ngành. Đây là những kĩ năng cần thiết khi định hướng cho một nền kinh tế đang thay đổi.” Bà Manier nói thêm: “Nói cách khác, giáo dục khai phóng giúp chuẩn bị cho sinh viên những chuyên ngành mà thậm chí còn chưa xuất hiện.”

3. Một nền giáo dục toàn diện

Giáo sư George Forsythe, hiệu trưởng của trường Westminster College nói: “Trường về Giáo dục Khai phóng có một phương pháp tiếp cận toàn diện, chạm đến sinh viên trong các khía cạnh phát triển của bản thân, bao gồm trí tuệ, đạo đức, chuyên môn, xã hội, và sức khỏe.” Ông Forsythe nói thêm: “Các chương trình phát triển đều được cá nhân hóa để phù hợp với sở thích, nhu cầu và hoạt động của sinh viên, nó sẽ thử thách họ bằng việc tự chịu trách nhiệm cho sự phát triển của mình và khuyến khích họ học hỏi từ những kinh nghiệm của bản thân. Và kết quả là các sinh viên phát triển theo hướng hiểu rõ bản thân, điều đó cho phép họ đối mặt với những vấn đề phức tạp về trí óc, xã hội, cảm xúc và những nhu cầu tinh thần trong cuộc sống hiện đại.”

Ông Manier nói: “Đây không chỉ là một vấn đề quan trọng cho một chế độ dân chủ lành mạnh. Điều đó là bắt buộc cho một tương lai tốt đẹp hơn của thế giới bởi vì chúng ta phải hoàn toàn đối mặt với những sự thay đổi phức tạp mang tính toàn cầu.”

giao duc khai phong 1
Giáo dục Khai phóng mang lại cho sinh viên cơ hội được phát triển toàn diện về mọi mặt

4. Những chương trình phù hợp cho những sinh viên liên quan

Các trường về Giáo dục Khai phóng khuyến khích sinh viên khám phá các sở thích của mình cả ở trong và ngoài lớp học. “Sẽ không có một kiểu mẫu chung”, ông Jonathan Webster - Phó Hiệu trưởng tuyển sinh tại trường Washington và Lee University nói. “Các môn chuyên ngành chính và phụ sẽ có những tài liệu tiên tiến riêng, nhưng sinh viên có thể theo dõi quá trình học của mình.” Ông nói thêm: “Những sinh viên muốn tham gia vào cuộc sống đại học ngay lập tức thì có thể tìm ra được vô số cách để làm điều đó mà không hề có sự khó khăn nào.”

5. Thói quen đặt những câu hỏi khôn ngoan

Các sinh viên có thể áp dụng Giáo dục Khai phóng vào thực tế bằng cách đặt ra những câu hỏi về các vấn đề gần như là “mặc định” trong xã hội, thậm chí là trong những lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Ông Tristan Deveney - Phó Hiệu trưởng tuyển sinh của trường Clark University nói: “Một nền Giáo dục Khai phóng giúp các sinh viên nghĩ sâu rộng về các môn học và để hiểu cách mỗi người trong các lĩnh vực khác nhau đặt ra và giải quyết vấn đề như thế nào. Đối với một vài sinh viên, việc học một khóa học về lịch sử hoặc khoa học môi trường có thể sẽ cho họ thấy cách tìm ra vấn đề quan trọng với họ, điều mà có thể họ sẽ không làm được nếu họ chỉ tập trung vào một môn học.”

Xem thêm:

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0333.771.866 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: