Hành trình tìm kiếm bản thân

Trương Minh Ngọc (Tina) – Chứng chỉ du lịch và quản lý nhà hàng

PSB Academy

Tốt nghiệp năm 2015

tina002

Tina cuối cùng cũng hoàn thành chứng chỉ của mình tại Học viện PSB Academy sau khi trải qua một hành trình tìm kiếm bản thân.

Khoảng 8 năm trước, Tina đã rất kiên định về quyết định đi du học của mình. Mẹ của cô cũng rất ủng hộ cô, sau đó bà đã tìm cách gửi Tina và anh trai của cô đi du học tại Mỹ vì họ có họ hàng tại đây. 

Cô chia sẻ, “Trước khi đến Mỹ, tôi đã phải chịu rất nhiều áp lực. Tôi cảm thấy nghẹt thở bởi vì những áp lực từ phía gia đình, bạn bè và tất cả mọi thứ. Bởi vậy, quyết định đi du học của tôi có thể được xem là một hành động mang tính nổi loạn.

Sau một vài lần xin visa đến Mỹ thì Tina đã thành công, nhưng anh cô thì không. Tại Mỹ, mọi việc không diễn ra theo kế hoạch. Việc học của cô tại tiểu bang Rhode Island bị “chết non” do cô không chịu được thời tiết giá lạnh tại đây. Sau đó cô đã chuyển đến bang Washington, ở đây thì thời tiết dễ chịu hơn và cô đã đăng ký học tại một trường đại học cộng đồng tại bang này.

Do hệ thống giáo dục của Mỹ hoàn toàn mới lạ với cô nên cô đã phải rất vất vả mới làm quen được với hệ thống giáo dục tại đây, còn chưa kể đến những áp lực từ phía gia đình và những cú sốc văn hóa. Do gặp rất nhiều những khó khăn trên, Tina đã không thể hoàn thành việc học của mình, kể cả khi cô đã thay đổi môn học một vài lần. Cuối cùng thì visa của cô cũng hết hạn và Cục di trú Mỹ đã từ chối gia hạn thêm cho cô nên việc trở lại quê nhà là lựa chọn duy nhất lúc bấy giờ.

tina004

Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ rằng cuộc sống của Tina sẽ trở lại bình thường khi cô trở về quê nhà. Nhưng hóa ra cô còn gặp nhiều phiền muộn hơn vì cô không biết sẽ phải làm gì tiếp theo trong tương lai.

Tôi hoàn toàn bị lạc lối và không biết phải làm gì, tôi cũng không muốn giao tiếp với bất kỳ ai. Ít ai biết rằng tôi có vấn đề về niềm tin khi tôi trở về nước. Mọi rắc rối xảy ra từ một sự cố với bạn bè của tôi ở Mỹ. Cuối cùng tôi không biết phải tin tưởng ai và chỉ muốn tránh xa khỏi tất cả mọi người trong vài tháng. Tôi cũng không muốn nhìn thấy sự thất vọng trên khuôn mặt của người thân trong gia đình hoặc là sự thương hại của bạn bè. Tôi lãng phí khoảng nửa năm không làm gì cả. Sau đó, tôi quyết định rời Việt Nam đến một quốc gia khác để tiếp tục việc học của mình.

Đó là khoảng thời gian đầy tuyệt vọng mà Tina muốn quên đi. Việc đi đến Singapore là một quyết định đúng đắn. Nhưng sau 5 tháng học tập trong một học viện tư tại Singapore, cô đã suy nghĩ lại về chương trình mình đang học. Thật tình cờ, bà chủ nhà trọ của cô đã nói về Học viện PSB Academy vì có một vài khách trọ của bà cũng học tại đây. Và sau đó Tina đã quyết định học tại Học viện PSB Academy.

Việc học cũng là một trong những thử thách của tôi. Khó khăn lớn nhất của tôi đó là làm việc cùng với những sinh viên trẻ hơn tôi. Việc khác biệt quốc tịch cũng là một thử thách ban đầu, nhưng những bạn học của tôi cũng đủ thân thiện để đưa tôi ra khỏi vỏ bọc của mình. Chuyện xảy ra trong năm đầu tiên tại đây đã cho tôi rất nhiều động lực và hy vọng để hoàn thành việc học của mình.”

Đối với những sinh viên, những người mà đang phải trải qua những giai đoạn bất ổn về cảm xúc, thì việc trường quan tâm đến những lo lắng và phúc lợi của họ sẽ tạo nên được rất nhiều khác biệt. Tina đặc biệt nhắc đến cô Ann Sum, nhân viên tuyển sinh học viên quốc tế của học viện PSB Academy, bởi vì cô đã luôn giúp đỡ Tina mỗi khi cô cần.

Lần đầu tiên là khi tôi không biết nên học chương trình gì, thì cô Ann Sum đã rất tốt bụng và đã gửi cho tôi những lời khuyên của cô. Lần thứ hai là khi tôi quyết định thay đổi môn học, tôi đã gặp rắc rồi khi làm mới thẻ học sinh của mình, nhân viên tại đây đã gửi cho tôi những tài liệu hỗ trợ để giúp tôi làm lại thẻ của mình. Bất kỳ khi nào chúng tôi gặp nhau, cô đấy đều hỏi thăm tôi xem mọi việc có ổn không. Có thể một vài người sẽ nói rằng cô ấy chỉ đang làm việc của mình thôi. Nhưng đối với một người có vấn đề về niềm tin như tôi, tôi thực sự biết ơn tất cả những điều cô ấy đã làm cho tôi.

Tina đã cố gắng để vượt qua quá khứ đau buồn của mình. Việc dành hết thời gian của bản thân vào sách vở sẽ không giúp gì được cho cô. Cô cần phải giao tiếp với mọi người nhiều hơn, vì vậy cô đã nghĩ đến việc làm tình nguyện. Cô đã tham gia làm trợ lí tại những sự kiện của Học viện PSB Academy và làm những công việc tiếp tân tại những sự kiện của các trường khác. Những công việc tình nguyện trên không chỉ xây dựng sự tự tin cho cô, mà còn giúp cô hiểu được tầm quan trọng của dịch vụ khách hàng tốt – Những điều quý giá mà cô được học trong chương trình giảng dạy của Học viện.

Sau khi trải qua tất cả, Tina rất hạnh phúc vì cuối cùng cô cũng đã lấy được chứng chỉ.
Tôi cảm thấy rất tuyệt vời vì cuối cùng tôi cũng đã lấy được chứng chỉ sau ngần ấy năm, với danh nghĩa là một sinh viên quốc tế. Tôi đã từng là một người rất vui vẻ trước khi vụ việc tại Mỹ xảy ra. Bây giờ thì cuộc sống của tôi đã trở nên tốt đẹp hơn, mặc dù tôi vẫn chưa hoàn toàn trở về con người trước đây được. Tôi vẫn cảm thấy không an toàn đối với những người xung quanh mình nhưng giờ đây tôi đã sẵn sàng bước ra khỏi vỏ bọc của mình và nói chuyện với họ để biết xem họ có đáng tin không. Tôi đã học được cách giữ bình tĩnh khi một sự hiểu nhầm xuất hiện.

Không ai có thể thực sự hiểu tại sao cuộc đời của Tina lại đi theo chiều hướng này, nhưng cô ấy đang trong quá trình hồi phục bản thân. Người ta nói ‘thời gian sẽ chữa lành mọi vết thương’ và Tina đang dần hồi phục, trờ về thành một người vui vẻ, yêu đời.

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798